Chủ nhật, 19/05/2024
Bắc giang 28 °C / 24 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chính trị
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Nhìn lại kỳ bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp: Sáng tạo, vượt khó thành công

Cập nhật: 09:48 ngày 23/06/2021
(BGĐT) - Diễn ra trong bối cảnh khó khăn chưa từng có do dịch bệnh Covid-19 bùng phát song cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp. Nhiều hình ảnh, nghĩa cử đẹp gây xúc động về cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đã tràn ngập khắp các mặt báo, mạng xã hội thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân cả nước, thể hiện tinh thần nhiệt huyết, đoàn kết, vượt khó của cấp ủy, chính quyền và nhân dân Bắc Giang.

Kỳ bầu cử đặc biệt, thực hiện nghiêm ngặt 5K

{keywords}

Cử tri xã Dương Hưu (Sơn Động) bỏ phiếu bầu cử. Ảnh: Sỹ Quyết

Toàn tỉnh có 19 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; 78 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện; 1.690 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ủy ban bầu cử tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến đến tổ trưởng tổ bầu cử để kiểm điểm, đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử; phổ biến cụ thể kịch bản bầu cử phù hợp tình hình dịch bệnh; tổ chức tập huấn đến các thành viên tổ bầu cử theo phương pháp cầm tay chỉ việc nhất là các thành viên tổ bầu cử được thay thế, bổ sung mới trong các khu cách ly y tế tập trung, nơi điều trị bệnh nhân Covid-19.

Hoạt động tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử được đổi mới, sáng tạo như thu âm, ghi hình các ứng cử viên để phát trên hệ thống đài phát thanh, truyền hình, loa công cộng, zalo, facebook... bảo đảm các ứng cử viên đều được vận động bầu cử dân chủ, bình đẳng trước pháp luật khi hoạt động tiếp xúc cử tri trực tiếp phải dừng vì dịch bệnh.

Trước thềm bầu cử, toàn tỉnh có 135 thôn, tổ dân phố phải phong tỏa, cách ly y tế; giãn cách xã hội 28 xã, phường, thị trấn, 17 thôn, bản, tổ dân phố; cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 4 huyện: Việt Yên, Yên Dũng, Lục Nam, Lạng Giang; giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 ở TP Bắc Giang; tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp. Để hỗ trợ Bắc Giang chống dịch, đã có hàng nghìn y bác sĩ, nhân viên y tế; cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang về tăng cường. 

Ủy ban bầu cử tỉnh đã kịp thời hướng dẫn UBND cấp xã thường xuyên rà soát, điều chỉnh, bổ sung danh sách cử tri biến động do cách ly y tế tập trung, điều trị do nhiễm Covid-19. Bổ sung danh sách cử tri là lực lượng vũ trang, chuyên gia, nhân viên y tế, tình nguyện viên của các tỉnh, thành phố tham gia phòng, chống dịch giúp Bắc Giang; đặc biệt là cử tri tại các khu công nghiệp do cách ly, phong tỏa bảo đảm tất cả cử tri đều được thực hiện quyền bầu cử.

Với cử tri phải cách ly, các tổ bầu cử đã sáng tạo, huy động nhân dân chuẩn bị các loại phương tiện như xe ô tô, xe tự chế, xe máy, xe đạp được trang trí để di chuyển hòm phiếu lưu động đến từng gia đình, tạo nên nét khác biệt, đặc trưng của cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.

Với tinh thần quyết tâm, các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ bầu cử có nhiều sáng tạo; vừa áp dụng nghiêm ngặt thông điệp 5K của Bộ Y tế, xét nghiệm 100% thành viên tổ bầu cử, thông báo thời gian bầu cử đến từng tổ liên gia, hộ gia đình giúp cho công tác bầu cử trên địa bàn thuận tiện. 

UBND cấp xã đã chủ động rà soát, bổ sung, thay thế thành viên tổ bầu cử, thành lập thêm tổ y tế ở các khu vực bỏ phiếu, bố trí thêm nhân lực tham gia phục vụ công tác bầu cử.

Cơ sở vật chất được ủy ban bầu cử các cấp chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, bảo đảm phục vụ tốt cho cuộc bầu cử đi đôi với phòng dịch như: In bổ sung phiếu bầu, danh sách trích ngang, tiểu sử tóm tắt của ứng cử viên gửi đến cử tri đang cách ly; làm 4.281 hòm phiếu phụ lưu động, khắc bổ sung 4.281 con dấu “đã bỏ phiếu” để đưa đến các hộ gia đình có người già yếu, ốm đau, gia đình cách ly, nơi cách ly y tế tập trung, khu phong tỏa, giãn cách xã hội; bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện; hướng dẫn thành lập tổ y tế tại các khu vực bỏ phiếu, chuẩn bị dụng cụ y tế khử khuẩn, quần áo bảo hộ, máy đo thân nhiệt, găng tay để thực hiện bầu cử an toàn.

Đoàn kết, trách nhiệm làm nên thành công

{keywords}

Các y, bác sĩ tình nguyện của Quảng Ninh giúp Bắc Giang chống dịch bỏ phiếu bầu cử tại điểm bỏ phiếu

Nhà khách tỉnh. Ảnh: Công Doanh

Diễn ra trong bối cảnh khó khăn chưa từng có song cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, kỷ cương, an toàn, đúng luật. Tỷ lệ cử tri bỏ phiếu đạt 99%; bầu ra 9 ĐBQH, 75 đại biểu HĐND tỉnh, 350 đại biểu HĐND cấp huyện, 5.165 đại biểu HĐND cấp xã. Không có đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu bị hủy kết quả bầu cử.

Đây là kết quả của quá trình lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, bài bản, quyết liệt và linh hoạt của Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Ủy ban bầu cử tỉnh và cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp trong toàn tỉnh. 

Cuộc bầu cử có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; kịp thời hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tạo khí thế quyết tâm, thi đua sôi nổi, được nhân dân nhiệt tình ủng hộ. Công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh nhận được sự quan tâm, cổ vũ mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, truyền thông cả nước. Nhiều hình ảnh đẹp, xúc động về cuộc bầu cử đã tràn ngập khắp các mặt báo, mạng xã hội thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân cả nước, thể hiện tinh thần nhiệt huyết, đoàn kết, vượt khó của nhân dân Bắc Giang.

Công tác tuyên truyền đã khẳng định vai trò quan trọng trong thành công của cuộc bầu cử; hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng gồm trực quan, lưu động; qua phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh cơ sở; qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh facebook, zalo, tin nhắn... Nhờ vậy cử tri đã nhận thức trách nhiệm cao trong việc tham gia bầu cử, lựa chọn và bầu những người thực sự tiêu biểu, đại diện cho ý chí nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp.

Thành viên các tổ chức bầu cử trách nhiệm, sáng tạo, đem hết khả năng của mình góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử, nhất là thành viên các tổ bầu cử ở những khu vực cách ly, phong tỏa đã khắc phục khó khăn, vất vả để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cuộc bầu cử diễn ra trong tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm.

Kết quả bầu cử bảo đảm mục tiêu kế hoạch đề ra, thành phần, cơ cấu đại biểu phù hợp với dự kiến; tỷ lệ đại biểu nữ, người dân tộc thiểu số, trẻ tuổi, tái cử, trình độ trên đại học cao hơn so với nhiệm kỳ trước, phản ánh được tính đại diện rộng rãi cho các tầng lớp nhân dân, chất lượng đại biểu nâng lên là nền tảng góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới đạt hiệu quả hơn.

Ghi nhận đóng góp của các lực lượng vào thành công của cuộc bầu cử, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh nhấn mạnh vai trò quan trọng, sự tham gia, vào cuộc tích cực, chủ động của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và các tầng lớp nhân dân. 

Đặc biệt là vai trò, trách nhiệm, sự tâm huyết của đội ngũ cán bộ cơ sở, thành viên tổ bầu cử ở các thôn, tổ dân phố đã không quản ngại vất vả để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, gây nhiều khó khăn cho công tác bầu cử. 

Sự đoàn kết, đồng lòng, tin tưởng, ủng hộ và tinh thần trách nhiệm của cử tri và nhân dân trong tỉnh đã làm nên thành công cho ngày bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND. Cuộc bầu cử đã thực sự phát huy vai trò trách nhiệm trong xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Kim Hiếu

Lâm Đồng: Nguyên Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy huyện Đức Trọng phạm tội lừa đảo đã ra trình diện
Theo thông tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng, bị can Mã Thị Ngọc Nga (sinh năm 1978, trú tại số 42 Hai Bà Trưng, tổ 4, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) đã ra trình diện sau nhiều ngày lẩn trốn. Bị can này nguyên là Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy Đức Trọng, có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền trên 7,3 tỷ đồng trong thời gian đương nhiệm.
Trợ lực cho doanh nghiệp
(BGĐT) - Sau gần một tháng quyết định khởi động lại các doanh nghiệp (DN) trong khu công nghiệp (KCN), đến nay, cơ quan chức năng của tỉnh đã thẩm định và chấp thuận cho hơn 150 DN với khoảng 24 nghìn công nhân đủ điều kiện an toàn được phép hoạt động trở lại. 
Bắc Giang: Nắng nóng, xuất hiện thủy sản bị chết
(BGĐT) - Sáng nay (22/6), trên diện tích ao nuôi cá rộng hơn 1 mẫu của hộ anh Lương Văn Diệu, thôn Đồi Lánh, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế (Bắc Giang) xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt.
Lục Ngạn dồn lực khoanh vùng, dập dịch
(BGĐT) - Sau khi xuất hiện ổ dịch ở thôn Bằng Công, xã Kiên Thành vào ngày 15/6, những ngày này, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Giang, huyện Lục Ngạn đang phối hợp với các đơn vị liên quan huy động tối đa nhân, vật lực, tập trung cao cho công tác khoanh vùng, dập dịch. 
Bắc Giang: Từ ngày 1/7, phấn đấu không phát sinh ca nhiễm, khôi phục phát triển KT-XH
(BGĐT) - Chiều 22/6, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến công tác PCD với các huyện, TP. 
Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang: Phối hợp ngăn chặn thông tin xấu độc, nâng cao ý thức người dân
(BGĐT) - Hơn một tháng qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang có mặt ở khắp các trận tuyến tham gia có hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở địa phương. Các anh không chỉ thực hiện bảo đảm hậu cần an toàn mà còn tham gia theo dõi, phát hiện thông tin không chính xác, tham mưu cho cơ quan chức năng xử lý và tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch trong cộng đồng.
Ngành Y tế Bắc Giang: Khôi phục hoạt động khám, chữa bệnh thông thường phục vụ người dân
(BGĐT) - Dịch bệnh Covid-19 kéo dài, để ứng phó với các diễn biến khó lường, ngành Y tế Bắc Giang đặt mục tiêu từng bước sắp xếp các cơ sở điều trị Covid-19 theo hướng đưa bệnh nhân mới về các bệnh viện dã chiến, trung tâm hồi sức tích cực, khôi phục khám, chữa bệnh thông thường tại trung tâm y tế tuyến huyện.
 
Chia sẻ:
nhin-lai-ky-bau-cu-dbqh-va-hdnd-cac-cap-sang-tao-vuot-kho-thanh-cong.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...