Độc đáo vườn bưởi hữu cơ ở Lục Ngạn
Ban đầu, cũng như nhiều hộ dân khác, ông Én sử dụng nhiều loại phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ trong quá trình canh tác. Đến năm 2019, mong muốn tạo ra những sản phẩm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng, từ những gốc bưởi đã trồng trước đó, ông Én mạnh dạn chuyển hướng chăm sóc theo mô hình canh tác hữu cơ.
Phân bón từ cá được ngâm ủ kỹ, phân gà hoai mục, đỗ tương ngâm và một số loại phân bón hữu cơ, sinh học được ông Én dùng để tưới cho cây. Ông dùng các loại khoáng để phòng côn trùng, ruồi vàng.
Nhờ đó, vườn bưởi cho quả đều, mã đẹp và không nhiễm sâu bệnh. Sau 3 năm chăm sóc bưởi theo phương pháp hữu cơ, khu vườn của gia đình ông Én có nền đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng.
Hiện vườn bưởi của ông Én có nhiều gốc bưởi ngọt độ tuổi từ 10 - 13 năm. Năm nay, vườn bưởi cho thu hoạch khoảng 50 tấn, giá bán tại vườn dao động từ 22.000 đồng - 27.000 đồng/quả.
Ông Én kiểm tra quả bưởi trước khi xuất bán. |
Thương nhân đến thu mua quả tại vườn. |
Mỗi năm ông Én xuất ra thị trường 50 tấn quả. |
Bưởi ngọt Lục Ngạn của gia đình được tiêu thụ chủ yếu tại thị trường Hà Nội và trong tỉnh. |
Những quả bưởi ngọt, mã đẹp đang chờ được thu hái. |
Những túm bưởi chuẩn bị được giao cho khách. |
Vườn bưởi trĩu quả. |
Nhóm ảnh, clip: Minh Phúc
Ý kiến bạn đọc (0)