Thứ bảy, 13/04/2024
Bắc giang 26 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Xã hội
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại động vật

Cập nhật: 07:07 ngày 04/03/2024
BẮC GIANG - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Công văn số 947/UBND-NN yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại động vật.
{keywords}

Tổ chức thực hiện tiêm phòng vắc xin dại cho 100% đàn chó, mèo.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã và thành phố tập trung chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác quản lý chó, mèo, thống kê chính xác số hộ nuôi và tổng đàn chó, mèo. 

Hướng dẫn, yêu cầu chủ hộ cam kết thực hiện khai báo và nuôi nhốt chó, mèo, bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không để ảnh hưởng tới những người xung quanh. Khi cho chó ra đường, nơi công cộng phải có người quản lý và đeo rọ mõm cho chó theo đúng quy định.

Chủ động kinh phí mua bổ sung hóa chất, vắc xin ngoài nguồn hỗ trợ của tỉnh phục vụ công tác phòng, chống bệnh dại động vật trên địa bàn. Tổ chức thực hiện tiêm phòng vắc xin dại cho 100% đàn chó, mèo; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung, tránh bỏ sót đối tượng phải tiêm phòng.

Tuyên truyền trong cộng đồng dân cư nhằm nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của bệnh dại đối với con người và biện pháp phòng tránh. Nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó, mèo đối với cộng đồng, chấp hành nghiêm việc tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo. Khi bị chó, mèo cắn phải chủ động đến cơ quan y tế khám và điều trị kịp thời.

Chỉ đạo xử lý triệt để tình trạng chó thả rông trên địa bàn, xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp không chấp hành việc quản lý và tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo nuôi. Thành lập các Đoàn Kiểm tra phối hợp với cơ quan chuyên môn thú y, y tế kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dại tại các địa phương.

Sở Nông nghiệp và PTNT tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm Kế hoạch số 158 ngày 3/3/2022 của UBND tỉnh về phòng, chống bệnh Dại động vật giai đoạn 2022-2030.

Triển khai lấy mẫu giám sát chủ động bệnh dại theo Kế hoạch số 25 ngày 31/01/2024 của UBND tỉnh về kế hoạch phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2024 và tình hình thực tế tại tỉnh. Tham mưu xây dựng Đề án xây dựng vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh dại trên đàn chó, mèo tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Phối hợp với các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại động vật. Chuẩn bị đầy đủ vắc xin, hóa chất để thực hiện tiêm phòng cho đàn chó, mèo trên địa bàn tỉnh, bảo đảm tỷ lệ tiêm phòng đạt 100%. Phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dại, chia sẻ thông tin và phối hợp điều tra, xử lý ổ dịch.

Duy trì hoạt động của các Đoàn Kiểm tra công tác phòng, chống đói, rét, nắng, nóng và dịch bệnh động vật đã thành lập năm 2024 tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dại tại các địa phương trong tỉnh.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp, UBND các huyện, thành phố trong việc giám sát dịch bệnh, tập huấn, tuyên truyền về công tác phòng chống bệnh dại ở người.

Các cơ quan thông tin truyền thông phối hợp với Sở Nông nghiệp PTNT, Sở Y tế tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin kịp thời về bệnh dại, mức độ nguy hiểm của bệnh dại đối với con người. Tuyên truyền các biện pháp phòng chống, đặc biệt là trách nhiệm của người dân trong việc tiêm phòng bệnh dại bắt buộc đối với đàn chó, mèo, không thả rông chó.

Cả nước ghi nhận 60 người tử vong do bệnh dại trong 8 tháng
Trung bình mỗi năm, nước ta ghi nhận 75 trường hợp tử vong do bệnh dại. Tính từ đầu năm 2023 đến ngày 31/8, cả nước ghi nhận 60 trường hợp tử vong do bệnh dại ở 26 tỉnh, thành phố (tăng 17 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022).
Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại động vật
(BGĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn yêu cầu các sở, ngành, UBND huyện, thành phố tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại động vật.
Một người tử vong vì bệnh dại, 24 người trong làng vội đi tiêm vắc xin
Ngày 25/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, liên quan đến ông N.V.T, 50 tuổi ở xã Vạn Yên (huyện Mê Linh, Hà Nội) vừa tử vong do bệnh dại, 24 người khác đã được tư vấn và đi tiêm dự phòng đủ 5 mũi vaccine phòng dại.
Bắc Giang: Tăng cường phòng, chống bệnh dại động vật
(BGĐT)- Trước thực trạng bệnh dại động vật có diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu UBND các huyện, TP và ngành chức năng tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
TS
Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...