Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 30 °C / 26 - 30 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Văn hóa
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Giao lưu văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn

Cập nhật: 07:36 ngày 27/03/2024

BẮC GIANG - Tối 26/3, tại Quảng trường Trung tâm thị trấn Chũ, UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) tổ chức khai mạc Giao lưu văn hóa, thể thao các dân tộc huyện năm 2024.  

Đây là một trong những hoạt động nhằm tiếp tục tuyên truyền sâu rộng tới nhân dân các dân tộc trên địa bàn về việc giữ gìn và khơi dậy bản sắc văn hóa truyền thống. Qua đó góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” và Đề án “Xây dựng huyện điểm văn hóa miền núi Lục Ngạn giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo". 

Đồng chí Chu Văn Trọng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lục Ngạn đánh trống khai hội.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Chu Văn Trọng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh: Lục Ngạn là huyện miền núi nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh với có 29 xã, thị trấn và 8 dân tộc anh em sinh sống đan xen, gồm: Kinh, Tày, Nùng, Cao Lan, Sán Dìu, Sán Chí, Dao, Hoa, trong đó dân tộc thiểu số chiếm 49% dân số toàn huyện.  

Tiết mục nghệ thuật tại chương trình Giao lưu văn hóa, thể thao các dân tộc huyện.

Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn được phục dựng dựa trên nguyên gốc của phiên chợ Chũ xưa, diễn ra vào ngày 18/2 âm lịch hằng năm. Đây không chỉ là phiên chợ đơn thuần mà là ngày hội lớn trong chuỗi ngày du xuân của đồng bào các dân tộc trong vùng, khởi đầu từ phiên chợ tình vùng cao Thác Lười (xã Tân Sơn), đến phiên chợ Phong Vân, các vùng lân cận và được khép lại với phiên chợ Chũ, sau đó nhân dân chính thức bước vào vụ sản xuất mới.

Đông đảo đại biểu và nhân dân tham dự chương trình giao lưu.

Trong những phiên chợ đầu xuân, từ già, trẻ, gái, trai ai ai cũng rộn ràng khăn áo mới, nô nức cùng nhau xuống chợ để được gặp gỡ, hẹn hò, vui chơi, hát giao duyên. Từ năm 1996, khi hội hát lần đầu tiên được tổ chức quy mô cấp huyện, đến nay những nét đặc sắc đều được chọn lọc, tổng hợp để phục dựng, bảo tồn, kế thừa và phát triển trở thành nội dung cốt lõi của Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn. 

Phần trình diễn trang phục dân tộc đẹp.

Trong đó, để lại nhiều ấn tượng chính là hình ảnh đồng bào các dân tộc thiểu số khi đi hội đều mặc trang phục truyền thống, nói tiếng nói dân tộc, hát dân ca đối đáp, chơi trò chơi dân gian, thưởng thức văn hóa ẩm thực truyền thống.  

Tiếp nối thành công của Hội hát Sloong hao và Phiên chợ xuân vùng cao năm 2024, Giao lưu văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn năm 2024 có nhiều hoạt động đặc sắc như: Trưng bày, quảng bá sản phẩm văn hoá, du lịch, ẩm thực truyền thống và những thành tựu KT-XH của huyện; biểu diễn dân ca các dân tộc (hát sli, hát lượn, sloong hao…) và trình diễn trang phục truyền thống. 

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu còn có phần thi đấu thể dục, thể thao, trò chơi dân gian như: Kéo co, đẩy gậy, bịt mắt bắt dê, đánh đu, đi cầu kiều, ô ăn quan, nhảy bao bố và Giải việt dã “Chinh phục non thiêng Am Vãi lần thứ 2”… 

 Tin, ảnh: Nguyễn Hưởng

Chia sẻ:
giao-luu-van-hoa-the-thao-cac-dan-toc-huyen-luc-ngan-054550.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...