Thứ tư, 22/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Phản biện dự thảo nghị quyết quy định mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh

Cập nhật: 11:30 ngày 16/04/2024

BẮC GIANG - Sáng 16/4, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh Quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (gọi chung KCB) không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) trong các cơ sở KCB của nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trần Công Thắng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phản biện chủ trì.

Quang cảnh hội nghị.

Theo đại diện Sở Y tế, từ ngày 1/7/2023 mức lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng trong khi kinh phí chênh lệch mức lương cơ sở không được ngân sách Nhà nước cấp bù. Do đó, hiện một số danh mục dịch vụ kỹ thuật đang áp dụng hai mức giá khác nhau đối với người có BHYT và người không có BHYT, dẫn đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và thanh toán chi phí dịch vụ KCB gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể, mức giá dịch vụ đối với người không có BHYT áp dụng mức thu tại Nghị quyết số 41/2019/NQ-HĐND, trong khi người có BHYT áp dụng mức thu tại Thông tư số 22/2023/TT-BYT. Vì vậy, việc ban hành nghị quyết là cần thiết nhằm thực hiện bình đẳng về giá dịch vụ KCB của người bệnh không có BHYT và người bệnh có BHYT trong cùng một cơ sở KCB; thúc đẩy phát triển BHYT toàn dân, khuyến khích các bệnh viện phát triển kỹ thuật mới, nâng cao chất lượng dịch vụ KCB.

Trao đổi tại hội nghị, các thành viên Hội đồng phản biện cho rằng việc xây dựng dự thảo Nghị quyết là cần thiết, phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.

Để bảo đảm chặt chẽ, các ý kiến cho rằng, ngoài cơ sở pháp lý là Thông tư 21/2023/TT-BYT, trong tờ trình cần bổ sung thêm một số luật và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan như: Luật Giá năm 2023; Luật KCB năm 2023; Luật Tổ chức Chính quyền địa phương năm 2015...

Về cơ sở thực tiễn, tờ trình chưa phản ánh được tỷ lệ người dân mua BHYT trên địa bàn tỉnh để làm rõ việc ban hành nghị quyết ít ảnh hưởng đến người dân cũng như quyền lợi của các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh. Cùng đó, tờ trình cần làm rõ mức giá mới ban hành tăng bình quân bao nhiêu % so với mức giá đang thực hiện, trong đó có bao nhiêu dịch vụ không thay đổi giá, số dịch vụ tăng giá so với trước đây và tỷ lệ tăng.

Về nội dung dự thảo nghị quyết, có ý kiến nêu cần viết gọn, rõ hơn mức giá dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT; giá dịch vụ kỹ thuật mới. Về bố cục, các ý kiến đề nghị bổ sung, nêu rõ trách nhiệm của UBND tỉnh trong tổ chức triển khai thực hiện; vai trò giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Công Thắng cảm ơn các ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời đánh giá cao Sở Y tế trong tham mưu xây dựng dự thảo nghị quyết.

Đồng chí Trần Công Thắng kết luận hội nghị.

Đồng chí nhấn mạnh, nghị quyết nhằm hướng đến BHYT toàn dân, góp phần thực hiện mục tiêu “3 an”. Do đó, Sở Y tế cần rà soát lại các căn cứ để bảo đảm tính chính xác, đúng quy định của pháp luật; rà soát lại các dịch vụ kỹ thuật, nhất là dịch vụ có thu tiền mua vật tư của người dân để đưa vào bảng giá, tránh lỗ hổng trục lợi chính sách.

Về các ý kiến đóng góp tại hội nghị, đồng chí đề nghị Ban Dân chủ pháp luật (Ủy ban MTTQ tỉnh) tổng hợp để gửi Sở Y tế tiếp thu, điều chỉnh phù hợp. Với trách nhiệm cơ quan tham mưu, Sở Y tế đẩy mạnh công tác truyền thông, tạo đồng thuận trong người dân và các cơ sở y tế đối với việc triển khai nghị quyết.

Tin, ảnh: Sỹ Quyết

 

Chia sẻ:
phan-bien-du-thao-nghi-quyet-quy-dinh-muc-gia-dich-vu-kham-chua-benh-112846.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...