Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 26 °C / 23 - 25 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Xã hội
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn được hưởng phụ cấp bao nhiêu?

Cập nhật: 10:14 ngày 24/07/2023
Do được kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách khác ở thôn, tổ dân phố (trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố hoặc trưởng ban công tác mặt trận thôn), bí thư chi bộ sẽ được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm.
{keywords}

Ảnh minh họa.

Theo Điều 33 Nghị định 33/2023/NĐ-CP về người hoạt động không chuyên trách ở thôn thì Bí thư chi bộ là một trong ba chức danh người hoạt động không chuyên trách ở thôn hoặc tổ dân phố cùng với Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng Ban công tác Mặt trận.

Mỗi thôn hoặc tổ dân phố có không quá 3 chức danh nêu trên. Các đối tượng này sẽ được hưởng phụ cấp hàng tháng theo mức khoán phụ cấp mà Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh sẽ trình Hội đồng nhân dân cùng cấp xem xét và quyết định.

Quy định này cũng nêu rõ, khuyến khích Bí thư chi bộ kiêm nhiệm thêm chức danh Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng tổ dân phố hoặc Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn, tổ dân phố.

Mức phụ cấp Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn được quy định chi tiết tại khoản 4 Điều 34 Nghị định 33 năm 2023 của Chính phủ.

Theo đó, nếu người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố kiêm nhiệm thực hiện nhiệm vụ của người hoạt động không chuyên trách khác ở thôn, tổ dân phố thì được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm bằng 100% mức phụ cấp của chức danh kiêm nhiệm.

Như vậy, nếu Bí thư chi bộ kiêm nhiệm Trưởng thôn thì được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm bằng 100% mức phụ cấp của chức danh Trưởng thôn.

Trong khi đó, theo quy định cũ tại khoản 6 Điều 2 Nghị định 34/2019/NĐ-CP, từ 1/7/2023 - 1/8/2023, mức phụ cấp Bí thư chi bộ kiêm nhiệm Trưởng thôn do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cùng cấp mà không được ấn định cụ thể là 100% phụ cấp chức vụ kiêm nhiệm.

Hiện nay, Trưởng thôn hay Bí thư chi bộ đều được hưởng mức khoán phụ cấp. Tức là, Nghị định 33 đưa ra một hệ số mức khoán phụ cấp cố định áp dụng cho cả ba chức danh tại thôn.

Hệ số mức phụ cấp của từng chức danh sẽ do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào các tiêu chí dưới đây:

Quỹ phụ cấp được ngân sách Trung ương khoán cho mỗi thôn, tổ dân phố.

Nguồn kinh phí ngân sách dùng để chi cho cải cách tiền lương của địa phương đó.

Đặc thù của từng thôn, tổ dân phố.

Trong đó, mức khoán phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách căn cứ vào mức lương cơ sở. Cụ thể:

Mức khoán phụ cấp bằng 6,0 lần mức lương cơ sở với:

Thôn có từ 350 hộ gia đình trở lên; tổ dân phố có từ 500 hộ gia đình trở lên.

Thôn, tổ dân phố thuộc xã trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự.

Thôn, tổ dân phố thuộc xã ở biên giới, hải đảo.

Thôn có từ 350 hộ gia đình trở lên chuyển thành tổ dân phố do thành lập đơn vị hành chính đô thị cấp xã.

Lương hưu mới sẽ truy trả vào ngày 14/8
3,4 triệu người sẽ nhận lương hưu mới cùng phần tăng thêm tháng 7 vào giữa tháng 8, khi nghị định lẫn thông tư hướng dẫn có hiệu lực.
Lương cao vẫn khó tuyển người giúp việc
(BGĐT) - Hiện nay, nhu cầu thuê người giúp việc gia đình ngày càng tăng, nhất là ở khu vực thành thị. Thế nhưng tìm được người để thuê là việc không dễ dàng. 
Lương công chức cao nhất 14,4 triệu đồng/tháng
Từ 1/7, lương công chức cao nhất 14,4 triệu đồng/tháng, khi tính dựa trên mức lương cơ sở mới là 1,8 triệu đồng.

PV (tổng hợp)

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...