Thứ năm, 23/05/2024
Bắc giang 32 °C / 25 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đại biểu nhân dân với cử tri
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

HĐND tỉnh Bắc Giang đổi mới, nâng chất lượng giám sát chuyên đề

Cập nhật: 12:27 ngày 24/04/2023
(BGĐT) - Xác định rõ chất lượng, hiệu quả của hoạt động giám sát chuyên đề sẽ góp phần quyết định kết quả hoạt động của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bắc Giang, hằng năm, HĐND tỉnh đã quan tâm tổ chức thực hiện bảo đảm đúng quy định của pháp luật, từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này. 

Lựa chọn đúng nội dung

Lựa chọn nội dung giám sát là bước đầu tiên, cũng là nhiệm vụ rất quan trọng trong thực hiện giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh. Đồng chí Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang cho biết: “Nội dung chọn giám sát phải đúng trọng tâm, trúng những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm. Đó thường là những vấn đề bức xúc, nổi cộm ở địa phương hoặc vấn đề ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, phát triển KT-XH hay những việc mà công dân thường xuyên có đơn thư khiếu nại, tố cáo”.

{keywords}

Đồng chí Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh giám sát thực địa tại dự án khu dân cư thôn Mầu, xã Thái Đào (Lạng Giang).

Căn cứ vào tình hình thực tiễn, mỗi năm, HĐND tỉnh lựa chọn từ 2-3 nội dung giám sát chuyên đề. Đơn cử như giám sát chuyên đề về việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự trên địa bàn tỉnh, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã chỉ rõ công tác quán triệt, tuyên truyền về thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng mặc dù đã được quan tâm thực hiện, song hiệu quả còn hạn chế như: Tình trạng phạm nhân cố ý vi phạm nội quy cơ sở giam giữ còn xảy ra. Phần lớn người chấp hành án tại cộng đồng không hiểu rõ quyền, nghĩa vụ của mình. Một số gia đình thiếu sự hợp tác với chính quyền địa phương trong quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án…

Hay như giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về giải quyết chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với người lao động, người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2020-2022. Đoàn giám sát đã thực hiện giám sát trực tiếp tại BHXH tỉnh, Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội, 3 huyện và 10 DN; giám sát qua báo cáo đối với Sở Y tế và 7 huyện, TP còn lại. Kết quả giám sát đã phản ánh bức tranh toàn cảnh trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT và BHTN, những bất cập trong công tác này đã được nhận diện đầy đủ, khách quan và trung thực nhất để đưa ra những kiến nghị phù hợp.

Thực tế cho thấy, để nâng cao chất lượng giám sát, bên cạnh lựa chọn nội dung phù hợp, đúng trọng tâm thì phương pháp, cách thức làm việc trong quá trình triển khai giám sát cũng được các đoàn giám sát của HĐND tỉnh quan tâm đổi mới. Được biết, nhằm thu thập được nhiều thông tin, sát thực tiễn và tiết kiệm thời gian, khi nghiên cứu, khảo sát thực tế, các đoàn giám sát đều thực hiện chia làm 2-3 tổ. Thành viên tham gia đoàn giám sát cũng được cân nhắc, lựa chọn những người có trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên ngành phù hợp với nội dung chuyên đề giám sát. 

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng giám sát và phát hiện những vấn đề khó thuộc chuyên ngành, HĐND tỉnh còn mời thêm chuyên gia am hiểu sâu về chuyên môn liên quan đến lĩnh vực giám sát. Một số đợt giám sát chuyên đề còn sử dụng một số thiết bị hỗ trợ như: Máy ảnh, máy quay, máy ghi âm để tăng tính thuyết phục. Ví như khi giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 07 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ cứng hóa đường trục thôn, liên thôn, đoàn giám sát đã phối hợp với các cơ quan báo chí của tỉnh xây dựng clip ghi hình, chụp ảnh tư liệu các buổi khảo sát trực tiếp tại hiện trường.

Đề xuất, kiến nghị phù hợp

Nếu việc chọn đúng nội dung giám sát chuyên đề được xem là yếu tố quyết định về chất lượng thì việc đưa ra các kiến nghị sau giám sát lại có vai trò rất quan trọng giúp các đơn vị, địa phương chịu sự giám sát sớm xây dựng kế hoạch để khắc phục hạn chế, thiếu sót. Bởi vậy, kết thúc cuộc giám sát, các đoàn giám sát đều có báo cáo đánh giá ưu điểm, chỉ rõ khuyết điểm, tồn tại và nguyên nhân, đưa ra những kiến nghị phù hợp.

Để nâng cao chất lượng giám sát, bên cạnh lựa chọn nội dung phù hợp, đúng trọng tâm thì phương pháp, cách thức làm việc trong quá trình triển khai giám sát cũng được các đoàn giám sát của HĐND tỉnh quan tâm đổi mới.

Tại cuộc giám sát việc chấp hành pháp luật trong thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2018-2022. Qua giám sát, đoàn giám sát HĐND tỉnh đã kiến nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh việc triển khai quy hoạch, dành quỹ đất cho các khu nhà ở cho công nhân, phát triển công nghiệp đồng bộ với phát triển đô thị, dịch vụ. Dành nguồn lực xây dựng hạ tầng bên ngoài hàng rào khu công nghiệp, đồng thời chỉ đạo rà soát, đánh giá các quy định, cơ chế, chính sách của tỉnh liên quan tới quản lý, thu hút đầu tư tại các khu, cụm công nghiệp…

Ông Đặng Hồng Chiến, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh cho biết: “Sau khi giám sát về chấp hành xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh, qua giám sát nhận thấy một trong những hạn chế chung ở cơ sở là lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính còn chưa chặt chẽ. Đoàn giám sát đã kiến nghị UBND các huyện, TP tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ chuyên sâu về hồ sơ xử lý vi phạm hành chính”. Tiếp thu nội dung này, mới đây các huyện, TP đã tổ chức tập huấn cho cán bộ làm công tác tham mưu xử phạt vi phạm hành chính ở cấp huyện, xã.

Cũng từ những kiến nghị của đoàn giám sát về việc chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan thi hành án hình sự công an các huyện, TP và công an cấp xã rà soát, khắc phục ngay những vi phạm, thiếu sót trong công tác thi hành án hình sự nói chung và thi hành án hình sự tại cộng đồng nói riêng; tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ việc vắng mặt tại nơi cư trú của người chấp hành án.

Thực tiễn cho thấy, Thường trực, các Ban HĐND tỉnh đã thực hiện tốt việc theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện kiến nghị. Nhờ đó, những kiến nghị sau giám sát chuyên đề đã được UBND tỉnh và các ngành, các cấp tiếp thu cũng như tổ chức thực hiện kịp thời. Thông qua đó góp phần giúp các đơn vị, địa phương thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực.

Bài, ảnh: Vân Anh

Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang giám sát dự án nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 292
(BGĐT) - Sáng 19/4, đồng chí Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang về việc chấp hành pháp luật trong thực hiện dự án nâng cấp, cải tạo đường tỉnh (ĐT) 292 trên địa bàn huyện Lạng Giang theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Cùng dự có các thành viên đoàn giám sát, đại diện lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang, nhà đầu tư dự án.
Công tác kiểm tra, giám sát: Phòng ngừa, khắc phục kịp thời hạn chế, khuyết điểm
(BGĐT) - Với tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc, sai đâu, sửa đó, các tổ chức đảng, đảng viên trong Đảng bộ huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã khắc phục nhiều khuyết điểm, vi phạm được chỉ ra qua công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng ngay từ cơ sở.
Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Bắc Giang thông qua 15 nghị quyết phát triển KT-XH
(BGĐT) - Sáng 5/4, HĐND tỉnh Bắc Giang khóa XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 10 (kỳ họp chuyên đề). 
Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Bắc Giang thẩm tra một số dự thảo nghị quyết
(BGĐT) - Ngày 27/3, Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị thẩm tra một số dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 10 (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XIX. Đồng chí Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự. 
Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh thẩm tra một số dự thảo nghị quyết
(BGĐT) - Ngày 24/3, Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh Bắc Giang) tổ chức hội nghị thẩm tra một số dự thảo nghị quyết trình kỳ họp thứ 10 (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XIX. 
Chia sẻ:
hdnd-tinh-bac-giang-doi-moi-nang-chat-luong-giam-sat-chuyen-de.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...