Chủ nhật, 19/05/2024
Bắc giang 29 °C / 24 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Nhộn nhịp mùa vải thiều
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Lục Ngạn: Tổng giá trị sản xuất từ vải thiều đạt 3.324 tỷ đồng

Cập nhật: 18:01 ngày 18/07/2023
(BGĐT) - Chiều 18/7, UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tổ chức hội nghị tổng kết công tác sản xuất, tiêu thụ vải thiều và chương trình du lịch “Lục Ngạn mùa vải chín” năm 2023. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh.

Năm 2023, tổng diện tích vải thiều toàn huyện là hơn 17,3 nghìn ha, sản lượng đạt hơn 128 nghìn tấn (tăng khoảng 2 nghìn tấn so với năm 2022). Diện tích vải thiều áp dụng sản xuất theo quy trình VietGAP hơn 13,3 nghìn ha (tăng 396 ha so với năm 2022), chiếm 77% tổng diện tích. Toàn huyện đã tiêu thụ hết sản lượng vải thiều.

{keywords}

Đồng chí Nguyễn Việt Oanh phát biểu tại hội nghị.

Tổng giá trị sản xuất đạt 3.324 tỷ đồng, trong đó tiêu thụ nội địa 890 tỷ đồng, xuất khẩu 2.434 tỷ đồng. Ước có khoảng 230 nghìn lượt khách đến tham quan, du lịch trải nghiệm vào mùa vải chín (khoảng 225 nghìn lượt khách trong nước và 5 nghìn lượt khách nước ngoài), tăng 130 nghìn lượt so với năm trước.

Báo cáo của UBND huyện khẳng định, năm nay công tác sản xuất, xúc tiến tiêu thụ vải thiều tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương, các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) và nhà vườn. 

Cơ quan chức năng của huyện tích cực tổ chức tập huấn cho các hộ dân quy trình sản xuất vải thiều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao; khuyến cáo, hướng dẫn sử dụng phân bón vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục được phép, ưu tiên dùng thuốc có nguồn gốc sinh học. 

Đồng thời triển khai nhân rộng việc áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc (mã số, mã vạch gắn với thông tin tra cứu sản phẩm, vùng trồng). Qua đó kiểm soát chặt chẽ các khâu từ sản xuất, thu hoạch, đóng gói, bảo quản, vận chuyển, tiêu thụ nhằm bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng, nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

Để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đề ra, huyện sớm có phương án, kịch bản xúc tiến tiêu thụ vải thiều đến các thị trường trong và ngoài nước. Các sự kiện du lịch được đổi mới, tạo sức lan tỏa, qua đó góp phần nâng tầm giá trị thương hiệu và tạo dấu ấn tốt đẹp về vùng đất, con người Lục Ngạn…

{keywords}

Ông Phạm Quang Long, Giám đốc Điện lực Lục Ngạn tham luận.

Tại hội nghị, các đại biểu tham luận về công tác sản xuất, xúc tiến tiêu thụ vải thiều, hoạt động phát triển du lịch mùa vải chín, vấn đề cung cấp điện cho sản xuất các mặt hàng phụ trợ, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và những cách làm mới trong thu hút khách du lịch…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Bí thư Huyện ủy Lục Ngạn nhấn mạnh những dấu ấn nổi bật của vụ vải thiều tại địa phương trong năm 2023. Mặc dù khô hạn kéo dài ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây vải song đây là năm thứ 3 liên tiếp vải thiều được mùa. 

Đây cũng là năm sản xuất vải thiều đạt bước tiến vượt bậc về chất lượng sản phẩm, qua các đợt đánh giá kiểm định, kiểm dịch rất khắt khe, tất cả các mẫu vải thiều Lục Ngạn đều đạt chỉ số an toàn cao, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu đến các thị trường quốc tế.

{keywords}

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Việt Oanh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân.

Huyện Lục Ngạn tổ chức rất bài bản các hội nghị, sự kiện và đoàn công tác đi xúc tiến, nắm bắt thị trường để thúc đẩy tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, trọng điểm là thị trường miền Nam, các cửa khẩu Lạng Sơn, Lào Cai và tại tỉnh Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc).

Điểm đáng quan tâm là hình thức thu hoạch, thu mua vải thiều trực tiếp tại vườn và bán hàng trực tuyến của người dân tăng mạnh, có hàng trăm lượt thương nhân và hàng nghìn lượt xe ô tô đến tận các thôn, xóm, hộ gia đình để thu mua, vận chuyển vải thiều đi tiêu thụ. Qua đó đã giúp tiêu thụ toàn bộ sản lượng cho người dân, đưa sản phẩm vải thiều Lục Ngạn đến khắp các tỉnh, thành phố trong nước; giảm tình trạng ùn tắc giao thông.

Bên cạnh đó, địa phương đã nhận được sự quan tâm, đồng hành, ủng hộ của hệ thống các cơ quan truyền thông, báo chí. Những thông tin, hình ảnh tích cực về vải thiều Lục Ngạn xuất hiện thường xuyên, liên tục trên hầu hết các kênh thông tin báo chí chính thống của T.Ư, địa phương và nền tảng mạng xã hội.

Nhiều HTX, hộ sản xuất vải thiều phát huy được tính năng động, sáng tạo trong khâu tiếp thị, quảng bá và đa dạng hóa các hình thức bán hàng thông qua việc liên kết, hợp tác với các đơn vị, DN ngoài tỉnh tổ chức các sự kiện nghệ thuật, vận dụng mô hình bán cây vải vườn nhà, mời các Tiktoker, YouTuber, Vlogger nổi tiếng về hợp tác livestream bán vải thiều, được dư luận đánh giá cao...

Tại hội nghị, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lục Ngạn, đồng chí Nguyễn Việt Oanh trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của các ban, bộ, ngành T.Ư; công tác chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, cụ thể của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bắc Giang; sự quan tâm phối hợp, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của các cơ quan thông tấn báo chí, các cấp, ngành, DN và nhân dân cả nước đã chung tay tiêu thụ đặc sản vải thiều Lục Ngạn. Qua đó góp phần làm nên vụ vải thiều thắng lợi, được mùa, được giá.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 16 tập thể, cá nhân có thành tích, đóng góp nổi bật trong sản xuất, tiêu thụ vải thiều và thu hút, phát triển du lịch mùa vải chín huyện Lục Ngạn; Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn tặng Giấy khen cho 36 tập thể, cá nhân.

Tin, ảnh: Nguyễn Hưởng

Tập đoàn Central đưa vải thiều Lục Ngạn tới thị trường Thái Lan
Ngày 12/7, tại Trung tâm thương mại Centralworld (Bangkok, Thái Lan), tập đoàn Central Retail, một thành viên của Central Group, đã tổ chức sự kiện giới thiệu trái vải thiều Lục Ngạn chính vụ của Việt Nam tới người tiêu dùng Thái Lan.
Lục Ngạn đón gần 220 nghìn lượt khách tham quan mùa vải thiều
(BGĐT) - Chỉ còn ít ngày nữa vụ vải thiều ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) kết thúc. Nhờ đổi mới cách quảng bá, đầu tư những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn, đến nay, huyện Lục Ngạn đón gần 220 nghìn lượt khách tham quan, trải nghiệm.
Vải thiều Bắc Giang phủ kín hệ thống trung tâm thương mại lớn nhất Bangkok
Chiều 7/7, lô vải thiều Bắc Giang tươi đầu tiên do Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu VIFOCO (Bắc Giang) xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Thái Lan đã được Tập đoàn The Mall đưa ra giới thiệu với người tiêu dùng Thái Lan tại 7 trung tâm thương mại của Tập đoàn này.
Mùa vải thiều năm 2023: Tiêu thụ nội địa và xuất khẩu đều thuận lợi
(BGĐT) - Đến nay, tiêu thụ vải thiều trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 96% tổng sản lượng. Việc quảng bá, xúc tiến sản phẩm ngày càng được đổi mới, chuyên nghiệp đã giúp Bắc Giang tiếp tục có một mùa quả bội thu. 
Vải thiều Bắc Giang chinh phục thị trường Hoa Kỳ
(BGĐT)- Tiếp nối thành công trong việc đưa quả vải thiều thâm nhập hệ thống siêu thị lớn (Safeway, Albertsons, Winco…) tại thị trường Hoa Kỳ trong năm 2022, ngay từ tháng 11/2022, Chi nhánh Thương vụ tại San Francisco cùng với Thương vụ Việt Nam tại Washington DC đã vận động, phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp (DN) trong nước và DN Hoa Kỳ để nhập khẩu quả vải tươi của Việt Nam, trong đó có vải thiều Bắc Giang tiêu thụ tại thị trường Hoa Kỳ, đặc biệt là tại các bang bờ Tây nước này.
Chia sẻ:
luc-ngan-tong-gia-tri-san-xuat-tu-vai-thieu-dat-3324-ty-dong.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...