Thứ tư, 22/05/2024
Bắc giang 25 °C / 25 - 33 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Theo dòng sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Xây dựng thành phố phồn thịnh và tươi đẹp

Cập nhật: 07:52 ngày 05/04/2024

BẮC GIANG - Chỉ còn ít tháng nữa, theo lộ trình kế hoạch, toàn bộ huyện Yên Dũng sẽ được sáp nhập vào TP Bắc Giang. Hiện tại, các khâu công việc chuẩn bị cho việc sáp nhập đang ở giai đoạn nước rút. Diện tích, không gian đô thị được mở rộng, dân số đông hơn; tài nguyên, cảnh quan, không gian, địa hình của TP Bắc Giang sẽ đa dạng, phong phú hơn, bao gồm toàn bộ dãy núi Nham Biền; các dòng sông; các xã vùng nông thôn với đặc thù đồi núi, ruộng vườn, sản xuất nông nghiệp.

Để bảo đảm các tiêu chí đô thị theo phân hạng, khối lượng công việc, nhiệm vụ, nguồn lực đầu tư cho nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng đô thị sẽ đòi hỏi rất lớn. Đây là thách thức của quá trình phát triển đô thị. Bên cạnh đó, khi sáp nhập địa giới, mở rộng không gian đô thị, TP Bắc Giang lại có nhiều dư địa để phát triển với những lợi thế về cảnh quan, không gian, địa lý tự nhiên đa dạng (đất đai, sông hồ, rừng núi); những di sản vật thể và phi vật thể. Cùng với đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, dịch vụ, thương mại, TP có nhiều điều kiện, cơ hội để thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao, phát triển đô thị sinh thái; phát triển du lịch xanh.

Những năm gần đây, xu hướng người dân đô thị mong muốn, tìm kiếm, xây dựng không gian sống xanh, hài hòa với môi trường sinh thái ngày càng rõ nét; càng trở thành nhu cầu bức thiết khi môi trường sống ở đô thị trở nên quá sôi động, thậm chí có lúc, có nơi xô bồ, ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn. Đó cũng là sự cân bằng tự nhiên và cần thiết để bảo đảm sự phát triển đô thị bền vững.

Thành phố Lai Châu là một ví dụ về thành phố xanh. Mọi sự so sánh đều khập khiễng bởi Lai Châu là một thành phố miền núi với đặc thù địa hình, khí hậu, điều kiện tự nhiên riêng. Tuy nhiên, mô hình đô thị xanh như TP Lai Châu cũng là một mô hình đáng tham khảo và mong ước với rừng trong đô thị, đô thị trong rừng; các công viên, lâm viên xanh trong lòng hoặc bao quanh thành phố; các khu nghỉ dưỡng tạo thành một thành phố xanh, sạch, đẹp, yên bình.

Sáp nhập, mở rộng không gian đô thị là để TP Bắc Giang phát triển mạnh mẽ hơn. Bảo vệ, tôn tạo hệ thống các di tích lịch sử - văn hóa, di sản văn hóa; bảo vệ các dòng sông, các dãy núi thiêng huyền thoại; củng cố, nâng cao chất lượng các làng quê kiểu mẫu, làng quê nông thôn mới, tuyến phố văn minh, tin rằng TP Bắc Giang trong tương lai sau sáp nhập sẽ ngày càng trở nên phồn thịnh, tươi đẹp.

Lâm Dũng

Chia sẻ:
n-185234.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...