Chủ nhật, 19/05/2024
Bắc giang 29 °C / 24 - 32 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Thế giới
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Mỹ duyệt 60 triệu USD khắc phục vụ sập cầu

Cập nhật: 07:12 ngày 29/03/2024

Chính phủ Mỹ đã nhanh chóng duyệt yêu cầu cứu trợ khẩn cấp 60 triệu USD cho bang Maryland để ứng phó vụ sập cầu nghiêm trọng ở Baltimore.

"Số tiền này đóng vai trò như khoản thanh toán trước những chi phí ban đầu và nguồn tài trợ bổ sung theo chương trình cứu trợ khẩn cấp sẽ được cung cấp khi công việc khắc phục hậu quả tiếp tục", tuyên bố của Bộ Giao thông - Vận tải Mỹ ngày 28/3 nêu rõ.

Một góc hiện trường vụ sập cầu Francis Scott Key Bridge ở thành phố Baltimore, bang Maryland ngày 26/3. Ảnh: AFP

Khoản cứu trợ khẩn cấp được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thống đốc Maryland Wes Moore yêu cầu, thay vì phải mất vài ngày xem xét như thường lệ.

Thống đốc Moore cho biết, khoản tiền này nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó ban đầu cũng như dọn dẹp hiện trường, đặt nền móng cho quá trình khắc phục sự cố vụ sập cầu Francis Scott Keynhanh chóng. Maryland có thể yêu cầu nguồn tài trợ khẩn cấp bổ sung khi quá trình đánh giá thiệt hại được tiến hành.

Cơ quan giao thông Mỹ đã cam kết hành động nhanh sau khi nhận được yêu cầu về "khoản cứu trợ giải ngân nhanh" của Maryland, song cho biết họ sẽ cần có luật của quốc hội để tài trợ cho bang xây dựng cầu mới thay thế Francis Scott Key. Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 26/3 cho biết đã chỉ đạo chính phủ "làm tất cả mọi thứ có thể" để nhanh chóng xây dựng lại cầu bị sập.

Công ty phân tích IMPLAN ước tính chi phí xây dựng lại cầu Francis Scott Key lên tới 600 triệu USD. Song các quan chức liên bang nói với giới chức bang Maryland rằng chi phí có thể tăng lên ít nhất 2 tỷ USD, The Hill dẫn nguồn tin am hiểu về cuộc thảo luận.

Tàu container Dali chết máy ngay trước khi đâm vào cầu Francis Scott Key ở thành phố Baltimore, bang Maryland (Mỹ) vào sáng sớm ngày 26/3, làm sập các nhịp cầu và khiến 8 người rơi xuống sông. Hai người được cứu sống, hai thi thể đã được trục vớt và 4 người còn lại vẫn mất tích.

Ngoài tổn thất nhân mạng, thiệt hại kinh tế do đóng cửa cảng ở thành phố Baltimore trong một tháng có thể ở mức 28 triệu USD.

Theo Vnexpress

Chia sẻ:
my-duyet-60-trieu-usd-khac-phuc-vu-sap-cau-070754.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...