Chủ nhật, 14/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Kinh tế
Kinh tế
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn tại Lục Nam

Cập nhật: 11:26 ngày 31/03/2024

BẮC GIANG - Sau khi Báo Bắc Giang đăng bài “Nóng” việc chặt phá rừng tự nhiên, lấn chiếm đất lâm nghiệp” thì mới đây, qua thông tin từ cơ sở, nhóm phóng viên tiếp tục phát hiện một vụ phá rừng quy mô rất lớn xảy ra tại thôn Văn Non, xã Lục Sơn (Lục Nam). 

“Xóa sổ” nhiều diện tích rừng
Sau gần 2 giờ đồng hồ vượt qua 5 km đường rừng núi, nhiều đoạn dốc cao gần như dựng đứng, chúng tôi đến hiện trường vụ chặt phá rừng tự nhiên rất nghiêm trọng đang diễn ra tại khu Ao Cả, thôn Văn Non. Đây vốn là khu rừng tự nhiên có một phần tiếp giáp với rừng trồng sản xuất của người dân, đi thêm vài đoạn nữa sẽ đến đất rừng thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh.   

Vừa đến Ao Cả, từ xa chúng tôi đã nghe tiếng máy cưa chát chúa vọng cả núi rừng. Phía dưới thung lũng, một nhóm người đang sử dụng máy móc, phương tiện hòng đưa những thân cây gỗ lên xe ô tô, thậm chí họ còn đưa cả máy xúc lên đây san gạt mở đường cho xe chở gỗ đi. Bên này núi, một nhóm khác đang nhanh chóng trồng bạch đàn vào ngay vị trí các gốc cây tự nhiên vừa bị đốn hạ.

Sau khi rừng tự nhiên bị phá, tại đây lộ ra những hàng rào thép gai đã hoen ố, có lẽ do cơ quan quản lý bảo vệ rừng lắp đặt nhằm ngăn chặn sự xâm hại của con người vào rừng tự nhiên!

Khu vực rừng tự nhiên đã bị thiêu trụi.

Di chuyển lên cao hơn, chúng tôi không khỏi xót xa khi trước mắt là một khoảng rừng tự nhiên rộng lớn đã bị thiêu trụi. Màu xanh của rừng già nay đã bị “xóa sổ” và được thay thế bởi khung cảnh tan hoang phủ kín màu than đen nhẻm.

Dưới sự phá hoại của “lâm tặc”, cây to, cây nhỏ, gỗ tạp, gỗ quý và dây leo, cây bụi đều bị “khai tử”. Tại hiện trường còn lại ngổn ngang những thân cây cùng cành nhánh loại nhỏ đã cháy đen, phần gỗ lớn đã bị đưa đi đâu không rõ, trong số này có rất nhiều gốc cây có đường kính từ 40-70 cm. 

Ước tính, khu vực rừng tự nhiên vừa bị chặt phá trái phép tại Ao Cả có thể lên đến hàng chục ha. Quan sát hiện trường thì vụ việc này đã xảy ra trong thời gian dài và tiếp diễn đến nay vì nhiều gốc cây tự nhiên đã lên chồi, cạnh đó là bạch đàn non trồng mới đã bén rễ. Với phần diện tích vừa bị chặt phá thì việc thu gom gỗ và trồng bạch đàn mới diễn ra song song.  

Ngang nhiên vi phạm

Điều bất thường là trên diện tích rừng bị tàn phá rất lớn ấy, các đối tượng ngang nhiên đưa xe chở gỗ chạy ầm ầm giữa ban ngày. Đốt, phá rừng đến đâu thì trồng cây lâm nghiệp thay thế ngay vào đó song tại thời điểm phóng viên có mặt không thấy có sự xuất hiện của cán bộ cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đến ngăn chặn, xử lý. 

Sự việc trên dấy lên lo ngại về công tác quản, lý bảo vệ rừng tự nhiên trên địa bàn. Đồng thời, dư luận cũng đặt câu hỏi, phải chăng các đối tượng quá coi thường pháp luật, hay liệu rằng có sự làm ngơ của những người có trách nhiệm đối với những vi phạm kể trên? 

Được biết, trong Công văn ngày 20/3/2024 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu địa phương nào để xảy ra tình trạng chặt phá rừng nhưng không có biện pháp ngăn chặn, xử lý, báo cáo kịp thời, hiệu quả thì người đứng đầu địa phương và các cơ quan chức năng phải bị xem xét xử lý trách nhiệm theo đúng tinh thần Nghị quyết số 249-NQ/TU ngày 1/11/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về tình trạng phá rừng. 

Dưới đây là một số hình ảnh về khai thác gỗ trái phép quy mô lớn tại Văn Non.

Nhiều gốc cây có đường kính từ 40-70 cm.

Hiện trường ngổn ngang thân cây đã cháy đen.

Một nhóm người đang thu gom gỗ lên ô tô rồi chuyển đi nơi khác.

Khung cảnh tan hoang sau khi rừng bị chặt phá.

Một gốc cây tự nhiên sau khi bị chặt phá đã lên chồi.

Bạch đàn non trồng ngay tại khu vực rừng bị chặt phá.

Báo Bắc Giang sẽ tiếp tục thông tin.

 
Nhóm PV

 

Chia sẻ:
phat-hien-vu-pha-rung-tu-nhien-quy-mo-lon-tai-luc-nam-094917.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...