Chủ nhật, 19/05/2024
Bắc giang 28 °C / 24 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

An toàn giao thông
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Cục Hàng không yêu cầu tăng cường kiểm soát an ninh dịp cao điểm 30/4-1/5

Cập nhật: 16:11 ngày 22/04/2024

Để bảo đảm an toàn trong đợt cao điểm 30/4 - 1/5 sắp tới, Cục Hàng không yêu cầu áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh tại các cảng hàng không, sân bay, các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu.

Ngày 22/4, Cục Hàng không Việt Nam vừa có quyết định áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường tại các sân bay trong cao điểm 30/4-1/5 sắp tới.

Theo đó, Cục Hàng không yêu cầu áp dụng biện pháp kiểm soát an ninh hàng không tăng cường cấp độ 01 tại các cảng hàng không, sân bay, cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu. Bao gồm: Các cảng hàng không, cơ sở không lưu tại cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Liên Khương từ thứ Bảy ngày 27/4 đến hết ngày 1/5/2024; Cảng hàng không Điện Biên, cơ sở không lưu tại Cảng hàng không Điện Biên từ ngày 27/4 đến hết ngày 12/5.

Cục Hàng không yêu cầu tăng cường kiểm soát an ninh trong cao điểm lễ. 

Để thực hiện, Cục Hàng không yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP, Cảng HKQT Vân Đồn, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Công ty TNHH MTV kỹ thuật máy bay phải chủ động phối hợp, trao đổi thông tin với cơ quan công an địa phương để kịp thời nắm tình hình, sẵn sàng xử lý tình huống phát sinh. Bảo đảm liên lạc thông suốt với các cơ quan, đơn vị theo quy định.

Các đơn vị nghiêm túc thực hiện các biện pháp kiểm soát an ninh, bảo đảm hoạt động bình thường của trang thiết bị, phương tiện, công cụ hỗ trợ; rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó khẩn nguy cần thiết. Các cảng hàng không chủ động bố trí bổ sung nhân sự, trang thiết bị cần thiết khi lưu lượng hành khách thông qua cảng hàng không, sân bay tăng.

Ngoài ra, các đơn vị cần tăng cường tần suất tuần tra khu vực công cộng, kiểm soát đồ vật hành lý không xác nhận được chủ; thường xuyên kiểm tra các thùng rác, khu vực vệ sinh và các nơi khuất; Tăng cường kiểm soát ra/vào khu vực hạn chế; tăng cường việc soi chiếu đối với hành khách, hành lý xách tay, người không phải hành khách và đồ vật mang theo ra/vào hoạt động tại khu vực hạn chế.

Đối với các hãng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không yêu cầu phải rà soát, duy trì tốt các quy trình, thủ tục bảo đảm an ninh hàng không thuộc trách nhiệm của hãng hàng không.

Các hãng phối hợp chặt chẽ với cảng vụ hàng không và lực lượng kiểm soát an ninh hàng không trong việc xử lý các trường hợp vi phạm quy định về an ninh, an toàn tại khu vực làm thủ tục hàng không, khu vực hạn chế và trên tàu bay.

Hãng bay cần triển khai nghiêm quy trình, thủ tục kiểm tra an ninh tàu bay trước khi tiếp nhận hành khách, hành lý, hàng hoá, bưu gửi lên tàu bay và sau khi hành khách, hành lý, hàng hoá, bưu gửi xuống hết khỏi tàu bay theo quy định.

Đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng không khác, Cục yêu cầu duy trì nghiêm các quy định về công tác kiểm soát an ninh nội bộ và an ninh thông tin. Các đơn vị tuân thủ đầy đủ các quy trình, thủ tục kiểm soát an ninh hàng không đối với khu vực hạn chế của đơn vị.

Riêng các Cảng vụ hàng không cần tổ chức giám sát chặt chẽ các quy trình, biện pháp bảo đảm an ninh hàng không; giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh giữa các đơn vị; Tiếp nhận kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm an ninh hàng không; phối hợp với lực lượng công an và các cơ quan nhà nước có liên quan trên địa bàn xử lý kịp thời những việc vi phạm an ninh hàng không.

Theo Dân Việt

Chia sẻ:
cuc-hang-khong-yeu-cau-tang-cuong-kiem-soat-an-ninh-dip-cao-diem-30-4-1-5-160904.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...