Thứ ba, 28/05/2024
Bắc giang 31 °C / 26 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Cha mẹ nghèo nuôi con học giỏi

Cập nhật: 10:19 ngày 23/12/2023
BẮC GIANG - Người dân thôn Hòa Bình, xã Đồng Tân (Hiệp Hòa - Bắc Giang) đều nể trọng gia đình ông Ngô Văn Hướng (SN 1960) đã vượt qua khó khăn, nuôi dạy các con học giỏi, thành đạt. 

Hai vợ chồng ông Hướng làm nông nghiệp, ngoài việc đồng áng, ông bà phải làm nhiều nghề để lo cho 5 người con ăn học, trưởng thành.

Trong ngôi nhà khang trang, rộng rãi, ông Hướng cho biết, đây là món quà các con dành tặng bố mẹ năm 2019 sau khi tất cả tốt nghiệp đại học ra trường, có công việc ổn định. Trước đây, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, đến năm 2015 mới thoát nghèo. Vợ chồng ông có 6 người con, con gái cả không may bị khuyết tật. 

{keywords}

Ông Ngô Văn Hướng trò chuyện về thành tích học tập của các con.

Xác định động lực đúng đắn, dù là con thứ 2 nhưng chị Ngô Thị Doan (SN 1986) luôn nghĩ mình phải thay mặt chị cả trong nhà, phấn đấu học tập, trở thành tấm gương cho các em. 12 năm học, chị luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Sau khi tốt nghiệp lớp 12, chị thi đỗ vào Trường Đại học Công đoàn. 4 năm học đại học là chặng đường gian khó, chị vừa học, vừa đi phục vụ ở quán ăn lấy tiền đóng học. Hiện chị đang công tác tại Ban Tuyên giáo Huyện ủy Phú Bình (Thái Nguyên).

Noi gương chị, các con của ông Hướng đều nỗ lực vừa học tập, vừa phụ giúp bố mẹ việc nhà. Lần lượt các con là Ngô Văn Bằng (SN 1989) học Trường Đại học Công nghiệp Thái Nguyên, Ngô Thị Bông (SN 1992) học Trường Trung cấp Y tế Bắc Giang (nay là Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang), Ngô Thị Xuân (SN 1995) học Học viện Hành chính quốc gia, Ngô Thị Mai (SN 1997) học Đại học Công đoàn. Nhiều gia đình có con đỗ đại học rất phấn khởi nhưng với vợ chồng ông Hướng, niềm vui xen lẫn nỗi lo. Có thời điểm, 3 con cùng học đại học, ông Hướng phải đi làm thuê lấy tiền lo cho các con.

Suốt quá trình học chuyên nghiệp, các con ông Hướng phải đi làm thêm nhưng đều được nhận học bổng, tốt nghiệp loại khá, giỏi. Ai ra trường trước có trách nhiệm dìu dắt các em sau, chắt chiu cùng bố mẹ trả nợ các nguồn vốn vay ưu đãi dành cho học sinh, sinh viên. 

Đến nay, các con của ông Hướng đều có việc làm ở các cơ quan, doanh nghiệp. Trong niềm vui khi con cái trưởng thành, ông Hướng nói: “Đời mình ít học, chịu nhiều thiệt thòi nên vợ chồng tôi muốn các con được học hành đến nơi đến chốn. Dù khó khăn đến đâu, chúng tôi cũng cố gắng tạo thuận lợi nhất để các con tập trung vào việc học”.

Ông Phạm Đức Sáu, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Hiệp Hòa cho biết: “Thành tích của 5 con ông Hướng không chỉ là niềm vui của gia đình mà còn là tự hào của dòng họ và địa phương. Gia đình ông là tấm gương vượt qua khó khăn nuôi con ăn học, thành đạt”. Nhiều năm liên tục, gia đình ông Hướng được tặng danh hiệu "Gia đình hiếu học" cấp huyện, cấp tỉnh; năm 2022 được Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học giai đoạn 2017-2022.

Bài, ảnh: Duy Minh

Cô học trò vượt khó học giỏi
BẮC GIANG - Vượt lên hoàn cảnh khó khăn của gia đình, em Nguyễn Thảo Ly (SN 2009), học sinh lớp 9A, Trường THCS An Châu (Sơn Động) luôn cố gắng, nỗ lực trong học tập, được bạn bè và thầy cô yêu mến.
Trao học bổng cho 100 học sinh mồ côi học giỏi
BẮC GIANG - Ngày 30/8, tại hội trường UBND TP Bắc Giang, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Bắc Giang phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh tổ chức chương trình Mẹ đỡ đầu nâng bước trẻ mồ côi đến trường.
Nguyễn Minh Thái - Hát hay, học giỏi
(BGĐT) - Mới 10 tuổi nhưng Nguyễn Minh Thái, học sinh Trường Tiểu học thị trấn Cao Thượng (Tân Yên - Bắc Giang) gây ấn tượng đặc biệt tại các sân khấu tài năng cấp huyện, cấp tỉnh.
Thí sinh Hoàng Thị Chung giành giải Nhất Hội thi Học viên học giỏi lý luận chính trị tỉnh Bắc Giang
(BGĐT) - Trong 2 ngày 16 và 17/6, Trường Chính trị tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội thi học viên học giỏi lý luận chính trị tỉnh Bắc Giang năm 2023. 
Cô học trò dân tộc Nùng học giỏi, năng nổ hoạt động Đội
(BGĐT)- Đàm Thị Minh Anh (SN 2007), dân tộc Nùng, cựu học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú Yên Thế (Bắc Giang) vinh dự được tuyên dương tại Chương trình giao lưu văn hóa thiếu nhi các dân tộc khu vực phía Bắc (tổ chức cuối tháng 7/2022). Em có thành tích học tập xuất sắc, là gương mặt tiêu biểu trong công tác đội của nhà trường. 

Chia sẻ:
cha-me-ngheo-nuoi-con-hoc-gioi.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...