Thứ sáu, 31/05/2024
Bắc giang 23 °C / 24 - 31 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Lục Nam >> Tin tức - Sự kiện
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Lục Nam: Hiệu quả mô hình tổ phụ nữ đổi công

Cập nhật: 11:46 ngày 10/05/2024

BẮC GIANG - Nhiều năm qua, Hội LHPN xã Khám Lạng (Lục Nam - Bắc Giang) đã duy trì hiệu quả hoạt động mô hình tổ phụ nữ đổi công tại các chi hội trực thuộc. Nhờ đó, các hội viên đã tích cực giúp đỡ, hỗ trợ nhau ngày công lao động trong sản xuất nông nghiệp.

Mô hình tổ phụ nữ đổi công ở xã Khám Lạng được thành lập hơn 5 năm trước. Thời điểm đó, cây khoai sọ là cây trồng chủ lực. Vào vụ thu hoạch cần số lượng nhân công nhiều để kịp giao bán cho các thương lái. Ban đầu, các tổ đổi công được triển khai tại chi hội phụ nữ các thôn: Là, Hạ và Lưu. Mỗi chi hội thành lập từ 5-7 tổ, mỗi tổ có 10-15 thành viên là những hộ chị em sinh sống liền kề nhau.

Chị em hội viên Tổ phụ nữ đổi công ở Chi hội Phụ nữ thôn Là hỗ trợ nhau chăm sóc cây khoai sọ.

Ngoài việc hỗ trợ trồng, chăm sóc, thu hoạch khoai sọ, các chị còn đổi công luân phiên trong gieo cấy, thu hoạch lúa và một số loại hoa màu khác. Từ hiệu quả đem lại của mô hình ban đầu, đến nay, 8/8 chi hội phụ nữ trên địa bàn xã đã thành lập được 46 tổ phụ nữ đổi công, với hơn 600 hội viên tham gia. Bình quân, mỗi tổ thực hiện tập trung làm đổi từ 230-250 công/năm. Việc hỗ trợ nhau thu hoạch tập trung giúp các gia đình hội viên bảo đảm nguồn cung cho thương lái đã ký kết thu mua nông sản và giảm chi phí sản xuất.

Mới đây, Tổ phụ nữ đổi công Chi hội thôn Là đã hỗ trợ gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết gần 40 ngày công để nhổ cỏ và chăm sóc cây khoai sọ. Chị Tuyết có 2 con nhỏ, chồng chị thường xuyên đau yếu nằm viện nên không có nhiều thời gian làm việc đồng áng. Hay như trường hợp gia đình chị Tống Thị Lúa, hội viên Chi hội thôn Bình Tân cũng được các chị em trong tổ phụ nữ đổi công hỗ trợ 10 ngày công lao động thu hoạch khoai sọ và 15 triệu đồng không hoàn lại do chồng và con đều mắc bệnh hiểm nghèo.

Chị Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch Hội LHPN xã Khám Lạng cho biết: Từ khi xây dựng tổ phụ nữ đổi công đã giúp các gia đình hội viên giải quyết được bài toán thiếu nguồn lao động khi thời vụ gieo cấy, thu hoạch nông sản đến. Qua việc đổi công còn giúp chị em thêm đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ nhau trong cuộc sống hằng ngày. Từ đó, chị em thêm tin tưởng, cùng chung tay xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Bài, ảnh: Hạnh Nguyên

Chia sẻ:
luc-nam-hieu-qua-mo-hinh-to-phu-nu-doi-cong-200149.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...