Chủ nhật, 14/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Hiệp Hòa >> Người tốt - Việc tốt
Hiệp Hòa >> Người tốt - Việc tốt
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Người dân Thường Thắng hiến “tấc vàng” mở rộng đường

Cập nhật: 09:42 ngày 07/11/2023
BẮC GIANG - Nhờ cách làm sáng tạo, linh hoạt của cấp ủy, chính quyền, thời gian qua, nhiều người dân ở xã Thường Thắng (Hiệp Hòa) đã đồng thuận, hưởng ứng, đóng góp công sức, tiền của và hiến những “tấc vàng” để mở rộng đường giao thông nông thôn.

Tuyến đường nối hai thôn Hiệp Đồng - Khúc Bánh ở xã Thường Thắng dài gần 1,5 km, trước kia có đoạn còn là đường đất, nhỏ hẹp, cuối năm 2022 đã được cải tạo, nâng cấp, mở rộng lên 5-7 m, trải bê tông sạch sẽ và trồng cây ven đường với tổng kinh phí đầu tư 1,8 tỷ đồng. Trong số này, người dân đóng góp hơn 450 triệu đồng và 29 hộ ven đường hiến gần 600 m2 đất, tự tháo dỡ công trình trên đất. 

{keywords}

Ông Nguyễn Minh Tựa (thứ hai từ phải sang) ở thôn Hồng Tiến tự tháo dỡ tường bao để hiến đất mở rộng đường.

Ông Nguyễn Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND xã Thường Thắng cho biết: “Để có được con đường này, ngay sau khi xã có chủ trương, kế hoạch, cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn đã tổ chức họp bàn, lấy ý kiến của người dân để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng… Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động, người dân hai thôn đồng thuận đóng góp kinh phí, hiến đất để mở rộng tuyến đường. Xã, thôn vì vậy không tốn một đồng cho giải phóng mặt bằng (GPMB)”.

Được biết, để người dân hiểu vai trò, ý nghĩa của việc hiến đất, Đảng ủy, UBND xã Thường Thắng đã linh hoạt, sáng tạo trong cách làm, phù hợp với từng thôn. Khi triển khai công tác GPMB, xã tổ chức họp, bàn, giao nhiệm vụ cụ thể, gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, ban quản lý thôn. Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cùng các đảng ủy viên, cán bộ chuyên môn trực tiếp dự sinh hoạt chi bộ và các cuộc họp thôn để đối thoại, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, trao đổi, giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của nhân dân. Đồng thời xã, thôn cử người có uy tín “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tăng cường công tác vận động quần chúng…

Nhờ cách làm này, ngoài tuyến đường nối giữa hai thôn Hiệp Đồng - Khúc Bánh, xã Thường Thắng vận động nhân dân hiến đất mở rộng nhiều tuyến đường khác trong xã. Tiêu biểu như tuyến nối đường trục liên xã với cầu Tam Sơn mới đi qua 69 hộ dân thuộc thôn Hồng Tiến và thôn Tam Sơn. 

Dự kiến dự án triển khai trong năm 2024 nhưng hiện nay hoàn thành GPMB với 100% hộ dân đồng thuận, hiến hơn 1,6 nghìn m2 đất vườn, đất nông nghiệp và tháo dỡ hàng trăm mét tường rào, công trình phụ theo tiêu chí của dự án. Từ phong trào hiến đất mở đường xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, như gia đình ông Nguyễn Minh Tựa; bà Nguyễn Thị Lương, cùng ở thôn Hồng Tiến…

Được biết, vào dịp tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân (18/11) tới đây, xã Thường Thắng sẽ tổ chức khen thưởng những hộ hiến đất tiêu biểu và trao giấy ghi nhận tấm lòng vàng đến tất cả các hộ đã đồng thuận, tự nguyện hiến đất trong năm qua.

Bài, ảnh: Phương Nhung

Giáo dân hiến đất mở rộng đường làng
(BGĐT)- Nằm liền kề Khu công nghiệp (KCN) Hòa Phú, thôn Công giáo toàn tòng Ngọc Liễn, xã Châu Minh (Hiệp Hòa - Bắc Giang) có nghề sản xuất, chế biến đồ gỗ, mỹ nghệ, trồng và chế biến thuốc lào. Mỗi mét vuông đất ở đây có giá cả chục triệu đồng. Vậy mà nhiều giáo dân đã đồng lòng hiến đất để mở rộng đường làng. 
Ông Nguyễn Văn Ngà, xã Lan Mẫu (Lục Nam): Hiến đất mở rộng đường làng
(BGĐT) - Với tinh thần vì cộng đồng, ông Nguyễn Văn Ngà (SN 1963) ở thôn Trung An, xã Lan Mẫu, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã tự nguyện hiến gần 300 m2 đất thổ cư để địa phương mở rộng đường làng.
Bắc Giang: “Dân vận khéo” hiến đất, mở đường
(BGĐT) - Để hoàn thiện hạ tầng giao thông, cùng với tranh thủ nguồn lực, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sơn Động (Bắc Giang) quan tâm phát huy vai trò của các tổ dân vận cộng đồng. Bằng trách nhiệm với việc chung cùng sự gương mẫu của các thành viên, tổ dân vận cộng đồng đã vận động người dân hiến hàng trăm ha đất cùng tài sản, tạo điều kiện mở rộng những tuyến đường.
Huyện Yên Thế (Bắc Giang): Chung khảo cuộc thi "Dân vận khéo”, biểu dương điển hình hiến đất
(BGĐT) - Sáng 19/10, Huyện ủy Yên Thế tổ chức vòng chung khảo cuộc thi “Dân vận khéo” năm 2022 và biểu dương điển hình trong hiến đất làm đường, ủng hộ xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Đến dự có đồng chí Phạm Văn Thịnh, Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Yên Thế.
Người dân Phù Tài chung tay hiến đất mở đường
(BGĐT) - Nhận thấy việc mở rộng đường ngõ xóm đem lại lợi ích thiết thực cho chính người dân, nhiều hộ ở thôn Phù Tài, xã Tiên Sơn (Việt Yên - Bắc Giang) đã tự nguyện hiến đất làm công trình.
Chia sẻ:
nguoi-dan-thuong-thang-hien-“tac-vang”-mo-rong-duong.bbg

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...