Chủ nhật, 19/05/2024
Bắc giang 29 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tiếp Đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam

Cập nhật: 17:24 ngày 30/08/2023
BẮC GIANG - Chiều 30/8, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương tiếp xã giao Đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) do ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn. Cùng dự có đại diện tham tán, tùy viên đại sứ quán một số nước châu Âu tại Việt Nam, Vụ Tổng hợp kinh tế (Bộ Ngoại giao) và lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh Bắc Giang.
{keywords}

Đồng chí Lê Ánh Dương trao đổi với Đoàn công tác.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lê Ánh Dương vui mừng khi tỉnh Bắc Giang được đón Đoàn công tác EuroCham đến thăm và có cuộc tọa đàm rất thành công trong buổi sáng 30/8 với chủ đề “Những diễn biến, xu hướng mới của kinh tế thế giới tác động đến sản xuất, xuất khẩu và thu hút đầu tư của một số địa phương phía Bắc”.

Đồng chí cho biết, lợi thế của tỉnh Bắc Giang là có vị trí địa lý thuận lợi, nguồn lao động dồi dào với gần 1,2 triệu người trong độ tuổi, đã qua đào tạo đạt 74%. Bắc Giang có địa hình đồng bằng, trung du và miền núi, nằm trong vùng Thủ đô Hà Nội và vùng trung du, miền núi phía Bắc. Hướng quy hoạch tỉnh là vùng tăng trưởng của vùng Thủ đô và vùng trung du Bắc Bộ.

Những năm gần đây, Bắc Giang chuyển đổi mạnh từ nông nghiệp sang công nghiệp, quy mô nền kinh tế không ngừng tăng, hiện đứng thứ 12 toàn quốc. Đặc biệt, 5 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng đều đạt hơn 14%, là tỉnh thuộc tốp đầu tăng trưởng kinh tế, công nghiệp và xuất khẩu của cả nước.

Đến thời điểm này, Bắc Giang định hình rất rõ chiến lược phát triển toàn diện cả 3 lĩnh vực (công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ), trọng tâm là công nghiệp. Trong số 10 huyện, TP có 4 huyện miền núi (Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động, Yên Thế) được ưu tiên phát triển nông nghiệp với mô hình cân bằng và bền vững, thực hiện chiến lược phát triển bao trùm.

“Tỉnh đang cơ cấu lại nền công nghiệp theo hướng chú trọng thu hút đầu tư phát triển công nghệ cao, công nghệ mới, công nghệ sạch thân thiện với môi trường. Kinh tế mở với quy mô kim ngạch xuất khẩu lớn hơn quy mô nền kinh tế. Tỉnh luôn có ý thức tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế” - đồng chí Lê Ánh Dương nhấn mạnh.

Đồng chí cho biết Bắc Giang đang rất quan tâm đến việc gia tăng tiêu chuẩn năng lượng sạch, sản xuất xanh cũng như tiêu chuẩn của châu Âu về chính sách mới sử dụng năng lượng xanh sạch và chống tham nhũng.

{keywords}

Quang cảnh buổi tiếp.

Hiện 27 quốc gia đầu tư vào Bắc Giang với số vốn xấp xỉ 10 tỷ USD. Tuy nhiên, số DN châu Âu đầu tư vào Bắc Giang chưa nhiều, mới có 4 dự án với số vốn đăng ký 47,41 triệu USD, chiếm 0,5% tổng vốn đầu tư nước ngoài (gồm 2 dự án của nhà đầu tư Vương Quốc Anh, 2 dự án của nhà đầu tư Pháp). 

Bắc Giang đang nỗ lực để thu hút nhiều DN châu Âu đầu tư vào tỉnh với mong muốn học hỏi được nhiều kinh nghiệm quản lý, quản trị của người châu Âu, trọng tâm là hỗ trợ đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và chuyển đổi năng lượng.

Thay mặt Đoàn công tác, ông Nguyễn Hải Minh cho biết: EuroCham là một trong những tổ chức đại diện cho tiếng nói của cộng đồng DN châu Âu tại Việt Nam hiện có hơn 1.300 thành viên, hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Một trong những nội dung mới của EuroCham là đẩy mạnh đầu tư vào các tỉnh phía Bắc theo lợi thế của từng địa phương, tăng cường các chuyến thăm, khảo sát thông qua Bộ Ngoại giao, đại sứ quán.

{keywords}

Đồng chí Lê Ánh Dương tặng quà lưu niệm cho Đoàn công tác.

Chuyến đi này của Đoàn công tác nhằm hiện thực hóa kế hoạch hoạt động. Bắc Giang là địa phương đầu tiên ở các tỉnh phía Bắc được EuroCham lựa chọn bởi tỉnh đã từng thiết lập mối quan hệ với Hiệp hội từ nhiều năm trước. Bắc Giang như một “ngôi sao” trong thu hút đầu tư. Cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông thay đổi đáng kể. Nhiều DN lớn tại Bắc Giang đang là nhà cung cấp sản phẩm, linh kiện cho các DN ở Việt Nam.

Chiến lược đầu tư của tỉnh cũng như tầm nhìn là ưu tiên sử dụng năng lượng sạch và năng lượng tái tạo. Đây là yếu tố tiên quyết để các sản phẩm đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường châu Âu. 

Ông Nguyễn Hải Minh chúc tỉnh Bắc Giang tiếp tục có được đà phát triển như những năm vừa qua. Các thành viên khi tham gia chuyến tham quan, khảo sát tại tỉnh sẽ nắm được đầy đủ hơn các thông tin, hiểu được chiến lược của tỉnh để có kế hoạch đầu tư, lan tỏa đến các nhà đầu tư khác ngoài EuroCham. Ông kỳ vọng sẽ có nhiều DN thuộc khối Liên minh châu Âu đến đầu tư tại Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng.

Cùng ngày, Đoàn công tác đến thăm Công ty TNHH Synergie Cad ở Khu công nghiệp Vân Trung (Việt Yên). Đây là công ty đầu tiên 100% vốn đầu tư của Cộng hòa Pháp triển khai tại khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, tổng vốn đăng ký 21,21 triệu USD, chuyên sản xuất linh kiện điện tử.

Tin, ảnh: Thu Phong

Bắc Giang có hơn 50 sản phẩm tham gia “Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu đông 2023”
BẮC GIANG - Nhận lời mời của Trung tâm Xúc tiến và Phát triển Công Thương (Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh), Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương Bắc Giang) đã tham gia “Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu đông 2023” tổ chức tại TP Móng Cái. Hội chợ khai mạc vào tối 29/8 và kéo dài đến hết ngày 4/9.
Sở Kế hoạch và Đầu tư đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
BẮC GIANG - Sáng 15/8, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tiếp xúc, đối thoại với các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh nhằm lắng nghe, nắm bắt và kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho DN trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Tiếp tục quan tâm cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh
BẮC GIANG - Sáng 9/8, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) do đồng chí Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ làm trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh về công tác CCHC và một số nội dung thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ.
Chia sẻ:
chu-tich-ubnd-tinh-le-anh-duong-tiep-doan-cong-tac-cua-hiep-hoi-doanh-nghiep-chau-au-tai-viet-nam.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...