Chủ nhật, 19/05/2024
Bắc giang 29 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Theo dòng sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Giải bài toán nhân lực

Cập nhật: 07:51 ngày 02/08/2023
(BGĐT) - Trong khi nhiều địa phương trên cả nước lao động khó tìm việc làm do doanh nghiệp khó khăn tìm đơn hàng thì điều đáng mừng tại Bắc Giang nhu cầu tuyển dụng lao động vẫn tăng mạnh. 

Vấn đề hỗ trợ cung ứng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cần tiếp tục quan tâm.Theo thông tin từ Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, đến cuối tháng 7/2023, trong các khu công nghiệp của tỉnh có hơn 175 nghìn lao động làm việc, tăng hơn 17 nghìn so với tháng 6 năm nay. Dự báo từ nay đến cuối năm các doanh nghiệp trong tỉnh có nhu cầu tuyển thêm hàng chục nghìn lao động. Đây là kết quả rất đáng phấn khởi khi 6 tháng đầu năm 2023 Bắc Giang xếp thứ hai cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế, liên tục đứng trong tốp đầu về thu hút đầu tư, tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu … do vậy nhu cầu tuyển dụng lao động mới của doanh nghiệp tăng mạnh là đương nhiên. Để đáp ứng yêu cầu này, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 -2025 đã xác định nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một trong bốn khâu đột phá của tỉnh. 

Theo đó nhiều giải pháp trước mắt và lâu dài về nguồn nhân lực được tỉnh tính đến từ phân luồng trong giáo dục phổ thông đến việc mở rộng các trường đào tạo nghề.Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo việc hỗ trợ tuyển dụng lao động nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Giải pháp cần tập trung cao hiện nay là các ngành, đơn vị chức năng tăng cường kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp và người lao động. Các giải pháp khác cần quan tâm là xây dựng các chương trình đào tạo và học tập liên tục để cung cấp kiến thức và kỹ năng mới cho người lao động. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc tăng cường trình độ giáo dục cơ bản, cung cấp chương trình đào tạo nâng cao nghiệp vụ và hỗ trợ đào tạo quản lý. Ngay tại các doanh nghiệp cần tạo ra một môi trường thân thiện với sự đổi mới và sáng tạo trong công việc và kinh doanh. Khuyến khích người lao động đề xuất ý tưởng mới, giải pháp tiên tiến, tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển. Bảo đảm một môi trường làm việc thoải mái và cạnh tranh, tiền lương và đãi ngộ hợp lý, khung thời gian làm việc linh hoạt và cơ hội phát triển sự nghiệp. Phát huy các kết quả về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để tạo ra các chính sách khuyến khích khởi nghiệp và sáng tạo. Cung cấp hỗ trợ tài chính, tư vấn và mạng lưới liên kết để khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, tạo thêm nhiều việc làm mới, tiếp tục hình thành thị trường lao động sôi động hơn nữa.Nhu cầu tuyển dụng lao động tăng, nhiều lao động có việc làm góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội là điều đáng mừng. Điều cần làm nữa là chính quyền, ngành chức năng, các đoàn thể và doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ để nâng cao tay nghề, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng, cải thiện cuộc sống cho người lao động mới giữ chân được lao động và đó mới là kế sách lâu dài.

Trần Anh

Thi đua giỏi làm giàu
(BGĐT)- Đại hội đại biểu Hội Nông dân (HND) tỉnh Bắc Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028 đang diễn ra. Trong báo cáo đánh giá công tác hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ vừa qua, một trong những nội dung trọng tâm được các cấp hội tích cực chỉ đạo thực hiện, hội viên hăng hái tham gia, có hiệu quả và đi vào chiều sâu. Đó là phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG), đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.
Quản lý bán hàng đa cấp
(BGĐT)- Sở Công Thương vừa có văn bản gửi các địa phương về việc phối hợp quản lý hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Tạo thêm không gian xanh cho đô thị
(BGĐT)- Đối mặt với thời tiết nắng nóng gay gắt như thời gian vừa qua càng thấy việc tạo thêm không gian xanh cho đô thị là vấn đề cần quan tâm.
Chia sẻ:
giai-bai-toan-nhan-luc.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...