Thứ sáu, 24/05/2024
Bắc giang 30 °C / 26 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Pháp luật
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Kịp thời hóa giải mâu thuẫn, phòng ngừa tội phạm giết người

Cập nhật: 15:01 ngày 05/12/2023
BẮC GIANG - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xảy ra 22 vụ án giết người, ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự. Sự thiếu kiềm chế trong cách hành xử và giải quyết mâu thuẫn giữa các cá nhân là nguyên nhân dẫn đến các vụ án đau lòng.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Bắc Giang), trong tổng số 22 vụ án giết người xảy ra trong năm nay, đáng lưu ý có tới 7 vụ liên quan đến mâu thuẫn vợ chồng, chiếm 31,8%; còn lại là mâu thuẫn trong nội bộ gia đình, giữa các nhóm thanh thiếu niên và mâu thuẫn khác.

{keywords}

Đại tá Nguyễn Hữu Bình- Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang (thứ ba từ trái sang) trực tiếp đến hiện trường vụ án giết người xảy ra ở một nhà nghỉ tại thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam) chỉ đạo điều tra vụ án.

Qua điều tra các vụ án giết người do mâu thuẫn vợ chồng, tình ái xảy ra trong thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh, theo Thượng tá Lại Minh Tiến, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Bắc Giang), các vụ liên quan đến mâu thuẫn vợ chồng rồi giết nhau đều đang trong tình trạng hôn nhân có vấn đề như ly thân, có đơn xin ly hôn. 

Mâu thuẫn bị đẩy lên đỉnh điểm do người trong cuộc không có biện pháp giải quyết mâu thuẫn phù hợp, hiệu quả, nhất là vợ chồng trẻ còn bồng bột, ít trải nghiệm cuộc sống, dẫn đến hành vi giết người gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, các ngành, đoàn thể địa phương cũng đã can thiệp, hoà giải song mâu thuẫn không được giải quyết.

Qua điều tra các vụ án giết người trong thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh cho thấy, các vụ liên quan đến mâu thuẫn vợ chồng rồi giết nhau đều đang trong tình trạng hôn nhân có vấn đề như ly thân, có đơn xin ly hôn...

Điển hình như khoảng 3 giờ ngày 3/11/2023, tại một phòng nghỉ ở một nhà nghỉ tại thị trấn Đồi Ngô (Lục Nam) xảy ra vụ án giết người. Quản lý nhà nghỉ phát hiện tiếng động, kêu cứu của chị H (SN 2000), trú tại xã Cương Sơn (Lục Nam) nên đến xem xét thì phát hiện chị H đang nằm ở ngoài cửa, trên người có nhiều máu; đồng thời phát hiện Lê Văn Toàn (SN 1994), cùng trú tại địa chỉ trên nằm bất tỉnh trên giường trong phòng nghỉ, trên người có nhiều vết thương tích. Sau đó, cả hai được người dân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Đến khoảng 4 giờ 20 phút cùng ngày thì chị H tử vong.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Bắc Giang) đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và chủ trì, phối hợp với Công an huyện Lục Nam tổ chức điều tra. Theo đó, đã thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Văn Toàn về hành vi giết người. 

Kết quả điều tra xác định, Lê Văn Toàn và chị H kết hôn năm 2020, quá trình chung sống nảy sinh mâu thuẫn. Khoảng 21 giờ ngày 2/11/2023, chị H hẹn Toàn đến nhà nghỉ trên để hàn gắn tình cảm. Tại đây, đã xảy ra sự việc Toàn dùng dao đâm nhiều nhát vào người khiến chị H bị thương tích nặng dẫn đến tử vong. Sau đó, bản thân Toàn dùng dao tự đâm vào người nên cũng bị thương tích. Phòng Cảnh sát hình sự đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Lê Văn Toàn về tội giết người để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tháng 4/2023, tại xã Liên Sơn (Tân Yên) xảy ra một vụ án giết người. Anh Đ (SN 1974), tạm trú tại địa chỉ trên bị một đối tượng dùng súng bắn vào đầu dẫn đến thương tích nặng, được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, rồi chuyển đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) điều trị. 

Sau khi gây án, đối tượng đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện Tân Yên đã tổ chức khám nghiệm hiện trường và điều tra, truy bắt đối tượng ngay trong đêm là Dương Đông Hưng (SN 1984), hộ khẩu thường trú tại thôn Hồ Tiến, xã Hương Vĩ (Yên Thế), hiện tạm trú tại xã Liên Sơn. Cơ quan cảnh sát điều tra đã thu giữ vật chứng là 2 khẩu súng.

Cơ quan cảnh sát điều tra xác định, do nghi ngờ anh Đ có quan hệ tình cảm với vợ mình nên khoảng 19 giờ 30 phút ngày 18/4/2023, Dương Đông Hưng dùng súng lắp đạn cao su bắn 3 phát vào vùng đầu, mặt anh Đ, sau đó súng bị kẹt đạn nên Hưng lấy tiếp 1 khẩu súng (loại súng bút) nhưng chưa kịp bắn thì được người dân can ngăn; gây án xong Hưng rời khỏi hiện trường. Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Dương Đông Hưng về tội giết người và tội tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng.

Ngoài những vụ án giết người do mâu thuẫn vợ chồng, ghen tuông, số còn lại do các nguyên nhân xã hội khác như: Mâu thuẫn thù tức kéo dài, âm ỉ trong nội bộ gia đình, tranh chấp đất đai, tài sản, nợ nần tiền bạc... Bên cạnh đó do mâu thuẫn nhất thời như: Va chạm giao thông, xích mích trong lúc uống rượu bia, mâu thuẫn giữa các nhóm thanh thiếu niên…

Để phòng ngừa, ngăn chặn từ sớm, từ xa các vụ án giết người do nguyên nhân xã hội đòi hỏi các giải pháp đồng bộ, thiết thực. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, năm 2023, Công an tỉnh đã tham mưu với Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành văn bản chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh chỉ đạo các huyện, thành phố tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, trong đó có tội phạm giết người. 

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2023, Giám đốc Công an tỉnh đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên rà soát, phát hiện sớm các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân để có biện pháp hoà giải, hướng dẫn cách giải quyết mâu thuẫn ngay từ khi phát sinh. Công tác tuyên truyền cũng đã được đẩy mạnh. 

Bên cạnh vào cuộc của cấp uỷ, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng, mỗi người, mỗi nhà cần chủ động hòa giải các mâu thuẫn trong gia đình, cộng đồng dân cư và trong các mối quan hệ xã hội để phòng ngừa các vụ án giết người.

Phòng Cảnh sát hình sự đã chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp với công an cấp huyện trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp các nhóm thanh, thiếu niên hư sử dụng hung khí gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích. Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự phối hợp với công an cấp xã làm tốt công tác quản lý một số đối tượng trọng điểm có khả năng gây án giết người như đối tượng sử dụng ma tuý, ngáo đá, đối tượng có biểu hiện tâm thần ngoài xã hội; rà soát, giải quyết các tụ điểm phức tạp về tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội, không để tồn tại, hình thành mới các tụ điểm phức tạp. Đối với các vụ án giết người do nguyên nhân xã hội xảy ra trên địa bàn, đặc biệt là các vụ án gây bức xúc trong dư luận, lực lượng công an tỉnh tập trung lực lượng điều tra khám phá nhanh. 

Vừa qua, Công an tỉnh cũng đã tham mưu với Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn số 6430 ngày 7/11/2023 về việc tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm giết người trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh; UBND các huyện, thành phố phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác phòng, chống tội phạm, trong đó có tội phạm giết người, góp phần giữ nghiêm kỷ cương pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự.

Bên cạnh sự vào cuộc của cấp uỷ, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, mỗi người, mỗi nhà cần chủ động, tích cực hòa giải các mâu thuẫn trong gia đình, cộng đồng dân cư và trong các mối quan hệ xã hội để phòng ngừa các vụ án giết người xảy ra.

Minh Trang
Nghi can sát hại 2 thiếu nữ ở tỉnh Bắc Ninh là thanh niên 19 tuổi
Liên quan vụ trọng án vào tối 4/12 làm 2 nạn nhân nữ tử vong, sáng 5/12, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, lực lượng chức năng đã bắt giữ Huỳnh Ngọc Thiện (19 tuổi, ở huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) để điều tra về hành vi giết người.


Án mạng nghiêm trọng ở Bắc Ninh, 2 nạn nhân tử vong tại chỗ
Tối 4/12, vụ án mạng nghiêm trọng khiến 4 người thương vong xảy ra tại phường Trang Hạ, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Công an tỉnh Bắc Ninh đang tập trung điều tra, làm rõ vụ việc.
Hiệp Hoà: Bắt giữ 2 đối tượng nghiện ma túy cướp giật tài sản
BẮC GIANG -  Chiều 30/11, Công an huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đinh Lê Quyết (SN 1996), trú tại thôn Phong Xá, xã Đông Phong, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) và Nguyễn Duyên Tuấn (SN 1997), trú tại thôn Tam Tảo, xã Phú Lâm, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) về hành vi cướp giật tài sản.
Chia sẻ:
kip-thoi-hoa-giai-mau-thuan-phong-ngua-toi-pham-giet-nguoi.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...