Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 24 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Văn hóa
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Làm tốt 5 điều Bác Hồ dạy để trở thành người có ích cho xã hội

Cập nhật: 14:59 ngày 13/05/2024

BẮC GIANG - Hướng tới kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5 (1890-2024), sáng 13/5, tại Trường Tiểu học Dĩnh Kế (TP Bắc Giang), Thư viện tỉnh Bắc Giang tổ chức nói chuyện chuyên đề “Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. 

Tại đây, các thầy cô giáo và hơn 1,2 nghìn học sinh nhà trường nghe Thạc sĩ Nguyễn Văn Nguyên, giảng viên Trường Chính trị tỉnh kể những câu chuyện xúc động về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quang cảnh buổi nói chuyện.

Sinh ra trong một gia đình nhà nho yêu nước, cha và anh trai đi làm nhiệm vụ xa nhà, cậu bé Nguyễn Sinh Cung (tên lúc nhỏ của Bác Hồ) phải làm nhiều việc giúp mẹ, chăm sóc em. Khi mẹ và em trai mất sớm, cậu bé Cung có thời gian được đưa về ở với ông bà ngoại già yếu.

Suốt thời niên thiếu và thanh niên, sống trong hoàn cảnh đất nước chìm dưới ách đô hộ của thực dân Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chứng kiến nỗi khổ cực của đồng bào và những phong trào đấu tranh chống thực dân nên sớm có quyết tâm đánh đuổi thực dân, giành độc lập cho đất nước, đem lại tự do, hạnh phúc cho đồng bào.

Lãnh đạo Thư viện tỉnh tặng sách cho Trường Tiểu học Dĩnh Kế.

Tháng 6/1911, Chủ tịch Hồ Chí Minh, lúc đó tên gọi là Nguyễn Tất Thành đã rời đất nước sang phương Tây để tìm con đường giải phóng dân tộc. Trong quá trình bôn ba tìm đường cứu nước cũng như lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao tinh thần tự lực, tự cường và coi đó là phương châm hành động của cách mạng Việt Nam. Nhờ đường lối đúng đắn đó, cách mạng Việt Nam đã giành được thắng lợi vĩ đại.

Diễn giả Nguyễn Văn Nguyên nhấn mạnh, cuộc đời Bác Hồ là tấm gương sáng cho các thế hệ người Việt Nam học tập, noi theo. Với ý chí, nghị lực phi thường và tinh thần tự học, Bác có kiến thức sâu rộng, thông thạo nhiều ngoại ngữ. Bác đã để lại nhiều tác phẩm, tư tưởng có ý nghĩa, giá trị lớn lao. Kỳ vọng thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước sẽ đóng góp trí tuệ, sức lực xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh nên Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm chăm lo, bồi dưỡng cho thế hệ sau. Trong di chúc, Bác Hồ cũng dành lời nhắn nhủ, thể hiện sự quan tâm đặc biệt với thiếu niên, nhi đồng.

Các em học sinh biểu diễn văn nghệ.

Diễn giả cho rằng, học và làm theo tấm gương Bác Hồ ở thời đại hôm nay, các em học sinh, thiếu nhi cần thực hiện tốt 5 điều Bác dạy để trở thành con ngoan, trò giỏi. Đặc biệt, các em cần có tinh thần tự học, tự đọc để nâng cao hiểu biết, giỏi kiến thức, ngoại ngữ; tiếp tục trau dồi kiến thức, kỹ năng để làm hành trang trong cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội.

Nhân dịp này, Thư viện tỉnh tặng Trường Tiểu học Dĩnh Kế 60 cuốn sách và 1,5 nghìn thẻ đọc miễn phí nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho học sinh nhà trường tự học, tự đọc nâng cao hiểu biết, kiến thức, tích cực học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: Lệ Thanh

Chia sẻ:
lam-tot-5-dieu-bac-ho-day-de-tro-thanh-nguoi-co-ich-cho-xa-hoi-123944.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...