Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 27 °C / 24 - 34 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Xã hội
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Triển khai phần mềm thu thập dữ liệu mạng xã hội

Cập nhật: 19:02 ngày 27/02/2024
TP Hồ Chí Minh triển khai phần mềm lắng nghe mạng xã hội, thu thập và xử lý lượng dữ liệu từ nền tảng phổ biến như Facebook, YouTube.

Chiều 27/2, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh ra mắt phần mềm Lắng nghe mạng xã hội - Socialbeat. Tính năng nổi bật của Socialbeat là khả năng thu thập dữ liệu từ Facebook, Twitter, Instagram, YouTube và nhiều nền tảng mạng xã hội khác. Điều này giúp thành phố có cái nhìn tổng quan, thông tin đầy đủ, đa chiều về ý kiến, suy nghĩ và trào lưu trên mạng.

{keywords}

Cảm xúc của người dân khi thảo luận về một vấn đề được phần mềm Socialbeat tổng hợp theo vùng. Ảnh: Chụp màn hình

Phần mềm tích hợp công nghệ AI và học máy để phân tích dữ liệu từ mạng xã hội một cách thông minh, hiệu quả theo nhóm chủ đề, ngành, lĩnh vực và vùng. Phần mềm nhận diện tâm trạng, cảm xúc của cộng đồng với sắc thái tích cực, trung lập, tiêu cực.

Theo đại diện Sở, phần mềm giúp các tổ chức quản lý và định hình dư luận công cộng thông qua việc theo dõi và phân tích trào lưu, ý kiến và cảm xúc trên mạng. Socialbeat cũng giúp nắm bắt diễn biến thông tin của các nhóm thù địch, chống phá, lợi dụng mạng xã hội và Internet để kích động chống lại chính quyền và các chủ trương, chính sách.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cho biết, toàn địa bàn có hơn 10 triệu dân với 22 triệu tài khoản mạng xã hội, 200 cơ quan báo chí, 355 mạng xã hội và hơn 1.000 trang thông tin điện tử. TP Hồ Chí Minh cũng là nơi có nhiều người sáng tạo nội dung, KOL nhiều nhất cả nước.

Trung bình mỗi tuần, cơ quan này nhận ít nhất 10 đơn phản ánh, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan đến các hoạt động trên mạng. Những vấn đề trên đặt ra đòi hỏi một công cụ có thể thu thập, đánh giá để phục vụ việc chỉ đạo, điều hành, đồng thời có thể hiểu hơn về nguyện vọng người dân trong thực thi chính sách.

"Công cụ Lắng nghe mạng xã hội ra đời giúp tiết kiệm thời gian, nguồn nhân lực và chi phí đầu tư", ông Thắng nói. Ông lấy ví dụ trong 8 ngày Tết Nguyên đán, hệ thống đã ghi nhận 65% thông tin về thành phố là tích cực, 25% trung lập và 10% tiêu cực. Từ đó, thành phố có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Phần mềm Lắng nghe mạng xã hội là nền tảng dùng chung cho toàn thành phố, có bộ phận thường trực giám sát, quản lý hệ thống. Sở, ngành, địa phương sẽ có những tài khoản riêng để sử dụng.

Rao bán “Xe máy giá rẻ” trên mạng xã hội để chiếm đoạt tài sản
BẮC GIANG - Thời gian qua, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp và có thêm nhiều thủ đoạn mới, tinh vi. Trong đó nổi lên là thủ đoạn rao bán “Xe máy giá rẻ” trên mạng xã hội để chiếm đoạt tài sản.
Tân Yên: Phạt 7,5 triệu đồng trường hợp xúc phạm lực lượng CSGT trên mạng xã hội
BẮC GIANG - Ngày 6/2, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Tân Yên (Bắc Giang) phát hiện tài khoản facebook “Hoang Anh” đăng tải bài viết có nội dung xúc phạm lực lượng cảnh sát giao thông.
Theo Vnexpress

Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...