Thứ bảy, 18/05/2024
Bắc giang 27 °C / 25 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Doanh nghiệp nỗ lực giữ việc, giữ chân người lao động

Cập nhật: 08:26 ngày 02/06/2023
(BGĐT) - Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, dù thiếu đơn hàng nhưng hầu hết các doanh nghiệp (DN) vẫn đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tìm mọi cách để giữ việc, giữ chân người lao động (NLĐ). 

Xoay xở tìm đơn hàng

Qua khảo sát, hiện nay hầu hết các DN thuộc lĩnh vực lắp ráp linh kiện điện tử và may mặc gặp khó khăn. Do đặc thù mất thời gian đào tạo nhân sự lâu, ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất nên thay vì giải pháp cắt giảm lao động, các đơn vị vẫn đang tích cực tìm kiếm đơn hàng, tổ chức lại bộ máy nhân sự để duy trì thu nhập, giữ chân NLĐ.

{keywords}

Công ty TNHH Sungwoo Vina duy trì việc làm cho công nhân.

Là một trong những DN gia công hàng may mặc xuất khẩu sang thị trường châu Âu đi vào hoạt động từ năm 2017, Công ty TNHH Sungwoo Vina (KCN Đình Trám) hiện tạo việc làm cho gần 500 công nhân. Từ cuối năm 2022 đến nay, cũng đối mặt với khó khăn do đơn hàng bị cắt giảm như nhiều DN may khác, song Công ty vẫn cố gắng duy trì việc làm cho NLĐ. 

Chị Lê Thị Hương (SN 1991), một công nhân nói: “Dù được thông báo là các đơn hàng giảm từ 20-30% nhưng ban giám đốc vẫn lo đủ việc, chưa có công nhân nào phải nghỉ. Mỗi tháng, thu nhập bình quân NLĐ đạt 7-8 triệu đồng/người, không có tiền tăng ca hằng ngày và Chủ nhật như trước đây”.

Ông Nguyễn Viết Cường, Giám đốc sản xuất cho biết, thay vì tập trung vào thị trường châu Âu như trước đây, công ty mở rộng tìm kiếm đối tác ở Nhật Bản, Trung Đông, kể cả khách hàng nội địa. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng về sản lượng, chất lượng, mẫu mã, mức giá cạnh tranh, DN động viên NLĐ đương đầu khó khăn, chấp nhận điều chỉnh máy móc, kỹ thuật. Có những đơn hàng giá thấp, DN phải tập trung cải thiện về năng suất và chất lượng để bù đắp về giá, thậm chí chịu lỗ một phần, mong muốn NLĐ có việc làm, ổn định đời sống.

Thông thường tại thời điểm này hằng năm, gần 400 công nhân Công ty TNHH Nano Hightech (KCN Song Khê - Nội Hoàng) đang làm việc hết công suất để trả đơn hàng hè và quý III. Nhưng năm nay, thông tin đơn hàng chưa rõ ràng, công suất dây chuyền hiện chỉ đạt 70%. Doanh thu 4 tháng đầu năm giảm 20% so với cùng kỳ năm trước. Để duy trì hoạt động ổn định, không phải cắt giảm lao động hay cho công nhân nghỉ luân phiên, lãnh đạo DN yêu cầu các tổ sản xuất họp chuyên môn hằng tuần. Căn cứ tình hình thực tế, đơn vị xây dựng phương án sử dụng lao động cụ thể; sắp xếp, bố trí lại các dây chuyền sản xuất để san sẻ công việc giữa các bộ phận, giữ chân lao động có tay nghề. 

Theo bà Hoàng Thị Nguyệt, Trưởng Phòng Nhân sự, chuỗi cung ứng toàn cầu hiện vẫn chưa hồi phục hoàn toàn nên trước mắt, cùng với tập trung hoàn thành các đơn hàng sẵn có, giữ uy tín với khách hàng, ban lãnh đạo Công ty nắm bắt cơ hội, tìm kiếm đơn hàng mới. Đặc biệt, với phương châm giữ việc cho công nhân, Công ty kết nối với một số đơn vị sản xuất thân thiết cùng lĩnh vực để được hỗ trợ về việc làm, giúp công nhân ổn định đời sống, tiếp tục gắn bó.

Cần thêm chính sách hỗ trợ

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện toàn tỉnh có hơn 7,2 nghìn DN đang hoạt động, sử dụng hơn 286 nghìn lao động, giảm 6,5% so với cùng kỳ năm 2022. Từ đầu năm 2023 đến nay, thống kê có 86 DN chịu tác động, chủ yếu do giảm đơn hàng và thiếu nguyên liệu đầu vào. Tổng số lao động bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập là hơn 27,5 nghìn người, trong đó có 18,2 nghìn người mất việc làm, còn lại là bị giảm giờ làm, nghỉ không lương hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động.

{keywords}

Dây chuyền sản xuất tại Công ty TNHH Nano Hightech (KCN Song Khê - Nội Hoàng).

Thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, 5 tháng qua, đơn vị tiếp nhận hồ sơ, giải quyết cho hơn 8,9 nghìn lao động được hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2022. Trong số này, có khoảng 90% là lao động phổ thông. Điều này sẽ gây áp lực lớn cho địa phương trong giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội. Vì vậy, cần thêm nhiều chính sách hỗ trợ DN trong sản xuất, kinh doanh để vượt qua giai đoạn khó khăn.

{keywords}
Tháng Công nhân năm nay, các cấp công đoàn dành kinh phí tặng quà công nhân hoàn cảnh khó khăn, ưu tiên người bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập; giám sát chặt việc chi trả quyền lợi cho lao động mất việc. Đồng thời, chủ động tham gia đối thoại, thương lượng với chủ DN để xây dựng phương án sử dụng lao động, hạn chế thấp nhất việc chấm dứt hợp đồng, ngừng việc tập thể”.

Ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh.

Ông Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, Sở đang phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý các KCN tỉnh và các cơ quan liên quan nắm bắt tình hình lao động tại các DN; chủ động tham mưu với UBND tỉnh các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN. Đồng thời, yêu cầu DN chấp hành nghiêm các chính sách pháp luật về lao động, quan tâm thực hiện đúng, đủ chế độ chính sách cho công nhân, nhất là những trường hợp bị tạm hoãn hoặc chấm dứt hợp đồng lao động. 

Ðặc biệt, chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh kịp thời nắm bắt thông tin DN cho nhiều lao động nghỉ việc, đẩy mạnh hoạt động sàn giao dịch việc làm để nhanh chóng kết nối, tư vấn, giới thiệu việc làm cho NLĐ đến các DN cùng lĩnh vực hoặc theo nguyện vọng. Tín hiệu khả quan là 5 tháng đầu năm, toàn tỉnh tạo việc làm mới cho gần 13,6 nghìn người, đạt 41,7% kế hoạch năm (trong đó, việc làm trong nước là gần 12,8 nghìn người, còn lại là xuất khẩu lao động).

Dự báo đến hết năm 2023, khó khăn còn tiếp diễn với khoảng 39 nghìn lao động bị ảnh hưởng việc làm. Ghi nhận thực tế tại hầu hết các công ty gặp khó khăn, lãnh đạo DN đang nỗ lực tìm kiếm đơn hàng mới, chấp nhận ký hợp đồng với những đơn hàng ít lãi, thậm chí hòa vốn để có việc làm cho công nhân. Vì vậy, ông Kim Tae Youb, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Samkwang Vina (KCN Quang Châu) đề xuất Nhà nước có thêm các chính sách như: Hỗ trợ vốn, tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi để DN tiếp cận nguồn vốn ưu đãi; thực hiện gia hạn, ân hạn nợ vay; hỗ trợ về thuế; cho nợ tiền đóng quỹ BHXH tạm thời để lấy số tiền đó ưu tiên hỗ trợ trực tiếp cho lao động.

Bài, ảnh: Tường Vi

Điều kiện mua nhà xã hội làm khó người lao động
Đại biểu Phạm Văn Thịnh cảnh báo các chủ đầu tư nhà xã hội sẽ vỡ nợ vì "không khách hàng nào đủ điều kiện mua" khi nhiều quy định đang làm khó công nhân.
Ký kết chương trình phúc lợi cho người lao động
(BGĐT) - Sáng 30/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty cổ phần Du lịch quốc tế Tre Việt về thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động, giai đoạn 2023- 2028.
Tuyên dương công nhân điển hình, tặng quà người lao động hoàn cảnh khó khăn
(BGĐT) - Ngày 23/5, tại Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Bắc Giang, Công đoàn các khu công nghiệp (KCN) tỉnh tổ chức hội nghị tôn vinh công nhân, lao động tiêu biểu năm 2023 và tặng quà người lao động hoàn cảnh khó khăn.
Trưởng thành từ lao động sản xuất
(BGĐT) - Trong số hàng nghìn công nhân, lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn huyện Lạng Giang (Bắc Giang), có nhiều người không ngừng học tập, phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng.
Lao động trong các khu công nghiệp ở Bắc Giang tăng hơn 1,4 nghìn người
(BGĐT) - Từ đầu tháng 5 đến nay, một số doanh nghiệp (DN) có đơn hàng mới, tiếp tục mở rộng quy mô đã tuyển dụng thêm, tạo việc làm cho lao động.


Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...