Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 23 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Nhịp sống trẻ
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Hơn 700 dự án dự Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên

Cập nhật: 20:49 ngày 12/05/2024

Từ ngày 11-13/5, tại Trường Đại học Cần Thơ, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, UBND Thành phố Cần Thơ tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VI. 

Ngày hội nằm trong khuôn khổ các hoạt động tiếp tục triển khai Quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”. Năm nay có hơn 700 dự án khởi nghiệp tham dự Ngày hội.

Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VI năm 2024 được tổ chức tại Trường Đại học Cần Thơ.

Thông tin từ Ban Tổ chức, trong khuôn khổ các hoạt động của Ngày hội, Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VI năm 2024 được phát động từ tháng 8/2023. Sau 4 tháng phát động, Ban Tổ chức nhận được 707 bài dự thi, tăng 199 bài so với Cuộc thi lần thứ V năm 2023. Sau vòng sơ loại có 465 dự án đạt yêu cầu được tham gia vòng bán kết. Có 80 dự án xuất sắc nhất được lọt vào vòng bình chọn và vòng chung kết của Cuộc thi.

Các ý tưởng khởi nghiệp năm nay có sự thăng hạng về chất lượng, đa dạng nội dung. Ý tưởng tập trung vào giải quyết các vấn đề của cộng đồng xã hội. Số lượng học sinh cấp Trung học cơ sở tham gia năm nay tăng so với các cuộc thi trước. Dự án của khối sinh viên các cơ sở đào tạo tại Cuộc thi lần này mang tính ứng dụng công nghệ mới như Iot, Big Data và công nghệ AI. Có nhiều dự án được học sinh, sinh viên triển khai và bước đầu thành công. Nhiều dự án được triển khai, chuyển sang giai đoạn có lãi và các chỉ số doanh thu, lợi nhuận có mức độ tăng trưởng khá ấn tượng.

Sau 6 năm tổ chức, Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” nhận được 1.924 dự án đến từ các cơ sở đào tạo và hơn 1.111 dự án đến từ các trường Trung học phổ thông, Trung học cơ sở trong toàn quốc. 70% các dự án có sản phẩm và 30% dự án là ý tưởng hoặc sản phẩm đang ở mức sản xuất thử. Chất lượng của các ý tưởng, các dự án khởi nghiệp ngày càng tốt hơn, được các doanh nghiệp đánh giá cao.

Trong số các dự án đoạt giải của Cuộc thi có những dự án nhận được đầu tư từ Nhà nước và được đưa vào triển khai sản xuất tại một số địa phương. Đặc biệt, tinh thần khởi nghiệp được lan tỏa rộng rãi trong toàn quốc, kể cả vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Thông qua Cuộc thi có thêm nhiều doanh nghiệp, quỹ đầu tư quan tâm, kết nối đầu tư đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính khả thi. Sau khi kết thúc Cuộc thi, các dự án đạt giải cao tiếp tục được ươm tạo để trở thành các doanh nghiệp khởi nghiệp. Các dự án khả thi có thể được các cơ sở giáo dục đại học hỗ trợ chuyển giao cho cộng đồng.

Thông tin từ Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên: Sau 6 năm triển khai với nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả, Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của toàn ngành Giáo dục. Các kết quả của Đề án góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia.

100% học viện, trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trong cả nước có kế hoạch triển khai công tác hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp. 90% học sinh Trung học phổ thông, sinh viên Đại học, Cao đẳng được tuyên truyền, giáo dục, được trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp trước khi tốt nghiệp. Hầu hết các địa phương, cơ sở đào tạo đã ban hành kế hoạch triển khai các nhiệm vụ về công tác tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên theo quy định tại Thông tư số 07/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Số lượng các cơ sở giáo dục Đại học đưa nội dung khởi nghiệp thành môn học bắt buộc hoặc tự chọn tăng từ 30% cuối năm 2020 lên 48% cơ sở đào tạo vào cuối năm 2023, với tối thiểu 01 tín chỉ/môn học. Có 75% cơ sở đào tạo tổ chức các hoạt động đào tạo ngắn hạn cho sinh viên thông qua các lớp kỹ năng khởi nghiệp. Hình thành mạng lưới 200 cán bộ tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở đào tạo trong cả nước.

Có 60% các trường thành lập các câu lạc bộ khởi nghiệp thuộc các lĩnh vực ưu tiên dựa trên thế mạnh của các cơ sở đào tạo. 110 cơ sở đào tạo bố trí các không gian chung hỗ trợ khởi nghiệp dành cho học sinh, sinh viên tăng 20 cơ sở đào tạo so với năm 2023. Khoảng 50 cơ sở đào tạo thành lập trung tâm hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, tăng 5 cơ sở đào tạo so với năm 2023, trong đó có hơn 10 trung tâm thực hiện việc ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp của sinh viên.

Đến năm 2023, 9 cơ sở đào tạo thành lập được các Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên, trong đó đa phần là để hỗ trợ các hoạt động ươm tạo, sản xuất thử nghiệm. Ngày càng nhiều doanh nghiệp đồng hành triển khai các nhiệm vụ giải pháp của Đề án 1665 giai đoạn từ năm 2022-2025.

Theo TTXVN

Chia sẻ:
hon-700-du-an-du-ngay-hoi-khoi-nghiep-quoc-gia-cua-hoc-sinh-sinh-vien-204935.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...