Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 30 °C / 27 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Tân Yên >> Sản vật quê hương
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Khởi nghiệp với sâm Nam núi Dành

Cập nhật: 13:57 ngày 05/08/2022
(BGĐT) - Quyết tâm khởi nghiệp từ đồng đất quê hương, anh Nguyễn Văn Điện (SN 1986) ở thôn Lãn Tranh I, xã Liên Chung (Tân Yên - Bắc Giang) đã vươn lên làm giàu từ mô hình nhân giống sâm quý và chăn nuôi tổng hợp.

Gia đình thuần nông nên kinh tế không mấy dư giả. Để có thêm thu nhập, vợ chồng anh Điện đi làm công nhân tại khu công nghiệp. Thế nhưng khi có con nhỏ, không có người chăm sóc nên tháng 5/2013 vợ chồng anh quyết định nghỉ việc về quê. 

{keywords}

Anh Điện với sản phẩm sâm Nam núi Dành.

Qua tìm hiểu nhiều mô hình kinh tế, anh Điện nhận thấy chăn nuôi, trồng cây ăn quả là hướng đi phù hợp với điều kiện của gia đình. Với số vốn tích lũy được và vay thêm, anh cải tạo chuồng trại nuôi 10 con lợn nái để chủ động nguồn giống.

Vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm qua các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nên anh chủ động phòng dịch bệnh, giữ chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát. Nhờ vậy mà đàn lợn luôn khỏe mạnh. Thu nhập từ chăn nuôi lợn thương phẩm của gia đình anh mỗi năm đạt hơn 300 triệu đồng.

Thấy được giá trị kinh tế của cây sâm Nam, anh Điện tập trung chăm sóc cây sâm Nam được trồng từ thời ông bà, có tuổi đời đã gần 30 năm. 

Năm 2020, khi nhóm nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ cao và Viện Di truyền nông nghiệp Hà Nội đến và đặt vấn đề bảo tồn, phát triển cây sâm Nam tại gia đình, càng tạo thêm động lực để vợ chồng anh quyết tâm thực hiện. Từ 1 sào sâm ban đầu đến nay anh đã nhân rộng lên hơn 8 sào. 

Không những vậy anh còn ghép bầu hơn 10 vạn cây giống và cung cấp cho bà con trong vùng. Từ đầu năm 2022 đến nay, vợ chồng anh đã ký hợp đồng cung cấp bầu sâm với một doanh nghiệp. Bình quân một năm gia đình anh thu lãi từ 400 đến 500 triệu đồng từ cây giống sâm Nam. Ngoài ra, anh Điện còn vận động người thân nhân rộng diện tích cây sâm Nam lên 2,5 ha với sự tham gia của 16 hộ gia đình.

Chia sẻ kinh nghiệm, anh Điện cho biết: “Sâm Nam là loài cây dây leo, sinh trưởng chậm. Từ 6 - 8 năm mới được thu hoạch củ. Trong quá trình trồng sâm phải luôn chú ý làm sạch cỏ để cây phát triển nhanh”.

Không chỉ năng động, dám nghĩ dám làm, anh Nguyễn Văn Điện còn nhiệt tình, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thanh niên tại địa phương; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho đoàn viên, thanh niên.

Bài, ảnh: Phương Thảo

Kỹ thuật mới trong nhân giống cây sâm Nam núi Dành
(BGĐT) - Cuối năm 2018, ông Vũ Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng (Sở Nông nghiệp và PTNT) cùng cộng sự đã nghiên cứu và ứng dụng thành công “Ứng dụng thực nghiệm trong sản xuất giống sâm Nam núi Dành”. Giải pháp có nhiều tính mới, sáng tạo, góp phần bảo tồn, phát triển, cải thiện hệ số nhân giống, nâng giá trị kinh tế, hiệu quả xã hội của loại cây dược liệu quý.  
CCB Dương Văn Viên tâm huyết với sâm nam núi Dành
(BGĐT) - Với vài nghìn m2 đất đồi sỏi đỏ dưới chân núi Dành, CCB Dương Văn Viên ở thôn Lãn Tranh 2, xã Liên Chung (Tân Yên - Bắc Giang) lựa chọn trồng cây sâm nam, mang lại hiệu quả ngoài mong đợi.
Khai thác giá trị kinh tế của sản phẩm sâm Nam núi Dành
(BGĐT)- Trong cuốn “Đại Nam nhất thống chí” còn lưu lại tư liệu như sau: “Cát Sâm: Cũng gọi là nam sâm, sản ở đỉnh núi Chung Sơn, huyện Yên Thế (núi Dành, xã Liên Chung, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang ngày nay- PV) da vàng, thịt chắc, khí vị đều tốt, không như sâm sản ở xứ khác da trắng và nhiều nhớt”. Điều này đã nói lên giá trị của sâm Nam núi Dành.
Bắc Giang: Ra mắt HTX Sản xuất, tiêu thụ sâm Nam núi Dành và HTX Nem nướng Liên Chung
(BGĐT) - Ngày 15/1, UBND xã Liên Chung, huyện Tân Yên (Bắc Giang) tổ chức Lễ ra mắt HTX Sản xuất, tiêu thụ sâm Nam núi Dành và HTX Nem nướng Liên Chung.
Chia sẻ:
khoi-nghiep-voi-sam-nam-nui-danh.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...