Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Du lịch >> Điểm đến
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Lễ hội chùa Thầy được công nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Cập nhật: 17:36 ngày 13/04/2024

Lễ hội chùa Thầy (Thiên Phúc tự) tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội năm nay có nhiều hoạt động quảng bá di sản và du lịch. Đây cũng là dịp nhân dân địa phương đón nhận Quyết định ghi danh Lễ hội chùa Thầy là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Tối 12/4, tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy, Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai đã tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội chùa Thầy, khai hội chùa Thầy và khai mạc Tuần văn hóa du lịch, xúc tiến thương mại huyện Quốc Oai năm 2024.

Biểu diễn nghệ thuật trong Lễ khai hội chùa Thầy.

Lễ hội chùa Thầy là một lễ hội lớn trong vùng thu hút sự tham gia của đông đảo người dân và khách thập phương với nhiều nghi lễ truyền thống độc đáo, đặc sắc được thực hành như: Lễ tế khai hội, lễ mộc dục, lễ phục nghinh bài vị, lễ cúng yên vị khai hội và rước lễ của các thôn lên chùa Cả.

Bên cạnh phần lễ còn có những không gian tái hiện đời sống sinh hoạt, sản xuất cùng các trò chơi dân gian...

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn chia sẻ: Lễ khai mạc và các hoạt động trong chương trình Lễ hội chùa Thầy được kỳ vọng sẽ trở thành sản phẩm văn hóa nghệ thuật, du lịch độc đáo, mang đến sự lựa chọn mới trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thủ đô; chương trình là nơi hội tụ, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống, niềm tự hào về quê hương đất nước.

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu và nhân dân thưởng thức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Quốc Oai - Khởi nguồn di sản” cũng như các loại hình di sản phi vật thể của như: Múa rối nước, cồng chiêng, hát dô...

Đặc biệt, trong sự kiện lần này, các đại biểu và nhân dân được chứng kiến màn trình diễn ánh sáng nghệ thuật độc đáo đến từ 200 drone, kết hợp âm thanh, ánh sáng.

Chương trình biểu diễn drone đã tái hiện các biểu tượng đặc trưng của Quốc Oai như: Bản đồ huyện Quốc Oai, Thủy đình, Thiền sư Từ Đạo Hạnh ngồi trên tòa sen, Tản Viên Sơn Thánh và các di sản văn hóa đặc trưng.

Trong lễ khai hội, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân huyện Quốc Oai, xã Sài Sơn và nhân dân địa phương đã vinh dự đón Quyết định công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội truyền thống chùa Thầy, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai”.

Song song với lễ khai hội chùa Thầy, huyện Quốc Oai phối hợp Trung tâm Xúc tiến, Thương mại, Du lịch thành phố tổ chức Tuần lễ văn hóa du lịch, xúc tiến thương mại huyện Quốc Oai năm 2024.

Đây là dịp giới thiệu và quảng bá vẻ đẹp tự nhiên, di sản văn hóa và tiềm năng du lịch của huyện Quốc Oai đến với du khách và các nhà đầu tư.

Tuần lễ văn hóa du lịch diễn ra tại khu vực chùa Thầy và Khu du lịch, vui chơi giải trí Tuần Châu Hà Nội, gồm chuỗi hoạt động trò chơi dân gian, trình diễn múa rối nước, trình diễn các loại hình nghệ thuật đặc sắc.

Với hơn 100 gian hàng giới thiệu, quảng bá các sản phẩm văn hóa du lịch, ẩm thực, sản phẩm làng nghề, đây chính là cơ hội quảng bá hình ảnh các tỉnh, thành phố, các huyện lân cận và trên địa bàn huyện Quốc Oai.

Trong dịp này, khu du lịch, vui chơi giải trí Tuần Châu Hà Nội đồng loạt tổ chức với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thể dục thể thao, vui chơi trải nghiệm, các trò chơi dân gian, thưởng thức ẩm thực.

Đặc biệt, chương trình nghệ thuật “Tinh hoa Bắc bộ” được đưa vào trình diễn, tái hiện lại khung cảnh đồng quê Bắc bộ một cách chân thực và tràn đầy cảm xúc.

Chuỗi sự kiện diễn ra đến hết ngày 16/4.

Theo Nhân Dân

Chia sẻ:
le-hoi-chua-thay-don-nhan-danh-hieu-di-san-van-hoa-phi-vat-the-quoc-gia-172420.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...