Sơn Động: Thêm 5 nhà hàng, bếp ăn tập thể được công nhận an toàn thực phẩm
Nhà hàng Bên Hồ của Công ty cổ phần dịch vụ Tây Yên Tử được trao Giấy chứng nhận mô hình điểm an toàn thực phẩm.
|
Theo đó, bếp ăn của 3 trường mầm non ở các xã: An Lạc, Giáo Liêm, Đại Sơn và 2 nhà hàng là: Nhà hàng Bên Hồ của Công ty cổ phần dịch vụ Tây Yên Tử, nhà hàng Thuận Phát (cùng thị trấn Tây Yên Tử) được trao giấy chứng nhận. Như vậy đến nay, huyện Sơn Động có 6 bếp ăn tập thể, 4 nhà hàng ăn uống và 1 công ty đạt tiêu chí mô hình “Nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể” an toàn thực phẩm.
Theo quy định, cơ sở vật chất các bếp ăn tập thể, nhà hàng ăn uống phải bảo đảm các điều kiện như: Không gian thoáng mát, vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại; bếp ăn bố trí không để nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và đã chế biến. Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh, thu dọn, xử lý trong ngày. Thực phẩm phải rõ nguồn gốc xuất xứ và có hợp đồng, hoá đơn mua bán. Người chế biến thực phẩm được khám sức khoẻ định kỳ và được cấp giấy xác nhận đủ sức khoẻ theo quy định…
Theo ông Nguyễn Kim Cương, Trưởng Phòng Y tế huyện cho biết, các mô hình "Nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể” được công nhận an toàn thực phẩm trong vòng 3 năm sẽ được kiểm tra, đánh giá lại. Tuy nhiên, hằng năm, nếu phát hiện các cơ sở vi phạm tiêu chí, đơn vị sẽ tham mưu với UBND huyện thu hồi giấy chứng nhận, đồng thời xử phạt theo quy định pháp luật.
Theo kế hoạch năm 2024, Phòng Y tế huyện Sơn Động tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền pháp luật, kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm; kiểm tra, giám sát, phòng chống ngộ độc thực phẩm; hướng dẫn các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn rà soát, hoàn thiện các tiêu chí xây dựng mô hình “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” an toàn.
Ý kiến bạn đọc (0)