Chủ nhật, 14/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Xã hội
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Góp công, góp của giúp hội viên phụ nữ an cư

Cập nhật: 12:59 ngày 30/03/2024

BẮC GIANG - Cùng với các sở, ngành, địa phương, thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo và gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) các cấp trong tỉnh Bắc Giang đã nỗ lực tuyên truyền, triển khai thực hiện với nhiều cách làm sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực.

Tạo sức lan toả  mạnh mẽ

Những ngày tháng 3 mưa nhiều, thời tiết ẩm ướt nên việc đi lại khó khăn. Không quản ngại vất vả, từ sáng sớm 24/3, gần 20 chị em thôn Đồng Lầm, xã Ngọc Thiện (Tân Yên) đã có mặt tại nhà hội viên nghèo Lương Thị Thắm (SN 1992) để tháo dỡ công trình, dọn dẹp mặt bằng chuẩn bị khởi công xây nhà "Đại đoàn kết". Gia đình chị Thắm là hộ đặc biệt khó khăn, sống trong căn nhà đã xuống cấp từ lâu. Hai vợ chồng chị Thắm thường xuyên đau ốm, hai con nhỏ, làm ruộng, sống trong căn nhà dột nát đã nhiều năm nên anh chị chẳng bao giờ dám nghĩ đến việc xây nhà. Nhận được sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ huyện, chính quyền cơ sở, các tổ chức đoàn thể, hội viên phụ nữ khu dân cư, chỉ vài tháng nữa thôi, vợ chồng chị Thắm sẽ có nơi ở mới kiên cố, an toàn.

  Hội viên phụ nữ thị trấn Cao Thượng (Tân Yên) hỗ trợ ngày công xây nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo.

Tại thị xã Việt Yên, những ngày này hoạt động hỗ trợ hội viên phụ nữ xóa nhà tạm, nhà dột nát cũng được các chi hội triển khai sôi nổi. Chỉ trong một tháng qua đã có gần 100 lượt hội viên phụ nữ tham gia hỗ trợ hơn 200 ngày công lao động tại 12 hộ. Công trình nhà "Mái ấm tình thương" của chị Nguyễn Thị Duyên ở thôn Rèn, xã Minh Đức khởi công cách đây gần 1 tuần.

Chị Duyên là hội viên phụ nữ nghèo, khuyết tật, chồng chị có công việc không ổn định trong khi 4 con còn nhỏ. Cả nhà chị ở trong căn nhà ba gian đã xuống cấp nghiêm trọng, mỗi khi trời mưa cả nhà lại phải thu về một góc vì nước dột khắp nơi. Cảm thông trước hoàn cảnh của chị Duyên, Hội LHPN xã đã đề xuất cấp trên hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho chị; đồng thời còn bảo lãnh giúp chị vay 100 triệu đồng vốn ưu đãi để phát triển kinh tế.

Lục Ngạn là huyện còn nhiều nhà tạm, nhà dột nát cần xoá với 242 nhà. Là huyện nghèo, kinh tế còn nhiều khó khăn nên huyện phát động người dân thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát với phương châm “người có của giúp của, người có công giúp công, ai có gì giúp nấy”.

Lãnh đạo UBND, Hội LHPN huyện Lục Ngạn cùng đại diện chính quyền xã Tân Hoa trao kinh phí hỗ trợ xây nhà "Mái ấm tình thương" cho hội viên phụ nữ.

Theo đó, Hội LHPN huyện vận động hội viên rà soát tại gia đình, tận dụng đồ dùng không sử dụng đến còn tốt, vật liệu xây dựng dư, thừa để ủng hộ như: Gạch, cát, mái tôn cũ, cửa gỗ, cửa inox, tủ, bàn, ghế... Đồng thời, phát động đăng ký ủng hộ ngày công lao động tại các chi hội để huy động sự chung tay, góp sức của các hội viên trong việc giúp người dân an cư. Với cách làm đó, đông đảo hội viên trên địa bàn huyện đã tích cực hưởng ứng. Đến nay, các chi hội đã đăng ký hơn 3 nghìn ngày công, vượt chỉ tiêu đề ra. 
Tích cực triển khai, thực hiện

Thực hiện kế hoạch của tỉnh về vận động, hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo và gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở cần được sửa chữa, xây mới trên địa bàn tỉnh, Hội LHPN tỉnh đăng ký chỉ tiêu hỗ trợ xây mới 22 nhà “Mái ấm tình thương” với tổng trị giá hỗ trợ 1,1 tỷ đồng (50 triệu đồng/nhà) và 15 nghìn ngày công lao động. Hội LHPN tỉnh giao chỉ tiêu cho mỗi huyện, thị xã, TP vận động hỗ trợ xây mới ít nhất 2 nhà “Mái ấm tình thương” và 10 ngày công lao động/nhà; thời gian khởi công trước ngày 30/6 và hoàn thành các công trình, đưa vào sử dụng trước ngày 30/9.

Hội viên phụ nữ xã Tân Hưng (Lạng Giang) giúp đỡ hội viên ngày công xây dựng nhà "Mái ấm tình thương".   

Với sự nỗ lực vào cuộc, hoạt động hỗ trợ người dân xóa nhà tạm, nhà dột nát trong các cấp hội đang được lan toả mạnh mẽ, góp phần nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, hội viên, phụ nữ tỉnh. Đến ngày 27/3, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đăng ký phối hợp hỗ trợ xây mới 35 nhà “Mái ấm tình thương” với tổng trị giá hỗ trợ là 1,75 tỷ đồng và gần 20 nghìn ngày công lao động (vượt chỉ tiêu đề ra). Một số hội LHPN đăng ký vượt chỉ tiêu, điển hình như thị xã Việt Yên và các huyện: Tân Yên, Lạng Giang, Hiệp Hòa.

Là địa bàn sớm triển khai nội dung này, đến nay, 100% Hội LHPN các xã, thị trấn trong huyện Lạng Giang đã đăng ký chỉ tiêu hỗ trợ. Chị Trần Thị Thu Thuỷ, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: “Ngay từ đầu năm chúng tôi đã đưa nội dung này vào chỉ tiêu thi đua, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm. Việc rà soát được triển khai từ cuối năm 2023 nên đến nay danh sách hỗ trợ, mức hỗ trợ, đối ứng tại từng hộ đều đã được tổng hợp đầy đủ”. Bám sát mục tiêu của tỉnh giao và thực tiễn tại địa phương, Hội LHPN huyện Sơn Động đang rốt ráo phối hợp với các tổ chức đoàn thể tổng hợp kinh phí hỗ trợ dự kiến, nhu cầu của các hộ trong viêc hỗ trợ để tham mưu với Huyện uỷ, Ủy ban MTTQ huyện cân đối kinh phí, phân bổ nguồn lực phù hợp. 

Mỗi căn nhà được xây nên bằng sự đoàn kết, tình yêu thương sẽ giúp người dân an cư, yên tâm phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng chí Ngụy Thị Tuyến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: "Đây là chủ trương lớn của tỉnh nhằm giúp cho người dân có điều kiện ổn định cuộc sống, động lực phát triển kinh tế. Vì vậy, Hội LHPN các cấp đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp cùng chung tay thực hiện công tác an sinh xã hội, thực hiện công tác giảm nghèo ở địa phương. Quá trình triển khai, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp hội phối hợp chặt chẽ với MTTQ cùng cấp để hoạt động giúp đỡ đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, lồng ghép các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế cho hội viên phụ nữ để chị em vừa an cư, vừa lạc nghiệp".

                         Bài, ảnh:  Ngọc Anh 

     

Chia sẻ:
gop-cong-gop-cua-giup-hoi-vien-phu-nu-an-cu-103316.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...