Chủ nhật, 19/05/2024
Bắc giang 28 °C / 24 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Hiệp Hòa >> Tiềm năng và cơ hội đầu tư
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Hiệp Hòa: Xây dựng hạ tầng giao thông, mở rộng không gian phát triển

Cập nhật: 18:41 ngày 26/06/2023
(BGĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) nhiệm kỳ 2020-2025 xác định tiếp tục ưu tiên đầu tư hạ tầng giao thông. Thực hiện mục tiêu này, huyện đã triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm, qua đó tạo sự kết nối, mở rộng không gian phát triển. 

Rộng mở những con đường

Theo tổng hợp của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, bằng nguồn lực địa phương, hơn 2 năm qua, huyện đã và đang triển khai cải tạo, nâng cấp, mở mới 57 km đường giao thông (đạt 51,3% so với kế hoạch giai đoạn 2021-2025), xây dựng 4 cầu dân sinh với tổng mức đầu tư khoảng 1.235 tỷ đồng. Trong số này có thể kể đến đường trục Bắc Nam đi qua 6 xã, thị trấn có chiều dài toàn tuyến 8,4 km được đầu tư mới theo tiêu chuẩn đường đô thị, mức đầu tư 483 tỷ đồng. 

{keywords}

Đường tỉnh 295, đoạn qua thị trấn Thắng vừa được nâng cấp, mở rộng.

Tiếp đó là dự án cải tạo nâng cấp nền, mặt đường, lát vỉa hè, trồng cây xanh đường tỉnh (ĐT) 295 với quy mô mở rộng mặt đường thêm mỗi bên 1,5 m, mức đầu tư 48 tỷ đồng. Ngoài ra, các dự án đường nối ĐT 296 với đường vành đai IV dài 6,3 km; đường nối đường tỉnh 295 với đê tả Cầu, dài 2,4 km... cũng đang được thi công.

Cùng với các tuyến đường do UBND huyện đầu tư, huyện Hiệp Hòa còn phối hợp với các cơ quan liên quan của tỉnh triển khai hàng loạt dự án giao thông trọng điểm khác như: Cải tạo nâng cấp quốc lộ (QL) 37 đoạn qua xã Ngọc Sơn, xã Hoàng An và thị trấn Thắng đạt tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, mặt đường được mở rộng lên 14m. 

Dự án đường và cầu kết nối với TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đoạn từ QL 37 đến cầu Hòa Sơn, đi qua thị trấn Thắng và các xã: Lương Phong, Danh Thắng, Hùng Sơn, Thái Sơn, Hòa Sơn có chiều dài toàn tuyến (cả cầu) 10,5 km. Dự án đường dẫn và cầu Hà Bắc 2, nối tuyến nhánh 2 đường vành đai IV (nay là ĐT 398) với Khu công nghiệp Yên Phong và QL18 (tỉnh Bắc Ninh) qua xã Đông Lỗ có chiều dài toàn tuyến 2 km…

Thêm động lực, nhiều cơ hội

Đồng chí Nguyễn Văn Huệ, Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện chia sẻ: “Kết quả trên khẳng định nỗ lực và quyết tâm lớn của huyện Hiệp Hòa trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Những tuyến đường được nâng cấp, mở mới tạo ra động lực lớn và không gian phát triển cho huyện trong giai đoạn tới”. 

Thực tế, không khó để nhận thấy những ý nghĩa hết sức quan trọng từ các tuyến đường được huyện triển khai và phối hợp thực hiện thời gian qua. Đơn cử, dự án đường và cầu kết nối đoạn từ QL 37 đến cầu Hòa Sơn sau khi hoàn thành giúp kéo giảm khoảng cách từ huyện Hiệp Hòa với Khu công nghiệp (KCN) Yên Bình, TP Phổ Yên (Thái Nguyên), từ đó tạo thuận lợi cho việc giao lưu, vận chuyển hàng hóa. Tương tự, dự án đường dẫn và cầu Hà Bắc, đoạn qua xã Đông Lỗ là điểm nhấn quan trọng để huyện kết nối trực tiếp, đẩy mạnh thông thương với KCN Yên Phong (Bắc Ninh), đồng thời là cơ sở xây dựng cảng logistic và các khu đô thị mới.

Với việc tập trung đầu tư nâng cấp, xây dựng nhiều tuyến đường mới, huyện Hiệp Hòa đang từng bước giải bài toán giảm tải mật độ giao thông. Dự án cải tạo, mở rộng ĐT 295 đã hoàn thành vừa giúp nhân dân đi lại thuận tiện, vừa nâng tầm các đô thị hiện hữu như thị trấn Thắng, thị trấn Bắc Lý. 

Đường trục Bắc Nam nối từ thị trấn Thắng đến đường vành đai IV đang được gấp rút hoàn thành là tuyến trọng yếu góp phần giảm lưu lượng giao thông cho các tuyến đường tỉnh trên địa bàn. Tuyến đường này còn nhằm kết nối trung tâm huyện với các Cụm công nghiệp Việt Nhật, Jutech và theo quy hoạch, trên tuyến sẽ được xây dựng hạ tầng 6 khu đô thị. Trong khi đó, KCN Hòa Phú sẽ ngày càng được kết nối chặt chẽ với các khu vực lân cận nhờ dự án đường nối ĐT 295 lên đê sông Cầu dài khoảng 2,5 km.

Từ những con đường, những động lực mới được tạo ra; không gian phát triển công nghiệp, đô thị và dịch vụ của huyện được mở rộng. Chính vì vậy, giai đoạn tới, để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, xây dựng Hiệp Hòa trở thành trung tâm động lực phía Tây của tỉnh, huyện sẽ tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực nhằm tiếp tục đầu tư xây dựng, cải tạo hệ thống giao thông, nhất là những tuyến giao thông kết nối liên vùng. Khai thác hiệu quả những quỹ đất có được sau khi mở đường để xây dựng, phát triển đô thị, góp phần mang lại nguồn thu cho ngân sách, từ đó đầu tư thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Bài, ảnh: Tùng Chi

Cho vay theo Nghị quyết số 68: Doanh nghiệp hoàn trả vốn đúng hạn
(BGĐT)- Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (gọi tắt là NQ số 68), đến nay nhiều doanh nghiệp (DN) trong tỉnh Bắc Giang được vay vốn ưu đãi đã vượt qua khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong số này có DN doanh thu tăng cao, đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước và trả được vốn vay.
Lạng Giang tập trung phát triển hạ tầng giao thông và đô thị
(BGĐT) - Một trong những mục tiêu chính của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lạng Giang (Bắc Giang) lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra là huy động nguồn lực, tập trung phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông và đô thị. Đến nay, hàng nghìn tỷ đồng đã được đầu tư hiệu quả vào lĩnh vực này.
Lục Ngạn: Tập trung nguồn lực phát triển hạ tầng, vùng cây ăn quả chủ lực, đặc trưng
(BGĐT) - Ngày 15/6, Huyện ủy Lục Ngạn (Bắc Giang) tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025. 
Đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng điện khu công nghiệp
(BGĐT) - Hạ tầng lưới điện là một trong những yếu tố quan trọng, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ phát triển KT-XH. Công ty Điện lực Bắc Giang (PCBG) đang nỗ lực hoàn thành các dự án xây dựng hạ tầng lưới điện tại các khu công nghiệp (KCN), đặc biệt là KCN Việt Hàn (Việt Yên) và Tân Hưng (Lạng Giang). 
Hạ tầng đi trước
(BGĐT) - Hàng loạt công trình giao thông, đô thị, nhà ở xã hội... được huyện đầu tư, xây dựng đã tạo diện mạo mới, đồng bộ hạ tầng. Qua đó, mở ra không gian phát triển mới, từng bước đưa Việt Yên hoàn thành tiêu chí thị xã.  
Chia sẻ:
hiep-hoa-xay-dung-ha-tang-giao-thong-mo-rong-khong-gian-phat-trien.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...