Thứ sáu, 24/05/2024
Bắc giang 29 °C / 26 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Văn hóa
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Lắng đọng chương trình nghệ thuật Tây Ninh - Khúc hát tự hào

Cập nhật: 09:05 ngày 31/03/2024

Tối 30/3, chương trình nghệ thuật "Tây Ninh - Khúc hát tự hào" đã chính thức diễn ra tại Quảng trường Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen. Chương trình do Báo Nhân Dân và tỉnh Tây Ninh phối hợp tổ chức nhằm hướng tới kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Ca sĩ Đức Tuấn với ca khúc Vàm Cỏ Đông.

Tham dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thành Tâm, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Tây Ninh.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và đại diện các nhà tài trợ...

Phát biểu tại chương trình nghệ thuật đặc biệt, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, đây là lần đầu tiên Báo Nhân Dân tổ chức một chương trình nghệ thuật ý nghĩa tại miền nam thân yêu.

Nhắc lại lịch sử cách mạng hào hùng của mảnh đất "đi trước về sau", đồng chí đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội mà Tây Ninh đã đạt được trong thời gian qua.

Cụ thể, trong giai đoạn 2010-2015, GRDP của Tây Ninh tăng bình quân hằng năm 10,5%. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện rõ rệt. Quan hệ hợp tác đối ngoại được duy trì thường xuyên và có hiệu quả; xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới.

Đồng chí khẳng định, chương trình nghệ thuật chính luận Tây Ninh - Khúc hát tự hào do Báo Nhân Dân và Tỉnh ủy Tây Ninh tổ chức nhằm kể lại lịch sử bi tráng nhưng rất đỗi hào hùng; những khó khăn thách thức cũng như sức bật vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và quân dân Tây Ninh trong giai đoạn mới.

Chương trình nghệ thuật mở đầu với chương 1 Tây Ninh chiến khu lịch sử, nhằm tái hiện lại quá khứ "gian lao mà anh dũng" của mảnh đất "đi trước về sau".

Trong suốt hành trình đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc, Tây Ninh là địa bàn có bề dày lịch sử đấu tranh cách mạng. Thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp trên vùng Bắc Tây Ninh, Xứ ủy và Bộ Tư lệnh Phân liên khu miền Đông Nam Bộ được thành lập và mở rộng trên vùng đất Tân Biên - Tân Châu ngày nay.

Bước qua chiến tranh, để đi tới hôm nay, có những thời điểm khó khăn đến mức tưởng chừng không thể vượt qua, nhưng với truyền thống bất khuất, trung dũng, kiên cường trong đấu tranh cách mạng, với sự năng động, sáng tạo và bề dày văn hóa sẵn có, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tây Ninh đã đoàn kết một lòng viết nên trang sử mới của miền đất Đông Nam Bộ anh dũng, kiên cường.

Chương 1 gồm những ca khúc ca ngợi lịch sử hào hùng của mảnh đất Tây Ninh, ghi nhớ công ơn những người đã hy sinh cả tuổi thanh xuân cho hòa bình và tự do cho dân tộc. Các tác phẩm Xuân chiến khu, Vàm Cỏ Đông, Bông huệ đỏ, Tự nguyện ... đưa khán giả như được sống lại không khí cách mạng sôi nổi, đầy tự hào.

Trong chương 2 “Rạng rỡ Tây Ninh”, khán giả được nghe câu chuyện kể về vùng đất Tây Ninh nghĩa tình, năng động, đầy khát vọng phát triển hôm nay. Mở đầu bằng màn dân vũ được thể hiện bởi hơn 100 nghệ nhân, nghệ sĩ và những người dân, chương 2 ngay lập tức mở ra bối cảnh về một Tây Ninh giàu truyền thống văn hóa-lịch sử với những nét đặc trưng nhất các dân tộc Tây Ninh như múa trống Chhay dăm, biểu diễn đàn cò, đàn kim...

Đặc biệt, xuyên suốt 2 chương, công nghệ trình chiếu Mapping 3D được sử dụng, góp phần tái hiện những khoảnh khắc lịch sử dưới chân núi Bà Đen hùng vĩ. Những điểm đến nổi tiếng tại Tây Ninh như núi Bà Đen, Tòa Thánh Tây Ninh được tái hiện sống động. Sự kết hợp ngẫu hứng và sáng tạo giữa các lớp trầm tích văn hóa truyền thống với công nghệ hiện đại, tạo nên các hiệu ứng thị giác mới lạ và choáng ngợp là điểm nhấn độc đáo của chương trình.

Theo Báo Nhân Dân

Chia sẻ:
lang-dong-chuong-trinh-nghe-thuat-tay-ninh-khuc-hat-tu-hao-082007.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...