Thứ hai, 20/05/2024
Bắc giang 31 °C / 24 - 30 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Bất động sản
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Ông Lại Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Bắc Giang: Hỗ trợ thúc đẩy phân khúc nhà, đất giá rẻ

Cập nhật: 14:46 ngày 08/10/2021
(BGĐT) - Thời gian gần đây, thị trường bất động sản (BĐS), đặc biệt là phân khúc đất nền ở một số huyện, TP trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trở nên sôi động. Hàng loạt phiên đấu giá thành công, giá chênh lệch lớn.  

Phóng viên Báo Bắc Giang đã phỏng vấn ông Lại Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Bắc Giang về nhận định tình hình vừa qua và từ nay đến cuối năm, những tham góp từ góc nhìn Hiệp hội BĐS để thị trường ổn định, hỗ trợ người có nhu cầu thực sự về đất, nhà ở.

Thưa ông, với góc nhìn của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) tỉnh, ông đánh giá thế nào về thị trường BĐS Bắc Giang thời gian gần đây, nhất là sau khi tỉnh đã kiểm soát được dịch Covid-19?

{keywords}

Sau khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, hoạt động giao dịch BĐS trở lại sôi động. Ảnh: Quang cảnh giao dịch đất tại khu dân cư Dục Quang, thị trấn Bích Động (Việt Yên).

Tình hình thị trường BĐS tỉnh Bắc Giang cũng như của cả nước từ đầu năm 2021 đến nay có nhiều biến động, trước tháng 5 là khoảng thời gian thực sự sôi động, có lúc "sốt nóng”. Nhưng ngay sau đó, từ tháng 5 đến đầu tháng 9 lại là khoảng lặng do ảnh hưởng của dịch bệnh, hầu như không có giao dịch. Rất may mắn, tình hình dịch Covid-19 sớm được khống chế trên địa bàn tỉnh nên từ đầu tháng 9 đến nay bắt đầu có dấu hiệu phục hồi các hoạt động của thị trường BĐS từ đầu tư xây dựng cho đến giao dịch chuyển nhượng.

Nếu so với các địa phương khác, thị trường BĐS của tỉnh quay trở lại hoạt động nhanh hơn và bước đầu có những tín hiệu khá tốt với những phiên đấu giá đông người tham gia, nhiều lô đất được trả giá cao gấp đôi giá sàn. Những tín hiệu đó đang có tác động thúc đẩy sự phục hồi chung của thị trường BĐS của tỉnh thời gian tới.

Theo ông, những diễn biến của thị trường BĐS phân khúc đất nền có tác động thế nào đến phát triển KT-XH của tỉnh?

Qua theo dõi tình hình thị trường BĐS của tỉnh thời gian qua cho thấy sản phẩm thuộc phân khúc đất nền chiếm phần lớn trong các giao dịch. Điều đó cho thấy thị trường BĐS của tỉnh chưa đa dạng, phong phú. Việc phát triển tập trung vào phân khúc đất nền rõ ràng có tác động cả tích cực và tiêu cực đến các hoạt động KT-XH. Việc đầu tư, kinh doanh phân khúc đất nền đang mang lại hiệu quả khá cao, đầu tư thấp, dễ chuyển nhượng, nhanh thu hồi vốn, hấp dẫn các nhà đầu tư thứ cấp và người sử dụng. Nhưng mặt trái của nó là sử dụng nhiều đất đai, chậm đưa đất vào sử dụng, không hình thành được các khu dân cư đô thị khang trang có kiến trúc đồng bộ, kích thích tâm lý đầu cơ, đẩy giá…

Để khắc phục vấn đề này, tỉnh đang có chủ trương yêu cầu chủ đầu tư các dự án đầu tư xây dựng các khu đô thị tiến hành xây nhà thô, giảm dần việc bán đất nền.

Việc phát triển quá “nóng” của BĐS Bắc Giang có ảnh hưởng đến tính bền vững của thị trường BĐS Bắc Giang không, thưa ông?

Có thể khẳng định, việc phát triển “nóng” sẽ có tác động đến tính bền vững của thị trường BĐS của tỉnh, chúng ta cần phải lường đến điều này, nhất là khi “làn sóng” đầu tư mới đang dần hình thành với rất nhiều dự án lớn, nhỏ. Sự tăng trưởng nhanh của thị trường BĐS tỉnh đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư sơ cấp và thứ cấp, bên cạnh đó áp lực thu ngân sách của địa phương cũng thúc đẩy yêu cầu đầu tư thêm các khu đô thị, khu dân cư để đấu giá thu tiền sử dụng đất.

Những nhu cầu này đang dần tạo “sức nóng” của thị trường BĐS trên địa bàn tỉnh trong khi các yếu tố về tính minh bạch, tính cạnh tranh của thị trường còn thấp; các yếu tố dịch vụ kinh doanh, môi giới, thông tin thị trường chưa đồng bộ; công tác quy hoạch sử dụng đất, phát triển đô thị, phát triển khu dân cư còn dàn trải, mới tập trung làm quy hoạch tổng thể, chất lượng quy hoạch chi tiết thấp và thường xuyên phải điều chỉnh; cơ chế, chính sách quản lý còn nhiều bất cập; giá đất đang hình thành ở mức cao hơn thu nhập của người dân; thị trường BĐS phát triển chưa bảo đảm sự cân đối, các nhà đầu tư chỉ tập trung quan tâm tới các dự án đất nền, chưa quan tâm nhiều đến chất lượng hạ tầng kỹ thuật… Để thị trường BĐS phát triển bền vững, nhất định phải quan tâm cải thiện những vấn đề này.

Ông nhận định thế nào về xu hướng BĐS Bắc Giang những tháng cuối năm khi liên tiếp có các phiên đấu giá đất gần đây, giá trúng đấu giá cao nhưng cũng không ít lô đất không có người đấu?

Từ đầu tháng 9 trở lại đây, hoạt động đấu giá đất của các địa phương đang được đẩy mạnh, dường như tuần nào cũng có vài cuộc đấu giá. Người tham gia đấu giá vẫn đông, nhiều lô đất được trả giá cao song cũng có tình trạng nhiều lô đất không có người mua, người đấu giá bỏ tiền cọc. Theo những người làm môi giới BĐS, số người tham gia các cuộc đấu giá phần lớn là các nhà đầu tư thứ cấp trong tỉnh, số người thực mua để sử dụng không quá 20%, các giao dịch sau đấu giá cũng chưa sôi động. Những dấu hiệu này dự báo thị trường BĐS cuối năm chưa có sự bứt phá mạnh mẽ, xu hướng có thể khó khăn hơn nếu dịch bệnh chưa được khắc phục triệt để.

Hiện nay, nhiều cá nhân, hộ gia đình thu nhập không cao nhưng có nhu cầu thực sự về nhà, đất ở trong khi giá thị trường vượt quá khả năng kinh tế của họ, theo ông có giải pháp gì về vấn đề này không?

Đây đúng là vấn đề đau đầu của những người hoạch định chính sách, làm sao khắc phục được mặt trái này của thị trường. Có lẽ cần phải có sự nghiên cứu ban hành đồng bộ hệ thống chính sách liên quan đến phát triển thị trường BĐS đối với cả các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp tín dụng, đầu tư, kinh doanh môi giới và người tiêu dùng.

Dứt khoát phải có sự hỗ trợ cho thúc đẩy phân khúc nhà, đất giá rẻ thông qua cơ chế thu hút đầu tư, quy hoạch, chính sách đất đai, tín dụng. Bản thân các nhà đầu tư phải thấy rằng biên độ cung- cầu trong phân khúc nhà, đất giá rẻ còn rất lớn để cơ cấu lại định hướng kinh doanh, tăng cường liên doanh, liên kết, huy động các nguồn vốn, áp dụng công nghệ trong hoạt động xây dựng, quản lý, tiết kiệm để hạ giá thành, đa dạng loại hình sản phẩm phù hợp với khả năng người tiêu dùng.

Ông có lời khuyên nào cho các nhà đầu tư và tham góp với tỉnh về quản lý, phát triển thị trường BĐS?

Vài năm gần đây, thị trường BĐS tỉnh Bắc Giang có bước phát triển vượt bậc, tính thanh khoản cao và rất sôi động. Nguyên nhân sâu xa chính là do chúng ta có được những yếu tố tạo nên tính hấp dẫn của thị trường BĐS của tỉnh. Những năm tới đây, chúng ta cần tiếp tục quá trình này một cách mạnh mẽ hơn. 

Tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế một cách bền vững; tạo dựng môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh; hoạch định chương trình phát triển đô thị, nhà ở phù hợp với nhu cầu của địa phương; nâng cao chất lượng quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất; có cơ chế khuyến khích đầu tư xây dựng đa dạng các sản phẩm, từng bước giảm dần sản phẩm đất nền, tăng các sản phẩm giá rẻ, nhà ở xã hội, nhất là nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp; đồng bộ các chính sách quản lý, thông tin thị trường; thúc đẩy các hoạt động môi giới giao dịch trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại… Hiệp hội BĐS tỉnh luôn kỳ vọng và phấn đấu cho một thị trường BĐS như vậy.

Quốc Phương (thực hiện)
Dự báo bất động sản 7 địa phương có khả năng "nóng" trở lại dịp cuối năm nay
Theo dự báo của chuyên gia, 7 thị trường bất động sản ở các địa phương có khả năng sôi động sớm gồm có Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc.
Bất động sản nào thuộc diện “luồng xanh” khi đầu tư năm 2021?
(BGĐT) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bất động sản Bắc Giang vẫn có một “lối đi riêng” đầy tiềm năng, được kỳ vọng là “liều vắc-xin” bảo đảm an toàn cho các nhà đầu tư trong thời kỳ thử thách.
Bất động sản các nơi lao dốc nhưng lại "nóng" ở Bắc Giang
Thị trường bất động sản Việt Nam trong tháng 7 vừa qua có sự suy giảm khá mạnh cả về cung và cầu tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, do dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ và phức tạp.
Chia sẻ:
ong-lai-thanh-son-chu-tich-hiep-hoi-bds-bac-giang-ho-tro-thuc-day-phan-khuc-nha-dat-gia-re.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...