Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 32 °C / 27 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Khởi sắc ở xã nông thôn mới nâng cao

Cập nhật: 08:01 ngày 24/04/2024

BẮC GIANG - Phong trào xây dựng xã nông thôn mới (NTM) nâng cao trên địa bàn tỉnh thời gian qua làm thay đổi toàn diện bức tranh thôn quê, hình thành những miền quê đáng sống. Diện mạo nông thôn nhờ đó khởi sắc về mọi mặt, đời sống người dân không ngừng nâng lên.

Đổi thay toàn diện

Đến xã Xương Lâm (Lạng Giang) những ngày giữa tháng Tư, chúng tôi cảm nhận rõ nhịp sống đổi thay từ thành quả xây dựng NTM nâng cao. Những con đường rộng mở với hàng cây xanh tốt, rặng hoa, cây cảnh đẹp mắt, những ngôi nhà mới khang trang, thiết chế văn hóa, thể thao được đầu tư nâng cấp... cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của vùng quê này.

Nhà văn hóa thôn Tân Thiếp, xã Xương Lâm (Lạng Giang) vừa được đầu tư xây mới.

Để về đích NTM nâng cao, riêng năm 2023, xã có 7 nhà văn hóa thôn được xây dựng mới với kinh phí bình quân mỗi công trình từ 1 - 1,5 tỷ đồng. Toàn xã làm được gần 5 km đường giao thông có mặt đường rộng từ 7,5 m trở lên, cứng hóa 3 tuyến đường nội đồng (tổng chiều dài 1,3 km, mặt đường rộng 4 m trở lên). Xã còn làm mới 4 km đường điện chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời... Tổng nguồn vốn thực hiện hơn 60 tỷ đồng. Trong đó người dân đóng góp 4,5 tỷ đồng và hiến hơn 10 nghìn m2 đất để mở rộng các tuyến đường, công trình, tham gia hàng nghìn ngày công.

Trước đây, nhà văn hóa thôn Tân Thiếp nhỏ hẹp, thiếu không gian cũng như trang thiết bị hoạt động. Năm 2023, từ nguồn hỗ trợ của xã và người dân đóng góp, thôn đã xây công trình mới rộng rãi, mua sắm đầy đủ dụng cụ, thiết bị, tạo thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, văn nghệ, thể dục, thể thao mang lại không khí vui tươi, phấn khởi trong thôn.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hải, Chủ tịch UBND xã Xương Lâm, có sự đổi thay ấy là quá trình nỗ lực bền bỉ suốt nhiều năm của chính quyền và nhân dân trong xây dựng NTM và NTM nâng cao. Sau khi Xương Lâm đạt chuẩn NTM năm 2017, địa phương đã tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí nhằm góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống và sản xuất của người dân theo hướng bền vững. Điểm nhấn là xã đặc biệt quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng trường, lớp học; mở rộng hệ thống đường giao thông, đèn chiếu sáng, nâng cao cơ sở vật chất văn hóa và chỉnh trang cảnh quan môi trường.

Tại xã Trí Yên (Yên Dũng), với lợi thế về đất đai phì nhiêu, xã đã quy hoạch vùng trồng lúa nếp chất lượng cao là nguyên liệu chính để sản xuất tương. Đồng thời xây dựng thành công thương hiệu “Tương Trí Yên” đạt sản phẩm OCOP 3 sao. Hằng năm, toàn xã gieo trồng hơn 820 ha lúa các loại và đã xây dựng các mô hình khảo nghiệm giống lúa mới như: Bắc Thơm số 7, TBR225, TH8... Việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác tiên tiến, cơ giới hóa từ làm đất đến thu hoạch đã giúp giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế. Năng suất lúa giống mới bình quân của xã đạt từ 61-63 tạ/ha, hiệu quả kinh tế cao hơn từ 15-20% so với các giống lúa truyền thống.

Duy trì, nâng cao các tiêu chí

Tương tự, ở các xã được công nhận NTM nâng cao khác như Thái Đào, Đào Mỹ (cùng huyện Lạng Giang), Đồng Việt (Yên Dũng), Lam Cốt, Ngọc Vân, Ngọc Lý (cùng huyện Tân Yên), Mỹ An (Lục Ngạn)… cũng có nhiều đổi mới, dần hình thành những miền quê đáng sống. Cụ thể, kết cấu hạ tầng nông thôn, hệ thống giao thông, thủy lợi, điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa được quan tâm đầu tư phát triển đồng bộ. Cảnh quan, môi trường nông thôn được cải thiện, sản xuất nông nghiệp chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng hàng hóa tập trung… Những kết quả ấy tạo nền tảng vững chắc để Bắc Giang tiếp tục gặt hái nhiều thành quả trên chặng đường tiếp theo, xứng đáng là một trong những tỉnh dẫn đầu khu vực miền núi phía Bắc về xây dựng NTM.

Cơ sở vật chất trường học tại xã nông thôn mới nâng cao Ngọc Vân (Tân Yên) được đầu tư nâng cấp.

Xây dựng NTM là chương trình phát triển toàn diện, bao gồm nhiều lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, đến an ninh trật tự. Trong đó, để đi lên từ xã NTM đến NTM nâng cao là bước phát triển thực sự về chất. Đến nay, tỉnh Bắc Giang có 59 xã NTM nâng cao (chiếm 32,4% tổng số xã). Những địa phương có nhiều xã NTM nâng cao là: Yên Dũng, Tân Yên, Lạng Giang, Việt Yên.

Đến nay, tỉnh Bắc Giang có 59 xã NTM nâng cao (chiếm 32,4% tổng số xã). Những địa phương có nhiều xã NTM nâng cao là: Yên Dũng, Tân Yên, Lạng Giang, Việt Yên. Năm 2024, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 11 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Theo Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, năm 2024, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 11 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Để hỗ trợ thực hiện chương trình xây dựng NTM, cùng với nguồn kinh phí của ngân sách tỉnh, các huyện, thị xã đã có chính sách hỗ trợ từ 500 triệu đồng đến 3 tỷ đồng/xã và hỗ trợ các thôn thực hiện NTM kiểu mẫu từ 50 đến 200 triệu đồng/thôn.

Thời gian tới, đối với xã phấn đấu NTM nâng cao năm 2024, cần rà soát thực trạng theo yêu cầu Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025; xây dựng kế hoạch chi tiết về lộ trình thực hiện, giải pháp triển khai và phân công nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị phụ trách chủ động thực hiện. Đối với những xã đã về đích NTM nâng cao tiếp tục củng cố, duy trì và phấn đấu trở thành xã NTM kiểu mẫu.

Cùng đó, các địa phương phát huy vai trò của cộng đồng trong xây dựng NTM nâng cao. Tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng phục vụ sản xuất và dân sinh gắn với tiêu chí xã NTM nâng cao. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM nâng cao cũng cần được triển khai sâu rộng để người dân nhận thức rõ hơn về mục đích, ý nghĩa và vai trò chủ thể của mình, từ đó tự nguyện đóng góp kinh phí, ngày công, hiến đất xây dựng các công trình. Quá trình thực hiện cần có cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện của địa phương thông qua lựa chọn nội dung trọng tâm, nhiệm vụ ưu tiên để tập trung nguồn lực.

Bài, ảnh: Nguyễn Hưởng

Chia sẻ:
khoi-sac-o-xa-nong-thon-moi-nang-cao-071907.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...