Thứ hai, 20/05/2024
Bắc giang 31 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Doanh nghiệp KH&CN khó tiếp cận chính sách ưu đãi

Cập nhật: 15:30 ngày 16/05/2024

BẮC GIANG - Dù có quy định được hưởng ưu đãi song đến nay hầu hết doanh nghiệp (DN) khoa học và công nghệ (KH&CN) của tỉnh không đáp ứng được điều kiện để được hỗ trợ. Thực tế này sẽ cản trở phát triển DN KH&CN trong tương lai. 

Theo Nghị định số 13/2019/NĐ-CP ngày 1/2/2019 của Chính phủ về DN KH&CN, DN KH&CN được hưởng nhiều ưu đãi như: Miễn thuế thu nhập DN trong 4 năm kể từ ngày được chứng nhận và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo; miễn hoặc giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; hưởng ưu đãi tín dụng;…Thế nhưng chính sách hỗ trợ chưa được áp dụng cho các DN KH&CN trên địa bàn tỉnh vì không đáp ứng điều kiện theo quy định.

Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại Thống Nhất (Lạng Giang).

Đại diện Công ty TNHH một thành viên Thiên An (TP Bắc Giang)-một DN KH&CN của tỉnh cho biết, để tiếp cận chính sách hỗ trợ miễn, giảm thuế thu nhập DN, Công ty phải có doanh thu của sản phẩm hình thành từ kết quả nghiên cứu khoa học đạt tối thiểu 30% trên tổng doanh thu hằng năm.

Mặc dù tỷ lệ này đã giảm so với trước đây nhưng DN vẫn khó đạt được. Một số DN KH&CN có nhu cầu vay vốn tín dụng, điều kiện để hưởng ưu đãi là DN phải có hoạt động nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, DN gặp nhiều khó khăn về nhân lực thực hiện, thực tế đã có DN không thể tiếp tục thực hiện đề tài và trả lại ngân sách hỗ trợ nghiên cứu khoa học cho Nhà nước.

Năm 2023, Sở KH&CN được phân bổ 200 triệu đồng hỗ trợ các DN KH&CN hoạt động đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, DN phải đối ứng 50% kinh phí nên đến nay chưa có DN nào nộp hồ sơ. Sở KH&CN vừa hoàn tất thủ tục trả lại số tiền nói trên. Hiện toàn tỉnh có 17 DN KH&CN. Tỉnh Bắc Giang phấn đấu đến năm 2025 có từ 25-30 đơn vị được chứng nhận là DN KH&CN song với tình hình này dự báo sẽ khó hoàn thành chỉ tiêu.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, thời gian tới, Sở KH&CN đề nghị cơ quan chuyên môn của T.Ư, tỉnh quan tâm hướng dẫn thực hiện chính sách ưu đãi; tiếp tục đồng hành với DN KH&CN trong hoạt động đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ; hướng dẫn thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học... để bảo đảm điều kiện tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi.

Bài, ảnh: Yến Anh

Chia sẻ:
doanh-nghiep-kh-cn-kho-tiep-can-chinh-sach-uu-dai-072558.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...