Thứ năm, 23/05/2024
Bắc giang 30 °C / 25 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Tích cực kết nối, thu hút lao động làm việc tại các doanh nghiệp

Cập nhật: 08:43 ngày 05/03/2024
BẮC GIANG - Hiện nay, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn lao động để phục vụ hoạt động sản xuất. Các cấp chính quyền, ngành chức năng đang tập trung kết nối, thu hút lao động ngoài tỉnh đến Bắc Giang làm việc.

Nhu cầu tuyển dụng tăng cao

Hiện toàn tỉnh có hơn 7,6 nghìn DN đang hoạt động tạo việc làm cho 306 nghìn người, trong đó lao động địa phương khoảng 80%. Đa phần các DN áp dụng mức lương cơ bản từ 5 triệu đồng/người/tháng, đồng thời đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho NLĐ theo quy định và nhiều chế độ phúc lợi khác. Thu nhập của NLĐ tại các DN trên địa bàn tỉnh bình quân gần 8 triệu đồng/người/tháng. Ở DN vốn đầu tư nước ngoài, thu nhập dành cho lao động bình quân từ 8-12 triệu đồng/người/tháng.

{keywords}

Dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam ở KCN Quang Châu.

Nhiều DN mở rộng quy mô sản xuất, ký được đơn hàng mới nên cần tuyển nhiều lao động với số lượng lớn. Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), năm 2024, các nhà máy trên địa bàn tỉnh cần tuyển hơn 100 nghìn lao động tập trung ở ngành nghề điện tử và may mặc.

Thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, năm 2024, các nhà máy trên địa bàn tỉnh cần tuyển hơn 100 nghìn lao động tập trung ở ngành nghề điện tử và may mặc. Thu nhập của NLĐ tại các DN vốn đầu tư nước ngoài bình quân từ 8-12 triệu đồng/người/tháng; lao động có tay nghề thu nhập 15-20 triệu đồng/người/tháng.

Đại diện Công ty TNHH Luxshare- ICT Việt Nam thông tin, năm nay, đơn vị cần tuyển khoảng 40 nghìn lao động cho 4 nhà máy lắp ráp, sản xuất linh kiện điện tử tại KCN Quang Châu và Vân Trung. Trong quý II, riêng nhà máy ở KCN Vân Trung cần 7- 9 nghìn lao động mỗi tháng để giải quyết đơn hàng. Với Tập đoàn KHKT Hồng Hải, 6 tháng đầu năm cần tuyển 15 nghìn lao động cho các nhà máy đặt tại khu công nghiệp Đình Trám và Quang Châu. Cả năm, DN đăng ký tuyển dụng hơn 27 nghìn lao động. 

Các DN thực hiện giải pháp để tuyển dụng như: Thông tin trên các nền tảng mạng xã hội; phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) các tỉnh, TP để tuyên truyền và tuyển dụng lao động địa phương; ký kết hợp tác với các đơn vị cung ứng nhân lực… Tuy nhiên, do các DN có nhu cầu tuyển dụng số lượng lao động lớn cùng vào đầu năm và giữa năm dẫn đến khó khăn cho nguồn cung ứng lao động. 

Theo bà Nguyễn Thị Kim Xuân, Giám đốc Nhân sự Tập đoàn KHKT Hồng Hải, bộ phận nhân sự đã đến các bản làng miền núi phía Bắc, vào miền Trung để tuyển người hoặc khuyến khích cán bộ, công nhân trong công ty giới thiệu người thân, bạn bè… đến làm việc nhưng số lượng tuyển dụng vẫn chưa đủ. Mỗi ngày chỉ tuyển được gần 50% chỉ tiêu đề ra.

Tăng cường thông tin, cải thiện môi trường làm việc

Để bảo đảm nhân lực cho DN sản xuất, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan tập trung hỗ trợ DN tuyển lao động. Trong Kế hoạch xúc tiến thu hút lao động đến làm việc tại các DN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, đơn vị chức năng và địa phương tăng cường thông tin, tuyên truyền đến NLĐ trong và ngoài tỉnh về nhu cầu tuyển dụng của DN. 

{keywords}

Trung tâm DVVL tỉnh tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ ngoài tỉnh có nhu cầu đến Bắc Giang làm việc; tổ chức hội nghị xúc tiến thu hút lao động tại các tỉnh theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Quan tâm tuyển dụng bộ đội sau khi xuất ngũ; khuyến khích các trường nghề đào tạo nâng cao trình độ ngoại ngữ, kỹ năng cho học sinh, sinh viên.

UBND tỉnh đang chuẩn bị điều kiện tổ chức đoàn công tác tới các tỉnh, trường cao đẳng, đại học để trao đổi, thống nhất chủ trương, kế hoạch phối hợp hoạt động hỗ trợ giải quyết việc làm cho NLĐ và bảo đảm nguồn lao động cho các DN trong tỉnh. Thông tin tuyên truyền cho sinh viên nắm được nhu cầu tuyển dụng của các DN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang để ứng tuyển sau khi tốt nghiệp. Đồng thời chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan rà soát, tháo gỡ vướng mắc, giảm thủ tục, hồ sơ cho lao động ngoại tỉnh khi đến làm việc tại Bắc Giang.

Ông Nguyễn Văn Huế, Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh cho biết: Thời điểm này, các thành viên Hiệp hội cung ứng nhân lực và việc làm tỉnh cùng các DN hoạt động dịch vụ việc làm tích cực kết nối các DN có nhu cầu tuyển lao động với các trường nghề của các tỉnh để tư vấn, giới thiệu việc làm, tuyển chọn lao động trên địa bàn các tỉnh.

Nhằm thu hút lao động, các DN cũng “nới” điều kiện tuyển dụng, hạ thấp tiêu chuẩn về độ tuổi, tay nghề, trình độ, đồng thời cải thiện điều kiện làm việc. Đơn cử, các đơn vị tuyển lao động từ 18 đến 40 tuổi thay vì tuyển lao động từ 18 đến 35 tuổi như trước đây. Công ty TNHH Công nghệ Lens, TNHH Ce Link Việt Nam tuyển tất cả ứng viên đủ tuổi lao động, đủ sức khỏe làm việc. 

Theo ông Đỗ Quân, Giám đốc Nhân sự Công ty TNHH Luxshare-ICT Việt Nam, ngoài tăng lương, công ty tiếp tục quan tâm cải thiện điều kiện ăn, ở, đi lại và nhiều chính sách phúc lợi khác cho công nhân. Hiện NLĐ có thu nhập bình quân từ 9- 12 triệu đồng/người/tháng, được đóng BHXH, có ký túc xá, xe đưa đón đi làm miễn phí; phụ cấp bữa ăn và thưởng hiệu suất làm việc cũng như được tặng quà nhân dịp lễ, Tết...

Hiện nay, khoảng 20% công nhân, lao động trong các DN là người ngoài tỉnh có nhu cầu thuê nhà ở và số lượng còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. Để đáp ứng nhu cầu về nhà trọ cho lao động xa quê, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội, huy động sự vào cuộc của DN, hộ dân xây dựng ký túc xá, nhà trọ cho công nhân, lao động. Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với các địa phương vận động các hộ dân xây dựng nhà trọ văn minh, an toàn, bảo đảm đời sống, sinh hoạt cho NLĐ.

Bài, ảnh: Nhóm PV

Năm 2024, tỉnh Bắc Giang phấn đấu giải quyết việc làm cho 32,2 nghìn lao động
BẮC GIANG - Ban Chỉ đạo Công tác giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm tỉnh Bắc Giang (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) vừa ban hành Kế hoạch chỉ đạo, triển khai các hoạt động về công tác giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2024.
Bắc Giang: Nhiều doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài nới độ tuổi tuyển lao động
(BGĐT) - Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Giang) cho biết, thời điểm này, toàn tỉnh có 38 doanh nghiệp (DN) đăng ký tuyển hơn 49,1 nghìn lao động.
Các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang cần tuyển hơn 103.000 lao động
Các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang cần tuyển hơn 103.000 lao động năm nay, chủ yếu là nhà máy đối tác của Apple, riêng Foxconn nhận ứng viên học hết lớp 6 trở lên.Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...