Thứ năm, 18/04/2024
Bắc giang 25 °C / 23 - 30 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Chương trình nghệ thuật "Vết chân tròn trên cát" tri ân các anh hùng, liệt sĩ

Cập nhật: 15:52 ngày 12/07/2023
Chương trình nghệ thuật "Vết chân tròn trên cát" sẽ diễn ra tối 23/7, tại Nhà hát Lớn Hà Nội nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023). 
{keywords}

Đây là sự kiện do Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thực hiện nhằm tri ân những người lính, anh hùng, liệt sĩ đã cống hiến tuổi thanh xuân, xương máu cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Đây thực sự là món quà âm nhạc ý nghĩa dành tặng cho người thân, nhất là những người cựu chiến binh đã trải qua những năm tháng kháng chiến, một thời đạn bom…

"Vết chân tròn trên cát" gồm 3 chương: "Chín năm làm một Điện Biên, nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng"; "Dòng sông hoa đỏ" và "Lũy đá bất tử". Từng tiết mục đều được các nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam dàn dựng công phu, chứa đựng bức thông điệp mạnh mẽ về lòng quả cảm, anh dũng hy sinh vì Tổ quốc của những chàng trai, cô gái khoác áo lính năm xưa. 

Chương trình có sự tham gia trình diễn của các nghệ sĩ: Nghệ sĩ Ưu tú Thanh Lam, Việt Hoàn; các ca sĩ Tùng Dương, Phạm Thu Hà, Viết Danh, Phương Mai, Huệ Thương, Trung Sỹ, Nhóm Thời gian, Nhóm Phương Nam, vũ đoàn Mây...

Đặc biệt, khách mời trong chương trình này là nhạc sĩ Trương Quý Hải - người chiến sĩ Sư đoàn 356 chiến đấu tại mặt trận Vị Xuyên năm xưa. Ông chính là tác giả của nhiều ca khúc xúc động về những anh hùng, liệt sĩ - đồng đội năm xưa như: "Về đây đồng đội ơi" được sáng tác trong vỏn vẹn một ngày của tháng 7/2013; "Hát cho người còn sống"; "Thư về với mẹ", "Lũy đá bất tử". Trong bộ trang phục người lính với cây đàn guitar, nhạc sĩ Trương Quý Hải đã nhiều lần thể hiện giàu cảm xúc những ca khúc viết cho đồng đội ở mảnh đất Hà Giang nơi biên cương Tổ quốc... Có thể nói, ông đã gom ký ức của những người chiến sĩ, đồng đội và của chính mình, đưa vào âm nhạc với nhiều kỉ niệm đẹp về tình đồng đội, đồng chí. Trước đó, ông đã sáng tác nhiều ca khúc trữ tình được nhiều khán giả yêu thích như "Khoảnh khắc", "Hà Nội, mùa vắng những cơn mưa, "Tự khúc ngày sinh"...

Chủ đề của đêm nhạc "Vết chân tròn trên cát" cũng là tên một ca khúc rất nổi tiếng của nhạc sĩ Trần Tiến sáng tác năm 1981. Có thể nói đây là một trong những bài hát hay nhất, xúc động nhất về đề tài thương binh - liệt sĩ. Nội dung ca khúc kể lại câu chuyện một người thương binh mất một chân vừa trở về từ chiến trường. Cùng đôi nạng gỗ, hằng ngày anh đến trường làng dạy học, dạy hát cho các em thơ những bài hát quê hương... 

Cho đến nay, "Vết chân tròn trên cát" là một trong những ca khúc nổi tiếng được nhiều thế hệ người Việt Nam yêu thích. Nghệ sĩ Nhân dân Thái Bảo được đánh giá là người thể hiện thành công nhất ca khúc này.

Chủ tịch nước ký quyết định tặng quà người có công nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vừa ký Quyết định số 715/QĐ-CTN về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023).
Bắc Giang: Trao nhà “Đại đoàn kết” cho thương binh Vũ Văn Toàn
(BGĐT) - Ngày 2/6, Khối thi đua Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chính trị - xã hội tỉnh Bắc Giang trao nhà “Đại đoàn kết” cho thương binh Vũ Văn Toàn, thôn Trung An, xã Lan Mẫu (Lục Nam).
Giấy phép lái xe cấp đổi trực tuyến tăng mạnh
Cục Đường bộ Việt Nam ghi nhận các địa phương tiếp nhận 300 hồ sơ xin cấp đổi giấy phép lái xe mỗi ngày trên Cổng dịch vụ công quốc gia, gấp 20 lần so với đầu năm.

Theo TTXVN

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...