Chủ nhật, 19/05/2024
Bắc giang 29 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Tuần Văn hóa - Du lịch
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái dự Lễ khai hội Xuân Đền Thần Nông

Cập nhật: 14:14 ngày 06/02/2023
(BGĐT) - Sáng 6/2, huyện Lục Nam (Bắc Giang) tổ chức Lễ khai hội Xuân Đền Thần Nông và phát động Tết trồng cây.
{keywords}

Các đồng chí: Dương Văn Thái, Nguyễn Văn Long cùng các đại biểu thắp hương tại Đền Thần Nông.

Đến dự có các đồng chí: Dương Văn Thái, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang; Đỗ Bình Dương, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Tổng Kiểm toán Nhà nước, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Văn Linh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ: Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh; Vũ Mạnh Thắng, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy cùng lãnh đạo huyện Lục Nam và đông đảo người dân, du khách.  

Lễ khai hội Đền Thần Nông là một trong những hoạt động nằm trong Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 của tỉnh Bắc Giang với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử”. Lễ hội diễn ra trong 2 ngày mùng 5 và 6/2/2023.

{keywords}

Đồng chí Dương Văn Thái đánh trống khai hội.

Thần Nông là vị thần ban cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt nên việc thờ cúng Thần Nông trở thành nét văn hóa đặc sắc từ nhiều đời nay. Những cư dân nông nghiệp tin tưởng rằng duy trì lễ tế Thần Nông với nghi thức thành kính, đầy đủ sản vật nông nghiệp được dâng lên là bày tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn đối với ông tổ của nghề nông.

Nhằm phát triển những giá trị nhân văn sâu sắc về tín ngưỡng thờ Thần Nông, năm 2017, UBND huyện Lục Nam đã khởi công xây dựng đền. Đền tọa lạc ở thôn Mỹ Sơn, xã Cẩm Lý. Đây cũng là một trong những di tích lịch sử quan trọng của vùng đất thiêng Tây Yên Tử. 

Việc xây dựng Đền cũng có ý nghĩa nhằm khuyến nông, phát triển nghề trồng trọt và tạo thêm một địa điểm sinh hoạt văn hóa, tinh thần cho nhân dân trong vùng, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa tâm linh của địa phương. 

{keywords}

Đồng chí Dương Văn Thái thực hiện nghi thức khai canh hạ điền.

Sau màn tế lễ cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt của Hội người cao tuổi thôn Lịch Sơn, xã Cẩm Lý, đồng chí Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai hội Đền Thần nông và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023. 

Tiếp đó, đồng chí Dương Văn Thái đã đánh trống khai hội, dâng hương và cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai canh, hạ điền; phát hạt giống cho lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện.

Được biết, để phục vụ người dân, du khách đến với Đền Thần Nông, Ban Tổ chức Lễ hội còn chuẩn bị 26 gian hàng để các xã, thị trấn trong huyện tham gia trưng bày, giới thiệu nông sản chủ lực, đặc trưng của huyện như: Dứa, khoai lang, khoai sọ, mật ong và các sản phẩm chế biến từ vải thiều, nhãn… Ngoài ra, người dân, du khách còn được tham gia vào các hoạt động văn hóa, thể thao như: Thi gói bánh chưng, bánh dày; các trò chơi dân gian…

Ngay sau lễ khai hội, hưởng ứng Tết trồng cây Xuân Quý Mão 2023, đồng chí Dương Văn Thái và các đại biểu đã trồng cây lưu niệm tại khu vực Đền Trình.

Dưới đây là một số hình ảnh trong ngày khai hội:

{keywords}

Màn tế Thần Nông cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi của Đội tế lễ.

{keywords}

Các đồng chí: Nguyễn Văn Linh, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long thực hiện nghi lễ khai canh, hạ điền.

{keywords}

Các đại biểu trồng cây tại khu vực Đền Trình.

{keywords}

Gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương tới người dân, du khách.

{keywords}

Đông đảo người dân đến tham quan, du xuân trong ngày khai hội.

Tin, ảnh: Vân Anh - Quốc Trường

Bắc Giang: Tưng bừng Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử
(BGĐT) - Sáng 2/2 (ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động (Bắc Giang), UBND tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023.
 
Khánh thành hạng mục tu bổ di tích đình Nội (Tân Yên) và khai hội xuân Quý Mão 2023
(BGĐT) - Ngày 31/1, (tức ngày 10 tháng Giêng), xã Việt Lập (Tân Yên) tổ chức khánh thành hạng mục tu bổ đình Nội - thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế và khai hội đình Nội. Tới dự có đồng chí Trần Văn Tuấn, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Huyện ủy, HĐND, UBND huyện.
 
Hướng tới Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023: Chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng khai hội
(BGĐT) - Chỉ còn 3 tuần nữa sẽ diễn ra lễ khai hội xuân và khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2023. Những ngày này, công tác chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt của tỉnh Bắc Giang đang được các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai tích cực. 
 
Chia sẻ:
bi-thu-tinh-uy-duong-van-thai-du-le-khai-hoi-xuan-den-than-nong.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...