Chủ nhật, 19/05/2024
Bắc giang 29 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Phối hợp tháo gỡ khó khăn, sớm hoàn thành các dự án nhà ở xã hội

Cập nhật: 14:31 ngày 03/04/2024

BẮC GIANG - Ngày 3/4, Sở Xây dựng tổ chức hội nghị kiểm điểm đánh giá tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội. Tới dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, TP Bắc Giang, thị xã Việt Yên. 

Kế hoạch hoàn thành xây dựng 12.500 căn hộ trong năm 2024

Theo Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030” của cả nước, Bắc Giang phải hoàn thành 12.500 căn nhà ở xã hội trong năm 2024. Để bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ được giao, từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai 14 dự án nhà ở xã hội (11 dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân, 3 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp).

Đồng chí Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì hội nghị.

Năm 2023, toàn tỉnh đã hoàn thành 2 dự án với tổng số 2.411 căn hộ; còn lại 12 dự án đang triển khai thực hiện. Trong đó 4 dự án đã được cấp phép xây dựng và đang thi công xây dựng, 8 dự án còn lại đang triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng, thực hiện các thủ tục về giao đất, cho thuê đất, môi trường, phòng cháy, xây dựng). Tổng số căn hộ dự kiến hình thành của 14 dự án đạt khoảng 28.000 căn hộ. 

Tuy nhiên, trong số 12 dự án đang triển khai chỉ có dự án khu nhà ở xã hội dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh (nay là phường Nếnh, thị xã Việt Yên) được chủ đầu tư tích cực thực hiện, dự kiến hoàn thành bàn giao 1 nghìn căn hộ trong thời gian tới. Các dự án còn lại đều chậm tiến độ, có dự án rất chậm, phải gia hạn nhiều lần. Nổi bật như dự án khu nhà ở xã hội tại phường Quang Châu (thị xã Việt Yên) do Công ty cổ phần Phát triển nhà và đô thị Newstar làm chủ đầu tư, quy mô sử dụng đất 3,3 ha. Theo kế hoạch, thời hạn thực hiện từ tháng 4/2022 đến tháng 4/2024 song đến nay dự án chưa có khối lượng giải phóng mặt bằng (GPMB).

Dự án khu nhà ở xã hội số 1 tại khu đô thị và nhà ở xã hội Vân Trung (thị xã Việt Yên) do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị HMS làm chủ đầu tư cũng chưa giải phóng được mặt bằng. Nguyên nhân là do UBND thị xã Việt Yên và chủ đầu tư không tích cực triển khai thực hiện, đồng thời các hộ gia đình có đất bị thu hồi không đồng thuận thực hiện… Với việc nhiều dự án chậm tiến độ, nếu không quyết liệt thực hiện các giải pháp thì khó hoàn thành mục tiêu xâydựng 12.500 căn nhà ở xã hội như kế hoạch được giao.

Đồng bộ các biện pháp

Tại hội nghị, đại diện một số chủ đầu tư kiến nghị thị xã Việt Yên, các sở, ngành chức năng phối hợp để tháo gỡ khó khăn trong GPMB, giao đất cho chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ dự án. Lý giải tiến độ triển khai nhà ở xã hội của đơn vị chậm, đại diện Công ty TNHH Fugiang, chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội Vân Trung (thị xã Việt Yên) nêu, hiện Công ty bên Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc) đang cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư do bị ảnh hưởng sau dịch Covid-19. Hiện Công ty TNHH Fugiang tiếp tục nghiên cứu thị trường về vấn đề này để đầu tư hạng mục thời gian tới. Công ty cũng đề nghị Sở Xây dựng kiến nghị với bộ, ngành T.Ư thay vì bán nhà ở xã hội có thể khai thác bằng hình thức cho DN thuê nhà với số lượng lớn để bố trí chỗ ở cho công nhân DN mình. 

Qua các ý kiến và nắm bắt tình hình thực tế, đồng chí Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Xây dựng nhấn mạnh, để phấn đấu đến mức cao nhất nhiệm vụ được giao về nhà ở xã hội, đối với các dự án đã được cấp giấy phép xây dựng, chủ đầu tư cần khẩn trương thực hiện thi công xây dựng các công trình nhà ở thuộc dự án đã được cấp phép xây dựng trong năm 2024 và hoàn thành căn hộ.

Đại diện chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội kiến nghị về công tác bồi thường GPMB.

Cụ thể, dự án khu nhà ở xã hội dành cho công nhân tại khu đô thị mới tại phường Nếnh (tại lô CT.1, CT.2) hoàn thành xây dựng tổng số 2.964/3.384 căn hộ, phấn đấu hoàn thành dự án vào quý IV/2025 theo đúng chủ trương đầu tư được phê duyệt.

Dự án khu nhà ở xã hội dành cho công nhân phường Quang Châu hoàn thành xây dựng tổng số 1.558 căn hộ thuộc dự án vào quý IV/2024; dự án khu nhà ở xã hội Vân Trung hoàn thành xây dựng 3 tòa nhà đã được cấp phép xây dựng, đồng thời khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để xin phép xây dựng đối với 5 công trình nhà ở thuộc lô NOXH-01 thuộc dự án trên phần diện tích đất đã được giao. Đến quý IV/2024 (là thời điểm hết hạn đầu tư xây dựng theo chủ trương đầu tư được phê duyệt) phải hoàn thành tổng số 1.727 căn hộ ở; dự án khu nhà ở xã hội thị trấn Nham Biền, huyện Yên Dũng hoàn thành xây dựng tổng số 1.800 căn hộ thuộc dự án vào quý IV/2024 theo đúng tiến độ của chủ trương đầu tư được phê duyệt.

Đối với các dự án đã được giao đất, cho thuê đất, yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục về môi trường, phòng cháy, thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi, cấp phép xây dựng hoàn thành trong tháng 6/2024 và thực hiện đầu tư xây dựng hoàn thành được số lượng căn hộ thuộc dự án trong quý IV/2024.

Nhà ở xã hội khu đô thị mới phường Nếnh (thị xã Việt Yên) đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Với các dự án thực hiện đầu tư trên quỹ đất sạch nhưng chưa được giao đất cho thuê đất, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND cấp huyện khẩn trương thực hiện tham mưu giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án xong trước ngày 30/4/2024.

Đối với dự án chưa có mặt bằng, UBND thị xã Việt Yên chủ động thực hiện, phối hợp với chủ đầu tư và các cơ quan liên quan thực hiện các công việc GPMB để có đất sạch, giao cho chủ đầu tư các dự án thực hiện trên địa bàn thị xã hoàn thành trong năm 2024. Sở Xây dựng sẽ kịp thời tổng hợp các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện dự án để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết.

Tin, ảnh: Trường Sơn

Chia sẻ:
chung-tay-thuc-hien-de-an-xay-dung-it-nhat-1-trieu-can-ho-nha-o-xa-hoi-135045.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...