Thứ tư, 17/04/2024
Bắc giang 28 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Theo dòng sự kiện
Theo dòng sự kiện
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Mất an toàn ở gần trường học

Cập nhật: 16:08 ngày 21/03/2024
BẮC GIANG - Gần đây, tình trạng mất an toàn giao thông ở một số khu vực gần trường học trên địa bàn TP tái diễn khiến người tham gia giao thông không khỏi lo lắng. Tuyến đường Ngô Gia Tự, Nguyễn Cao, Nguyễn Thị Lưu, Á Lữ, vào các giờ cao điểm, ô tô, xe máy, xe đạp điện của phụ huynh, học sinh dồn về khu vực có trường học rất lớn, nguy cơ xảy ra tai nạn cao. 

Khi học sinh sắp tan học, trên các tuyến đường này có hàng trăm xe ô tô của phụ huynh ngược xuôi nối đuôi nhau chờ, đón con, trong đó tập trung nhiều gần các trường: THPT, THCS, Tiểu học Ngô Sĩ Liên; THCS Trần Phú. Lòng đường vốn đã hẹp, xe ô tô đỗ 2 bên đường, kết hợp lượng xe ô tô, xe máy, xe đạp lưu thông qua lại đông khiến những đoạn đường này trở nên quá tải.

Thời điểm học sinh tan học, hàng nghìn xe máy điện, xe đạp điện từ các trường ồ ạt đổ ra đường gây ra cảnh tắc nghẽn. Vào những ngày mưa, hàng trăm phụ huynh sử dụng xe ô tô để đưa đón, đợi con khiến tình trạng tắc đường càng phức tạp, có thời điểm kéo dài gần một tiếng. Những ai không đón con khi đi vào các tuyến đường này rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. 

Do sốt ruột, nhiều người đi xe máy, xe đạp tìm mọi cách để lách qua, thậm chí đi lên cả vỉa hè. Cũng do không còn lối đi, nhiều phụ huynh, học sinh đành liều mình tạt qua trước đầu xe ô tô đang di chuyển. Thực tế đã xảy ra nhiều vụ va quệt khiến người đi xe máy, xe đạp điện bị ngã, ô tô bị trầy xước sơn, bẹp, méo vỏ xe, hỏng gương chiếu hậu… 

Hay như ở khu phố Á Lữ - nơi có Trường Tiểu học Trần Phú đứng chân, vào buổi sáng, người và xe cộ nườm nượp qua lại. Tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu thường xuyên diễn ra. Tuyến đường gom dẫn vào khu vực trường học và lên đê Á Lữ vốn đã hẹp lại thêm hàng trăm ô tô, xe máy qua lại vào giờ tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

Vẫn biết rằng, ở khu vực gần trường học, mật độ người tham gia giao thông đông đúc, việc xảy ra tình trạng tắc nghẽn là điều không tránh khỏi, nhất là vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông?. Bởi tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu không có giải pháp hữu hiệu. 

Thiết nghĩ, TP cần đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của mọi người khi tham gia giao thông; khuyến khích người dân sử dụng phương tiện phù hợp khi đưa, đón con đi học. Nhà trường, gia đình chú trọng giáo dục, nhắc nhở học sinh, con em mình chấp hành nghiêm quy định về an toàn giao thông. 

Nên chăng, khi tan học, các trường có phương án chia thời gian để học sinh ra về theo từng khối lớp một cách hợp lý, tránh ồ ạt cùng một lúc để giảm ách tắc. Vào giờ cao điểm, ngoài tổ an ninh, tự quản ở các tổ dân phố và công an khu vực cần có sự tham gia của lực lượng cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng nhằm hạn chế tình trạng ùn tắc, giảm nguy cơ xảy ra tai nạn.

Phương Ngân

Công an huyện Lục Ngạn xử lý 102 học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông
BẮC GIANG - Từ ngày 27/11 đến 2/12, qua công tác tuần tra, kiểm soát, Công an huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) phát hiện và xử lý 102 học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đồng thời gửi thông báo vi phạm hành chính của từng trường hợp đến các cơ sở giáo dục để xử lý, giáo dục.
Ngăn ngừa học sinh vi phạm pháp luật
BẮC GIANG - Gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ việc học sinh vi phạm pháp luật. Ngành Giáo dục đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng đề ra nhiều giải pháp chấn chỉnh, trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật. 
Sơn Động: Xử lý hàng chục thiếu niên, học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông
BẮC GIANG - Thực hiện kế hoạch công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) năm 2023, thời gian qua lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã tăng cường tuần tra, kiểm soát qua đó phát hiện và xử lý hơn 30 trường hợp vi phạm liên quan đến một số thanh, thiếu niên và học sinh các trường học trên địa bàn huyện vi phạm TTATGT.
Công an Lục Nam xử lý nghiêm học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông
(BGĐT) - Công an huyện Lục Nam (Bắc Giang) vừa phạt 4,5 triệu đồng đối với học sinh vi phạm trật tự, an toàn giao thông thông qua hình ảnh vi phạm do quần chúng nhân dân cung cấp.
Bắc Giang: Xử lý nghiêm học sinh vi phạm an toàn giao thông
(BGĐT) - Mặc dù thường xuyên được tuyên truyền, giáo dục về các quy định pháp luật an toàn giao thông (ATGT) nhưng một bộ phận học sinh vẫn vi phạm. Những lỗi phổ biến như không đội mũ bảo hiểm, đi hàng hai, hàng ba, lạng lách, đánh võng, điều khiển xe máy từ 50cc trở lên khi chưa có giấy phép lái xe...  Thực tế này đang gây nhiều lo ngại, nguy cơ xảy ra tai nạn.


Chia sẻ:
Chủ đề:
    mat-an-toan-o-gan-truong-hoc.bbg

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...