Thứ ba, 28/05/2024
Bắc giang 34 °C / 26 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chính trị / Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Điểm sáng về học và làm theo Bác trong doanh nghiệp

BẮC GIANG - Thực hiện Kết luận số 01 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã quan tâm chỉ đạo các doanh nghiệp (DN) tích cực triển khai các phong trào thi đua gắn với lao động, sản xuất, thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Gương mẫu trong lao động, sản xuất

Với tâm niệm học và làm theo Bác là thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, anh Phạm Văn Biên (SN 1994), công nhân tổ A10, Công ty TNHH Intermax Việt Nam, xã Ngọc Vân (Tân Yên) luôn chủ động tìm giải pháp khắc phục khó khăn trong sản xuất. Anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tìm tòi, nghiên cứu để có sáng kiến làm lợi cho DN. 

{keywords}

Anh Phạm Văn Biên, đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Intermax Việt Nam (Tân Yên) hướng dẫn công nhân thực hiện kỹ thuật tra khóa áo.

4 năm làm việc tại đây, anh đã có nhiều ý tưởng, cách làm mới giúp cải tiến công đoạn tra khóa áo. Trong số đó có 2 sáng kiến ứng dụng rộng rãi tại tất cả các dây chuyền, làm lợi cho DN hàng trăm triệu đồng/năm. Đưa sáng kiến vào thực tế, anh Biên tới từng tổ sản xuất hướng dẫn tỉ mỉ cho công nhân. Với nỗ lực trong thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, tháng 5 vừa qua, anh Biên được LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen về thành tích trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cũng như anh Biên, trên cương vị của mình, anh Diêm Công Hải, Trưởng Phòng Thí nghiệm, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Unico Global Việt Nam ở thị trấn Tân An (Yên Dũng) đã tích cực nghiên cứu, hướng dẫn các thành viên trong phòng thực hiện nghiêm quy trình kiểm định chất lượng sản phẩm. Anh cùng Ban Chấp hành Công đoàn Công ty tham mưu với lãnh đạo đơn vị xây dựng chỉ tiêu phấn đấu, chế độ khen thưởng đối với từng cá nhân, tập thể khi có thành tích lao động nổi trội, sáng kiến trong cải tiến sản xuất, thực hành tiết kiệm. 

Với mỗi đơn hàng, anh phân tích đối tượng sử dụng, môi trường ứng dụng để đánh giá tổng quan, lựa chọn vật liệu phù hợp đưa vào sản xuất. Qua đó, các sản phẩm của DN đều đáp ứng yêu cầu của đối tác, nâng cao hiệu quả kinh doanh, góp phần ổn định việc làm cho người lao động. Trong vai trò là Chủ tịch công đoàn, anh Hải phối hợp chặt chẽ với các tổ nắm bắt tình hình đời sống công nhân, kịp thời hỗ trợ đoàn viên khó khăn. Từ đầu năm đến nay, anh đã vận động người lao động trong DN đóng góp hơn 100 triệu đồng giúp đỡ 4 đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn đột xuất.

Trong hai năm qua, toàn Đảng bộ Khối DN tỉnh có 797 việc làm tốt của các tập thể và hơn 7,6 nghìn việc làm tốt của cá nhân được đăng ký, thực hiện.

Tại Đảng bộ Khối DN tỉnh, việc học và làm theo Bác được tích cực thực hiện. Cùng với công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động, tại các chi bộ, việc thực hiện 5 chuẩn mực học tập và làm theo Bác được triển khai phù hợp với đặc thù sản xuất, kinh doanh. 

Trong hai năm qua, toàn Đảng bộ khối có 797 việc làm tốt của các tập thể và hơn 7,6 nghìn việc làm tốt của cá nhân được đăng ký, thực hiện. Điển hình như: Đảng bộ Công ty Điện lực, Đảng bộ Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Sông Thương... Từ đó mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, năng suất lao động, góp phần vào sự phát triển của DN và KT- XH của tỉnh.

Tích cực tham gia các phong trào thi đua

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, LĐLĐ tỉnh đã quan tâm chỉ đạo các cấp công đoàn trong khối DN xây dựng chương trình, kế hoạch để tổ chức thực hiện gắn với nhiệm vụ của đơn vị, DN. Trong hai năm qua, các CĐCS DN đã phối hợp với cấp ủy cơ sở tổ chức hơn 200 buổi sinh hoạt, tuyên truyền, học tập cho hàng nghìn lượt cán bộ, đoàn viên và người lao động tham gia nghiên cứu, học tập về Chỉ thị số 05. 

{keywords}

Đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Unico Global kiểm định chất lượng nguyên liệu đầu vào.

Các đợt học tập gắn với các ngày lễ, sự kiện lớn của đất nước, của ngành như: Kỷ niệm Ngày thành lập Đảng (3/2), kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5), Tháng Công nhân và Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam 28/7... Đổi mới phương thức tuyên truyền bảo đảm phù hợp với đối tượng là người lao động, tổ chức đảng trong các DN. Mạng xã hội như Zalo, Facebook được dùng để phổ biến các thông tin, triển khai công việc, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ, tiết kiệm chi phí, thời gian.

Thực hiện nghiêm việc đăng ký học và làm theo Bác, nhiều DN đã có những cách làm sáng tạo. Đơn cử như Công ty Điện lực Bắc Giang đẩy mạnh chuyển đổi số trong kinh doanh thông qua dịch vụ trích nợ tự động từ các ứng dụng ngân hàng, ví điện tử. Trong thực hiện phong trào thi đua, mỗi chi bộ lựa chọn 1-2 đảng viên để xây dựng điển hình gắn với thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, tăng năng suất lao động, vận hành lưới điện ổn định, bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ.

Bên cạnh đó, CĐCS cùng với lãnh đạo các DN quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, động viên công nhân tích cực lao động, sản xuất, kinh doanh tạo sự gắn bó giữa đôi bên. Ví như ở LĐLĐ huyện Tân Yên, đơn vị đã quan tâm, phối hợp với các ngành, chủ sử dụng lao động giải quyết các vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm, những bức xúc, khó khăn của người lao động. Vì vậy, trên địa bàn nhiều năm liền không có đơn thư khiếu nại từ người lao động.

Đồng chí Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, để nâng cao chất lượng thực hiện Chỉ thị 05, LĐLĐ tỉnh gắn kiểm tra kết quả việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với kiểm tra hoạt động công đoàn hằng năm. Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; các nội dung, tiêu chí về tăng năng suất lao động. Thường xuyên quan tâm biểu dương, tôn vinh các DN, tập thể, cá nhân điển hình giúp thúc đẩy phong trào thi đua, tạo động lực phấn đấu trong người lao động. Thông qua những nhân tố điển hình tiên tiến tạo hiệu ứng tích cực và lan tỏa mạnh mẽ trong tổ chức công đoàn các cấp.

Bài, ảnh: Ngọc Anh

Ngành thi hành án dân sự tỉnh Bắc Giang: Học theo Bác, chủ động, sáng tạo trong công việc
(BGĐT) - Học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ chuyên môn đã trở thành việc làm thường xuyên, tạo chuyển biến tích cực trong suy nghĩ, hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, chấp hành viên ngành Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bắc Giang. Thông qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.
Hiệp Hòa: Nhân rộng điển hình học và làm theo Bác
BẮC GIANG - Quan tâm xây dựng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, trên cơ sở đó tuyên truyền, nhân rộng là cách làm để Đảng bộ huyện Hiệp Hòa thực hiện tốt 3 nội dung "Học tập Bác, làm theo Bác và nêu gương làm theo Bác". 
TP Bắc Giang: Lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác
(BGĐT) - Đến nay, Đảng bộ TP Bắc Giang đã đưa việc học và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên trong mọi hoạt động của các cấp ngành, cơ quan, đơn vị. Từ phong trào xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu góp phần xây dựng TP Bắc Giang ngày càng phát triển.
Tập trung thực hiện tốt 3 nội dung "Học tập Bác, làm theo Bác và nêu gương làm theo Bác"
(BGĐT) - Sáng 12/6, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình thực hiện Kết luận số 01, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hội nghị có 4.487 điểm cầu được kết nối từ T.Ư đến cơ sở.
Cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 2: Sáng tạo trong làm theo Bác
(BGĐT)- Để cán bộ, chiến sĩ, nhất là chiến sĩ mới thấm nhuần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cơ quan, đơn vị, nhà trường thuộc Quân đoàn 2 đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả. 
Bắc Giang: Lan tỏa điển hình học và làm theo Bác
(BGĐT) - Thực hiện Kết luận số 01, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã quan tâm xây dựng, nhân rộng điển hình. Qua đó góp phần lan tỏa tinh thần vì cộng đồng của mỗi cá nhân, tập thể.
Chia sẻ:
diem-sang-ve-hoc-va-lam-theo-bac-trong-doanh-nghiep.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...