Thứ hai, 20/05/2024
Bắc giang 31 °C / 24 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

TP Bắc Giang >> Nhịp sống đô thị
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

TP Bắc Giang thu hút người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Cập nhật: 10:33 ngày 16/05/2024

BẮC GIANG - Hưởng ứng đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện (từ 1/4 đến hết 31/5), cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng TP Bắc Giang đã có nhiều đổi mới trong tuyên truyền, vận động giúp người dân nâng cao nhận thức, tích cực tham gia, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Lan tỏa chính sách an sinh

Năm 2024, TP Bắc Giang phấn đấu duy trì và phát triển 5.205 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, trong đó tăng mới 1.047 người. Riêng đợt cao điểm, chỉ tiêu tỉnh giao cho TP Bắc Giang phát triển thêm 356 người. Để hoàn thành, UBND TP Bắc Giang đã sớm ban hành kế hoạch thực hiện, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng phường, xã; kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) (gọi tắt là BCĐ) các cấp và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên BCĐ trực tiếp chịu trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc.

Cán bộ phường Xương Giang vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Mỗi tổ chức như: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) hay các phường, xã đều giao chỉ tiêu đến từng chi hội, thôn, tổ dân phố. Nhờ đó, sự vào cuộc của các cấp, ngành càng tích cực hơn.

Điển hình là Hội LHPN phường Dĩnh Kế tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu chính sách BHYT, BHXH tự nguyện”. Hội xây dựng bộ 20 câu hỏi trắc nghiệm kiến thức về BHYT, BHXH tự nguyện để toàn thể hội viên và nhân dân trong phường tham gia qua mã QR. Sau hơn một tháng tổ chức, đến nay đã có 608 lượt người tham gia; trong đó có 289 lượt trả lời đúng các câu hỏi. Chị Giáp Thị Lưu, Chủ tịch Hội LHPN phường cho biết: “Cuộc thi vừa nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, vừa giúp cán bộ, hội viên, nhân dân có cơ hội tìm hiểu thêm kiến thức về BHYT, Luật BHXH”.

Từ thực tế một số người dân đã được lĩnh lương hưu, khám chữa bệnh nhờ đóng BHXH tự nguyện, BCĐ phường Ngô Quyền đẩy mạnh truyền thông về ý nghĩa của chính sách, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Như trường hợp bà Hàn Thị Ngọc Loan (SN 1965), ở phường Ngô Quyền, sau khi nghỉ việc bà tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện cho 2 năm, 2 tháng còn thiếu để bà đủ điều kiện được hưởng lương hưu theo chính sách.

Mỗi đợt tăng lương, số tiền lĩnh lại tăng lên, đủ để bà chi tiêu sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra bà còn sử dụng thẻ BHYT để khám sức khỏe, điều trị bệnh định kỳ. Với ý nghĩa của BHXH tự nguyện đối với bản thân, bà đã giới thiệu, vận động hàng xóm, bạn bè xung quanh tham gia. Đợt cao điểm này, phường Ngô Quyền phấn đấu phát triển mới 25 trường hợp.

Chú trọng nhóm khách hàng tiềm năng

Đến ngày 14/5, số người tham gia BHXH tự nguyện của TP Bắc Giang là 4.285 người, trong đó riêng đợt cao điểm tăng mới gần 200 người. Một số phường, xã có kết quả vận động đạt cao như: Đa Mai, Lê lợi, Trần Nguyên Hãn, Xương Giang, Tân Tiến... Tuy nhiên, số lượng người tham gia mới ở một số nơi còn hạn chế, trong khi số trường hợp không tiếp tục tham gia có xu hướng tăng. Để hoàn thành kế hoạch đề ra, các phường, xã và cơ quan chuyên môn của TP đang khẩn trương vào cuộc với nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo.

Đến ngày 14/5, số người tham gia BHXH tự nguyện của TP Bắc Giang là 4.285 người, trong đó riêng đợt cao điểm tăng mới gần 200 người. Một số phường, xã có kết quả vận động đạt cao như: Đa Mai, Lê lợi, Trần Nguyên Hãn, Xương Giang, Tân Tiến...

Trước hết, các phường, xã tiếp tục rà soát, lập danh sách lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH tự nguyện. Sau đó phân công cán bộ phụ trách tuyên truyền với hình thức phù hợp. Từ đầu tháng 4 đến hết ngày 14/5, phường Xương Giang đã tăng mới 21 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt gần 80% kế hoạch đợt cao điểm đề ra.

Ông Nguyễn Mạnh Chung, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết: “Căn cứ kế hoạch của BCĐ TP Bắc Giang, BCĐ phường giao chỉ tiêu cho các tổ dân phố và từng tổ chức chính trị - xã hội thực hiện. Theo đó, các tổ dân phố rà soát, lập danh sách nhóm tiềm năng gồm những người kinh doanh dịch vụ, người làm nghề tự do, công nhân nghỉ việc song chưa rút BHXH một lần…

Trong thời gian tới, cán bộ tổ dân phố và phường tiếp tục đến từng nhà dân để tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện. Hằng tuần, báo cáo tiến độ để BCĐ phường kịp thời nắm bắt, đôn đốc thực hiện; phấn đấu hết ngày 31/5 sẽ hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra là 8 trường hợp”.

Chị Nguyễn Thị Tiến (SN 1986), tổ dân phố Nam Giang 1, phường Xương Giang chuyên làm dịch vụ nấu cỗ. Cách đây 10 năm, chị đã mua BHXH tự nguyện cho chồng nhưng bản thân chị chưa tham gia. Bởi theo chị, khi về già chỉ cần một người có lương hưu là đủ. Qua giải thích của cán bộ phụ nữ phường, hiểu được lợi ích của BHXH tự nguyện, chị Tiến quyết định tham gia từ tháng 5/2024.

Cùng với phát triển khách hàng mới, phường Đa Mai quan tâm duy trì lượng người tái tục (những người đang tham gia BHXH tự nguyện), bảo đảm tính bền vững. Theo đó, nhân viên đại lý thu sâu sát, nắm bắt thời gian đóng tiền để đôn đốc, nhắc nhở họ đóng đúng, đủ, bảo đảm quyền lợi và tính liên tục của bảo hiểm. Với đối tượng đã tham gia BHXH nhưng đi làm ăn xa, nhân viên theo dõi sát sao, nếu họ nghỉ làm việc tại doanh nghiệp sẽ kịp thời tiếp cận vận động đóng BHXH tự nguyện.

Ông Nguyễn Bá Lượng, Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Phó trưởng BCĐ TP Bắc Giang cho biết: Để hoàn thành kế hoạch đợt cao điểm, BCĐ TP yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ và các ngành, đoàn thể tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo về BHXH tự nguyện. Phối hợp rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện chỉ tiêu phát triển người tham gia tại từng phường, xã; kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cơ sở.

Đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động có trọng tâm, trọng điểm. Huy động các nguồn lực tặng sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với tăng số lượng người mới tham gia, quan tâm duy trì số người tái tục, bảo đảm tính bền vững của chính sách. Thường xuyên phát động các đợt thi đua, khen thưởng đột xuất với những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Bài, ảnh: Khôi nguyên - Duy Minh

Chia sẻ:
tp-bac-giang-thu-hut-nguoi-dan-tham-gia-bao-hiem-xa-hoi-tu-nguyen-103325.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...