Thứ sáu, 19/04/2024
Bắc giang 27 °C / 26 - 36 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Tháng cao điểm "Vì người nghèo": Nối tiếp hành trình nhân ái

Cập nhật: 12:48 ngày 11/11/2023
BẮC GIANG - Thực hiện Tháng cao điểm “Vì người nghèo” (từ ngày 17/10 đến 18/11), Ủy ban MTTQ tỉnh vận động người dân, tổ chức, doanh nghiệp (DN) chung tay, góp sức với phương châm “người có của giúp của, người có công giúp công, có nhiều giúp nhiều, có ít giúp ít; tích cực ủng hộ”. Các đơn vị, tổ chức và cá nhân đã và đang có nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần chăm lo cho người nghèo.

Nhiều cách làm vì một mục tiêu

Khác với sự im ắng của những ngày cuối tuần, thứ Bảy vừa qua (ngày 4/11), tại Trường Mầm non Sa Lý (Lục Ngạn) tiếng cười nói của giáo viên, học sinh, người dân, thành viên nhóm thiện nguyện ở TP Bắc Giang và Hà Nội rộn vang xóm làng. Từ những chiếc xe tải, xe con, hàng chục thùng, bao đựng đồ chơi, dụng cụ học tập, 4 bình nóng lạnh, gần 200 đôi dép mới, 500 kg gạo và hàng trăm bộ quần áo ấm được mọi người vận chuyển, xếp ngay ngắn giữa sân trường dành tặng cô và trò nơi đây. 

{keywords}

Đại diện Công ty cổ phần Xây dựng ADF trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo xã Hợp Đức (Tân Yên).

Cô giáo Nguyễn Thị Dung, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Sa Lý phấn khởi chia sẻ: "Trường có 2 điểm là khu trung tâm ở thôn Xé Mòng và khu lẻ ở thôn Rãng với gần 200 học sinh, hầu hết là dân tộc thiểu số, nhiều em hoàn cảnh rất khó khăn. Vì vậy những món quà trên rất ý nghĩa đối với cô và trò nhà trường. Vui hơn là mùa đông năm nay, các em không phải dùng nước lạnh nữa vì nhà trường đã được nhóm thiện nguyện tặng thiết bị nóng lạnh. Đây là nguồn động viên lớn giúp đội ngũ giáo viên cùng các em có thêm động lực cống hiến, rèn luyện, học tập".

Được biết, số hàng hóa, lương thực trên được anh Nguyễn Đình Thanh (SN 1976) ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cùng các thành viên nhóm thiện nguyện vận động với tổng trị giá khoảng 130 triệu đồng. Anh Thanh cho biết: “Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, hằng năm, nhóm có 4-5 đợt vận động quà tặng người nghèo ở các tỉnh, TP. Năm nay, nhóm lựa chọn xã đặc biệt khó khăn Sa Lý là điểm đến.

Với tinh thần "tương thân, tương ái" và hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, trong tháng 10, Công ty cổ phần Xây dựng ADF (Hà Nội) phối hợp với huyện Tân Yên, Lạng Giang, TP Bắc Giang khởi công, bàn giao 3 nhà ở cho các hộ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Là người con Bắc Giang, những năm qua, anh Trịnh Văn Thắng, Tổng Giám đốc Công ty đã có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về quê hương. Để có kinh phí thực hiện, anh bàn với ban lãnh đạo Công ty thống nhất trích 2% lợi nhuận hằng năm (khoảng 300 triệu đồng) để tạo nguồn hỗ trợ chăm lo cho người nghèo. Từ đầu năm đến nay, Công ty hỗ trợ xây 8 ngôi nhà và tặng hơn 20 con bò giống cho các hộ nghèo trong tỉnh, trị giá khoảng 700 triệu đồng. DN còn nhận đỡ đầu 25 học sinh mồ côi tỉnh Bắc Giang với mức hỗ trợ từ 500 nghìn - 1 triệu đồng/tháng/em.

Thực hiện Phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” năm 2023 và Chương trình an sinh xã hội năm 2024 là 60 tỷ đồng, năm nay, MTTQ các cấp tập trung vận động, hướng vào việc hỗ trợ các hộ nghèo xây mới và sửa chữa nhà ở, giúp người nghèo ổn định cuộc sống; phấn đấu xây mới, sửa chữa 800 nhà đại đoàn kết để hoàn thành mục tiêu Bắc Giang không còn nhà tạm, nhà dột nát vào năm 2024. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo ý nghĩa khác cũng được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh xã hội hóa công tác hỗ trợ

Nhiều năm qua, Tháng cao điểm "Vì người nghèo" đã trở thành nét văn hóa của cộng đồng. Ở mỗi địa phương, MTTQ các cấp có những cách làm sáng tạo, huy động tối đa nguồn lực để tổ chức các hoạt động nhân đạo. Đơn cử như huyện Lạng Giang, các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội nắm chắc đời sống đoàn viên, hội viên, hoàn cảnh các hộ ở khu dân cư để đề xuất phương thức hỗ trợ phù hợp.

{keywords}

Các đại biểu dự Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023 và Chương trình an sinh xã hội năm 2024 ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo".

Phát huy tinh thần tự lực trong cộng đồng khu dân cư, MTTQ huyện vận động các hộ khá giúp hộ nghèo phát triển kinh tế. Danh sách hộ khó khăn được công khai trên loa truyền thanh cơ sở. Năm 2022, MTTQ các cấp huyện Lạng Giang vận động được gần 4,6 tỷ đồng vào Quỹ "Vì người nghèo" (đứng thứ 2 toàn tỉnh). Năm nay, huyện phấn đấu ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" với số tiền 4,5 tỷ đồng.

Đặc biệt, việc kêu gọi, vận động các DN, nhất là DN 100% vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh cùng chung sức, chia sẻ khó khăn với người nghèo đã khơi dậy tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của các DN. Một số đơn vị tích cực hưởng ứng như: Công ty TNHH Luxshare – ICT Việt Nam ở Khu công nghiệp Vân Trung; Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải, Chi nhánh Bắc Giang; Công ty TNHH SEOJIN Việt Nam...

Với sự nỗ lực, chung tay của cấp ủy, chính quyền, từ tháng 10/2022 đến tháng 10/2023, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và Chương trình an sinh xã hội được 240 tỷ đồng (vượt 380% kế hoạch đề ra).

Những ngày này, tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh, việc vận động, ủng hộ kinh phí chăm lo cho người nghèo, trong đó hoạt động cải tạo và xây dựng nhà ở được triển khai tích cực. Một số đơn vị còn xây dựng kế hoạch tặng quà cho người yếu thế dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024... 

Đến thời điểm này, đã có 30 đơn vị, địa phương, DN đăng ký ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và Chương trình an sinh xã hội tỉnh năm 2024 với số tiền hơn 77,4 tỷ đồng. Hưởng ứng Tháng cao điểm, từ ngày 17/10 đến 8/11, đã có 32 đơn vị ủng hộ gần 250 triệu đồng vào Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh.

Ông Trần Công Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết, dù phát động từ ngày 17/10 đến 18/11 nhưng hoạt động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" không chỉ diễn ra trong một tháng mà hành trình nhân ái sẽ còn tiếp diễn nên rất cần sự ủng hộ của cả cộng đồng. 

Thời gian tới, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, thu hút sự quan tâm của các cấp, ngành, DN, cán bộ, chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân, phấn đấu để kết quả ủng hộ năm sau cao hơn năm trước; quản lý, sử dụng hiệu quả Quỹ “Vì người nghèo”. Đồng thời, chỉ đạo MTTQ các cấp phối hợp với đơn vị liên quan rà soát, nắm chắc đời sống từng hộ nghèo để lựa chọn đúng đối tượng, có phương thức hỗ trợ phù hợp. Đặc biệt, nhân rộng việc trợ giúp theo địa chỉ cụ thể, hướng tới nhóm đối tượng đặc biệt khó khăn như người già neo đơn, khuyết tật, tai nạn đột xuất.

Bài, ảnh: Ngọc Anh

Các cơ quan, đơn vị đăng ký ủng hộ hơn 77,4 tỷ đồng Tháng cao điểm "Vì người nghèo"
BẮC GIANG - Ngày 19/10, Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ), Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" tỉnh Bắc Giang phối hợp tổ chức lễ phát động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" (từ ngày 17/10 đến 18/11) năm 2023 và chương trình an sinh xã hội năm 2024.
Huyện Hiệp Hòa tổ chức ngày hội bánh chưng Vân, phát động ủng hộ Tết vì người nghèo
(BGĐT)-Ngày 18/12, UBND huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang), Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội huyện tổ chức Ngày hội "Bánh chưng Vân, Tết sum vầy, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, đặc trưng huyện Hiệp Hòa". Trong chương trình tổng thể ngày hội, buổi tối 18/12 diễn ra lễ phát động ủng hộ Tết vì người nghèo năm 2023. Dự buổi lễ có đồng chí Lâm Thị Hương Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo một số ngành của tỉnh.
Nữ doanh nhân sông Lục: Ấm áp những việc thiện vì người nghèo
(BGĐT) - Huyện Lục Nam là địa phương đầu tiên trong tỉnh Bắc Giang thành lập Câu lạc bộ Nữ doanh (nay là Chi hội Nữ doanh nhân) huyện từ năm 2002. Tròn 20 năm hoạt động, nơi đây trở thành ngôi nhà chung gắn kết hội viên. Nhiều nữ doanh nhân vừa sản xuất, kinh doanh giỏi vừa tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. 
Bắc Giang: Gần 9,8 tỷ đồng ủng hộ Quỹ Vì người nghèo các cấp
(BGĐT) - Theo Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) tỉnh Bắc Giang, kết thúc Tháng cao điểm Vì người nghèo (từ ngày 17/10 đến 18/11) năm 2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận gần 9,8 tỷ đồng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ Vì người nghèo các cấp. 
Lục Nam: Lan tỏa tinh thần ai có gì giúp nấy vì người nghèo
(BGĐT) - Hướng đến mục tiêu bảo đảm an sinh bền vững, chống tái nghèo và phát sinh hộ nghèo mới, huyện Lục Nam (Bắc Giang) quan tâm chỉ đạo tổ chức các phong trào, cuộc vận động thi đua vì người nghèo.  
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...