Thứ bảy, 20/04/2024
Bắc giang 31 °C / 26 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Hơn 65 nghìn phòng trọ dành cho người lao động ở xa

Cập nhật: 17:26 ngày 29/02/2024
BẮC GIANG - Theo rà soát của tổ chức công đoàn các cấp, toàn tỉnh hiện có hơn 4,2 nghìn nhà trọ với hơn 65 nghìn phòng tập trung tại thị xã Việt Yên; các huyện: Yên Dũng, Tân Yên, Hiệp Hòa và TP Bắc Giang. Chi phí thuê mỗi phòng trọ bình quân từ 1,2 -1,3 triệu đồng, có thể ở 1-2 người.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 7,6 nghìn doanh nghiệp (DN) đang hoạt động, thu hút hơn 306 nghìn lao động làm việc. Trong đó, khoảng 20% là người ngoài tỉnh có nhu cầu thuê nhà ở. Thời điểm này, nhiều DN mở rộng sản xuất, cần tuyển số lượng lao động lớn. 

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, bước đầu có 38 DN đăng ký tuyển hơn 49,1 nghìn lao động. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành, đơn vị chức năng và các địa phương đang tập trung hỗ trợ DN tuyển dụng lao động.

{keywords}

Khu ký túc khang trang, hiện đại của Công ty cổ phần Tập đoàn Zô.

Để đáp ứng nhu cầu về nhà trọ cho công nhân lao động xa quê, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội, huy động sự vào cuộc của DN, người dân xây dựng ký túc xá, nhà trọ cho công nhân, lao động. Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với các địa phương vận động các hộ dân xây dựng nhà trọ văn minh, an toàn. Tại thị xã Việt Yên và huyện Yên Dũng, nhiều công trình được xây dựng khang trang.

Điển hình là Công ty cổ phần Tập đoàn Zô (phường Quang Châu, thị xã Việt Yên) đã xây dựng khu ký túc xá 9 tầng. Mỗi tầng có 10 phòng, mỗi phòng rộng từ 25-35m2, thiết kế khép kín với nhà vệ sinh sạch sẽ có thể ở được 8 đến 12 người.

Phòng có sẵn giường tầng, tủ, chăn màn và tủ đựng quần áo. Chi phí thuê nhà 500 nghìn đồng/người/tháng đã gồm cả tiền điện, nước nóng lạnh, điều hòa, Internet, vận hành thang máy, vệ sinh, an ninh trật tự. Ký túc xá cách Khu công nghiệp Quang Châu khoảng 1 km, giao thông thuận tiện.

{keywords}

Các phòng trong ký túc xá có sẵn giường, tủ, chăn, đệm.

Ông Vũ Mạnh Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty thông tin: Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Bắc Giang thu hút lao động ngoài tỉnh đến Bắc Giang làm việc, hiện đơn vị đã kết nối với một số DN tại địa bàn để sẵn sàng bố trí nơi ở cho người lao động khi có nhu cầu. Trong tháng đầu làm việc, Công ty miễn phí chỗ ở người lao động tỉnh ngoài và hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt, ăn uống để người lao động ổn định cuộc sống. Trường hợp người lao động phải tạm nghỉ do công ty cũ hết việc, đơn vị sẽ phối hợp với các DN giới thiệu việc làm mới.

Tin, ảnh: Lệ Thanh

Năm 2024, tỉnh Bắc Giang phấn đấu giải quyết việc làm cho 32,2 nghìn lao động
BẮC GIANG - Ban Chỉ đạo Công tác giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm tỉnh Bắc Giang (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) vừa ban hành Kế hoạch chỉ đạo, triển khai các hoạt động về công tác giáo dục nghề nghiệp (GDNN) và giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2024.
Bắc Giang: Nhiều doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài nới độ tuổi tuyển lao động
(BGĐT) - Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bắc Giang) cho biết, thời điểm này, toàn tỉnh có 38 doanh nghiệp (DN) đăng ký tuyển hơn 49,1 nghìn lao động.
Các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang cần tuyển hơn 103.000 lao động
Các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang cần tuyển hơn 103.000 lao động năm nay, chủ yếu là nhà máy đối tác của Apple, riêng Foxconn nhận ứng viên học hết lớp 6 trở lên.
Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...