Thứ năm, 23/05/2024
Bắc giang 32 °C / 25 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Đoàn công tác tỉnh Bắc Giang làm việc với tỉnh Lạng Sơn về xúc tiến thu hút lao động

BẮC GIANG - Sáng 13/3, Đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang do đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn về xúc tiến thu hút lao động đến làm việc tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. 

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

{keywords}

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Dương Xuân Huyên giới thiệu khái quát tình hình phát triển KT-XH tỉnh Lạng Sơn năm 2023. Theo đó, năm 2023, Lạng Sơn đã thực hiện đạt và vượt 16/18 chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Nổi bật là kinh tế của tỉnh phát triển khá toàn diện, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 7%, đạt mục tiêu đề ra. Kinh tế cửa khẩu tiếp tục có bước phát triển, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi. Cùng với phát triển kinh tế, Lạng Sơn cũng đạt nhiều kết quả tích cực trên lĩnh vực văn hóa - xã hội. Chất lượng giáo dục ở các cấp học được nâng cao; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được thực hiện tốt. Trong năm, tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho khoảng 17.000 lao động, đạt 100% kế hoạch; tỷ lệ lao động của tỉnh qua đào tạo đạt 62%...

{keywords}

Đồng chí Dương Xuân Huyên phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí mong muốn thời gian tới, UBND tỉnh Bắc Giang quan tâm tới công tác quản lý lao động, cho đầu mối để kết nối khi cần tổng hợp số liệu lao động của tỉnh Lạng Sơn đang làm việc tại Bắc Giang định kỳ 6 tháng và hằng năm; có các chính sách để người lao động gắn bó lâu dài với DN; phối hợp với tỉnh Lạng Sơn trong quá trình trao đổi, cung cấp thông tin để quản lý tốt hơn tình hình lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và tỉnh Lạng Sơn; tạo điều kiện tiếp tục sử dụng lao động sau 40 tuổi trở lên đối với nữ và sau 45 tuổi trở lên đối với nam. Đối với DN tỉnh Bắc Giang, đồng chí đề xuất các DN thực hiện tốt hơn công tác an sinh xã hội, có chính sách nâng lương cho người lao động…

{keywords}

Đồng chí Mai Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Mai Sơn cảm ơn sự quan tâm của tỉnh Lạng Sơn trong việc tạo điều kiện cho người lao động Lạng Sơn đi làm việc tại các khu công nghiệp của Bắc Giang. Đồng chí cũng bày tỏ ấn tượng với những kết quả nổi bật của tỉnh Lạng Sơn trong thời gian qua, nhất là trong chuyển đổi số, xuất, nhập khẩu, thu hút du lịch.

Thay mặt Đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang, đồng chí Mai Sơn thông tin, giới thiệu khái quát về tình hình KT-XH của tỉnh; hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN; nhu cầu tuyển lao động và các chế độ với người lao động của DN trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đến hết năm 2023, tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh đạt 76%, tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt 33% (cao hơn bình quân chung của cả nước 5,5%)... Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh có khả năng kết nối, cung ứng cho DN trong tỉnh hơn 25.000 lao động/năm.

{keywords}

Đoàn công tác tỉnh Bắc Giang tặng quà lưu niệm tỉnh Lạng Sơn.

Những năm qua, hoạt động thu hút đầu tư phát triển DN của tỉnh đạt kết quả tốt. Tổng số DN không ngừng gia tăng, đến nay, toàn tỉnh có 9.500 DN với 306.200 lao động đang làm việc (trong đó, Lạng Sơn có khoảng hơn 50.000 lao động làm việc tại Bắc Giang). Nhìn chung, các DN đã quan tâm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về lao động, chế độ BHXH, BHTN, BHYT. 

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh, một số DN lớn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có nhu cầu tuyển dụng trong năm 2024 trên 100.000 lao động, một số DN có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn. Thời gian tới, để thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm, ổn định đời sống cho người lao động, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động ở các tỉnh, TP có nhu cầu đến tỉnh Bắc Giang làm việc, bảo đảm nguồn lao động cho các DN trong tỉnh, tỉnh Bắc Giang đã có những định hướng về đào tạo nhân lực, quan tâm đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, ký túc xá cho công nhân.

{keywords}

Đại diện Công ty TNHH Luxshare-ICT (KCN Vân Trung, Bắc Giang) phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với các đề xuất của tỉnh Lạng Sơn, đồng chí Mai Sơn giao các ngành chức năng phối hợp trong quá trình thực hiện. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội là đầu mối. Đồng chí mong muốn UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp trong tuyên truyền thu hút nguồn lao động của tỉnh; phối hợp mở tuyến xe khách Lạng Sơn - Bắc Giang phục vụ nhu cầu đi lại cho người lao động.

Thảo luận tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành, các DN của tỉnh Bắc Giang đã trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan đến việc tạo điều kiện cho các DN đến tuyển dụng nguồn nhân lực lao động tại tỉnh Lạng Sơn; các chính sách tuyển dụng; công tác phối hợp tuyên truyền, xúc tiến lao động.

Diệu Hoa

 

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương kiểm tra một số dự án giao thông
BẮC GIANG - Ngày 13/3, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang kiểm tra tình hình thi công các dự án: Đầu tư xây dựng đường tỉnh (ĐT) 295 đoạn cầu Bến Tuần đi thị trấn Cao Thượng và đoạn thị trấn Cao Thượng đi cầu Bỉ Nội, huyện Tân Yên; Xây dựng cầu Đông Sơn trên địa bàn huyện Yên Thế, huyện Lạng Giang; Cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ thị trấn Bố Hạ qua xã Đông Sơn (Yên Thế) đi Trường Cao đẳng Nghề Đông Bắc (Lạng Sơn).
 
Doanh nghiệp Bắc Giang livestream tìm lao động
Trước giờ "lên sóng" trực tiếp, Thương chỉnh lại bộ đồng phục nhân sự màu xanh, hít thở sâu rồi bước vào phiên livestream với nụ cười tươi.
 
Thêm 4 doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán xăng, dầu
BẮC GIANG - Để tránh thất thu thuế, ngày 1/12/2023, Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 1284/CĐ-TTg về việc tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng, dầu. 
 
Chia sẻ:
doan-cong-tac-tinh-bac-giang-lam-viec-voi-tinh-lang-son-ve-xuc-tien-thu-hut-lao-dong.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...