Thứ tư, 22/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chính trị / Xây dựng Đảng
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Khắc phục khó khăn trong phát triển đảng viên: Tạo nguồn từ các đoàn thể

Cập nhật: 07:59 ngày 04/04/2024

BẮC GIANG - Kết nạp đảng viên là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm sự kế thừa, phát triển. Ở Đảng bộ tỉnh, các cấp ủy đặc biệt chú trọng tạo nguồn phát triển ở những chi bộ nhiều năm không kết nạp được đảng viên mới. 

Tiếp thêm nguồn lực

Đầu năm 2023, qua rà soát, Đảng bộ xã Tân Hưng (Lạng Giang) có 4 chi bộ (Sông Cùng, Chuông Vàng, Vĩnh Thịnh và Nước Giời) từ 5 năm trở lên không kết nạp được đảng viên mới. Xác định điều này có ảnh hưởng đến năng lực lãnh đạo và tính kế thừa trong mỗi chi bộ, Đảng ủy xã tập trung triển khai nhiều giải pháp, trong đó chỉ đạo chi ủy các chi bộ nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động tìm nguồn quần chúng để tuyên truyền, giác ngộ, kết hợp với bồi dưỡng, rèn luyện. Yêu cầu các đồng chí đảng ủy viên thường xuyên theo dõi, đôn đốc công tác phát triển đảng viên ở những chi bộ được phân công phụ trách.

Bí thư Chi bộ thôn Đồng Tuấn, xã Thanh Hải (Lục Ngạn) trao quyết định kết nạp cho 2 đảng viên mới Trương Thị Hiên (bên trái) và Hoàng Thị Uyên, tháng 12/2023.

Với chi bộ thực sự khó về nguồn, Thường trực Đảng ủy xã trực tiếp nắm bắt, cùng cấp ủy và các tổ chức đoàn thể tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn. Với sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt đó, từ năm 2023 đến nay, cả 4 chi bộ trên đều kết nạp được đảng viên mới. Nổi bật là Chi bộ thôn Sông Cùng kết nạp đồng chí Bí thư chi đoàn thôn vào Đảng, khép lại hành trình dài 15 năm không phát triển được đảng viên. Chi bộ thôn Vĩnh Thịnh có thêm một đảng viên mới là đồng chí trưởng thôn. Được biết, đảng viên mới của những chi bộ trên cơ bản còn trẻ, tham gia công tác ở thôn hoặc trong doanh nghiệp. Điều này giúp các chi bộ có nguồn sinh lực mới chất lượng, đồng thời thuận lợi hơn trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao. 

Tương tự, ở Đảng bộ xã Yên Sơn (Lục Nam), Đảng ủy chỉ đạo các chi bộ nhiều năm không kết nạp được đảng viên lập danh sách quần chúng tích cực, ưu tiên trưởng, phó thôn; trưởng, phó các tổ chức đoàn thể để làm công tác bồi dưỡng tạo nguồn. Quá trình này, cấp ủy thường xuyên gặp gỡ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, gợi mở, định hướng mục tiêu phấn đấu cho quần chúng. Nhờ vậy, trong năm qua, chi bộ các thôn Nội Đình, Yên Thịnh và Mười Lăm – Mười Sáu đã thực hiện được công tác phát triển đảng viên sau gần chục năm “vắng bóng” đảng viên mới. 

Trong Đảng bộ tỉnh còn không ít chi bộ thôn, tổ dân phố đã khắc phục tình trạng nhiều năm không kết nạp được đảng viên mới như: Chi bộ thôn Hòa Bình (5 năm), Quyết Thắng (7 năm) thuộc xã Đồng Tân (Hiệp Hòa); thôn Bè (6 năm), xã Đồng Việt (Yên Dũng); thôn Đồng Tuấn (4 năm), xã Thanh Hải (Lục Ngạn)…

Đa dạng cách làm

Đồng chí Nguyễn Hữu Thắng, Trưởng Phòng Tổ chức đảng - Đảng viên (Ban Tổ chức Tỉnh ủy) chia sẻ: “Qua công tác theo dõi, nắm bắt thực tế ở đảng bộ các huyện, thị xã, TP có thể thấy, công tác kết nạp đảng viên nói chung và việc ưu tiên phát triển Đảng ở những chi bộ nhiều năm không có đảng viên mới nói riêng ngày càng được chú trọng. Cấp ủy các cấp đã tập trung chỉ đạo các chi bộ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để có thể tạo được nguồn quần chúng ưu tú, phục vụ cho công tác này. Cụ thể như: Giao chỉ tiêu cho từng chi bộ, chỉ đạo các đoàn thể cơ sở lựa chọn nhân tố thực sự tiêu biểu, có nguyện vọng phấn đấu vào Đảng để giới thiệu với cấp ủy; thường xuyên kiểm điểm kết quả bồi dưỡng, rèn luyện quần chúng hằng tháng; gắn kết quả kết nạp đảng của chi bộ với trách nhiệm của các đồng chí cấp ủy viên phụ trách địa bàn”.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn tỉnh có 300 chi bộ khắc phục được tình trạng nhiều năm không kết nạp được đảng viên mới.  Những đảng viên mới cơ bản tuổi đời trẻ, công tác ở thôn hoặc trong doanh nghiệp. 

Căn cứ tình hình thực tiễn ở địa phương, mỗi đảng bộ có một cách làm hiệu quả, góp phần giảm số lượng chi bộ nhiều năm không có nguồn thực hiện công tác phát triển Đảng. Đơn cử ở Đảng bộ huyện Lạng Giang, trong kế hoạch củng cố, xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, hằng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các cơ sở đảng quan tâm rà soát những chi bộ từ 5 năm trở lên không kết nạp được đảng viên. Trên cơ sở đó yêu cầu cấp ủy chi bộ xây dựng kế hoạch rõ về lộ trình và đối tượng. Huyện cũng chủ trương lấy việc giám sát, đôn đốc thường xuyên của cấp huyện đối với cấp xã và cấp xã với các chi bộ thôn làm giải pháp để kịp thời chỉ đạo, định hướng, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra. Được biết, từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, toàn Đảng bộ huyện có 38/41 chi bộ khắc phục được mặt hạn chế trong kết nạp đảng viên mới. 

Tại Đảng bộ huyện Lục Nam, tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, các cấp ủy, tổ chức đảng đã tập trung phát triển được đảng viên ở 68 chi bộ nhiều năm không có đảng viên mới. Phương pháp, cách làm của huyện là Ban Tổ chức Huyện ủy thành lập tổ công tác trực tiếp làm việc với cấp ủy cơ sở và chi bộ nhằm nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để tập trung tháo gỡ; tham mưu với Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các đoàn thể đẩy mạnh các phong trào thi đua. Qua đó phát hiện đoàn viên, hội viên tiêu biểu, tạo nguồn quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng. Khuyến khích cấp ủy chi bộ rà soát, lựa chọn những người tham gia ban chấp hành các đoàn thể để bồi dưỡng; tập trung tuyên truyền, vận động công nhân làm việc trong các doanh nghiệp chưa có tổ chức đảng tham gia vào hoạt động chung của thôn nhằm giáo dục, rèn luyện, từng bước định hướng xây dựng động cơ phấn đấu vào Đảng… Đặc biệt, với các trường hợp là quần chúng tích cực ở thôn, tổ dân phố nhưng chưa bảo đảm tiêu chuẩn về trình độ văn hóa, huyện chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp tổ chức lớp bổ túc văn hóa THCS.

Qua tổng hợp từ Ban Tổ chức các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã có 300 chi bộ khắc phục được tình trạng nhiều năm không kết nạp được đảng viên mới. Điều đáng mừng là phần lớn các đồng chí mới được vào Đảng là những người đã và đang có đóng góp tích cực trong hoạt động ở địa bàn khu dân cư. Trong đó có người là trưởng thôn như đồng chí Tăng Văn Sơn, thôn Nội Đình, xã Yên Sơn (Lục Nam); Đặng Thị Ngoãn, thôn Vĩnh Thịnh, xã Tân Hưng (Lạng Giang). Hay có trường hợp là lãnh đạo đoàn thể như các đồng chí: Trương Thị Hiên, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ; Hoàng Thị Uyên, Phó Bí thư Chi đoàn thôn Đồng Tuấn, xã Thanh Hải (Lục Ngạn)… Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi để các chi bộ triển khai nhiệm vụ, đưa nghị quyết vào cuộc sống.

  Bài, ảnh: Quốc Trường

Chia sẻ:
khac-phuc-kho-khan-trong-phat-trien-dang-vien-tao-nguon-tu-cac-doan-the-174830.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...