Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 31 °C / 27 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Giám sát chất lượng bữa ăn ca công nhân

Cập nhật: 09:01 ngày 06/03/2023
(BGĐT) - Bữa ăn ca có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động (NLĐ). Tại các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh Bắc Giang, nhiều doanh nghiệp (DN) đã quan tâm nâng cao chất lượng suất ăn, bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc tại bếp ăn tập thể. 

Chú trọng dinh dưỡng, an toàn

Nhà ăn của Công ty TNHH Hana Kovi (Cụm công nghiệp Đồng Đình, Tân Yên) được bố trí rộng rãi, thoáng mát, thức ăn hằng ngày được chia thành hai thực đơn với các món ăn đa dạng, giúp công nhân dễ lựa chọn. Trong và ngoài nhà ăn đều được bố trí các bồn rửa tay cho NLĐ. Hiện Công ty có khoảng 1,6 nghìn lao động nên chất lượng bữa ăn ca, nhất là giá trị dinh dưỡng, an toàn thực phẩm (ATTP) luôn là vấn đề được DN quan tâm. 

DN không thuê dịch vụ mà tổ chức riêng một bộ phận phụ trách bữa ăn ca cho công nhân nên tiết kiệm được chi phí. Mỗi suất ăn công ty hỗ trợ NLĐ hiện ở mức 20 nghìn đồng. Hằng ngày, ban chấp hành công đoàn phân công thành viên tổ giám sát, kiểm tra định kỳ và đột xuất, kiểm soát tất cả các khâu, từ lựa chọn nguyên liệu, chế biến đến bảo quản mẫu. 

{keywords}

Nhân viên bếp ăn Công ty TNHH Hana Kovi thực hiện khâu lưu mẫu thực phẩm.

Anh Bùi Văn Cứ, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết DN chi kinh phí mua các bộ kit test để phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất nhằm loại trừ thực phẩm độc hại vào bếp ăn. Hai thực đơn hằng ngày đều có hai món chính, một món phụ và canh; trong tuần các món đều được nhà bếp thay đổi. “Hầu hết các bữa ăn đều nóng sốt, hợp khẩu vị nên chúng tôi cảm thấy ngon miệng, bảo đảm sức khỏe để tiếp tục công việc buổi chiều”, công nhân Vũ Thị Nga nói. Nhờ kiểm soát chặt chẽ, quan tâm cải thiện chất lượng bữa ăn ca nên nhiều năm qua, tại công ty không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Ngày 28/2/2023, UBND tỉnh có công văn số 821/UBND-KGVX chỉ đạo về việc tăng cường công tác bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể. Trong đó, yêu cầu Ban Quản lý các KCN tỉnh chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng, Công đoàn các KCN tỉnh chỉ đạo DN thành lập, duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ giám sát ATTP; chấp hành đúng các quy định pháp luật về ATTP; phối hợp với đơn vị chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về ATTP và xử trí, khắc phục các sự cố về ATTP, triển khai nhân rộng các mô hình bảo đảm ATTP tại DN.

Là DN 100% vốn Hàn Quốc chuyên sản xuất găng tay xuất khẩu, Công ty TNHH Sama Industries Vina (Cụm công nghiệp Việt Tiến, Việt Yên) hiện có hơn 400 công nhân. Bà Giáp Thị Kiều Oanh, Giám đốc Điều hành cho biết, với phương châm “Sức khỏe NLĐ là tài sản quý của DN”, thông qua tổ chức công đoàn, ban lãnh đạo công ty thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ để điều chỉnh, cải thiện chất lượng bữa ăn ca phù hợp với tình hình thực tế. Chi phí mỗi suất ăn được nâng từ 17 nghìn đồng khi mới thành lập công ty (năm 2016) lên mức 22 nghìn đồng/suất; mỗi suất ăn đều có hoa quả tươi tráng miệng. Mỗi tháng, NLĐ được cải thiện 2 bữa ăn đặc biệt (vào tuần đầu và tuần cuối) có giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Nâng cao trách nhiệm của chủ doanh nghiệp

Theo thống kê của Ban Quản lý các KCN tỉnh, trên địa bàn hiện có 292 DN tổ chức ăn ca cho NLĐ. Trong đó có 54 DN tự nấu hoặc thuê đơn vị đấu thầu chế biến, cung cấp suất ăn tại chỗ; 193 DN mua suất ăn sẵn; còn lại là các đơn vị phát tiền ăn cho công nhân. Mỗi ngày có tổng số hơn 142 nghìn suất ăn được cung cấp cho NLĐ. Ông Nguyễn Văn Thể, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, hằng năm, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh hướng dẫn xây dựng mô hình bếp ăn tập thể bảo đảm ATTP tại một số DN trong các KCN tỉnh. Tuy nhiên, bếp ăn an toàn hay không phụ thuộc nhiều vào trách nhiệm của chủ DN. Thực tế cho thấy, khi chủ sử dụng lao động hỗ trợ chi phí suất ăn cho công nhân ở mức thấp thì nguy cơ mất an toàn cao vì mua nguyên liệu giá rẻ, khâu giám sát, quản lý chất lượng hầu như bị cắt giảm.

Với các DN tự nấu hoặc thuê nhà thầu tổ chức bếp ăn ngay tại DN thì sẽ chủ động kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP, suất ăn đến tay công nhân còn nóng sốt, ngon miệng. Còn khi DN thuê đơn vị bên ngoài cung cấp suất ăn, dù đều có hợp đồng, cam kết bảo đảm ATTP song do mua nguyên liệu thực phẩm, chế biến ở nơi khác nên DN, công đoàn, NLĐ không thể giám sát trực tiếp các khâu này.

Trong năm 2022, tổ chuyên môn của Trung tâm Y tế các KCN tỉnh tham gia giám sát, hướng dẫn thực hành điều kiện bảo đảm ATTP tại 228 bếp ăn ở các KCN. Về cơ bản, các DN đều thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP tại bếp ăn tập thể. Nhiều DN có từ 1 nghìn lao động trở lên như: Công ty TNHH Seojin VN (KCN Song Khê- Nội Hoàng); Công ty TNHH Fuhong Precion Component (KCN Đình Trám); Công ty TNHH JA Solar (KCN Quang Châu) xây dựng nhà ăn rộng rãi, thoáng mát; thực hiện đúng quy định lưu mẫu thức ăn 24 giờ; bếp ăn được bố trí theo nguyên tắc một chiều có đầy đủ trang, thiết bị, dụng cụ chứa đựng, chế biến, bảo quản thực phẩm.

{keywords}

Nhân viên nhà bếp Công ty TNHH Một thành viên Yamashita Việt Nam (Yên Dũng) chuẩn bị suất ăn cho công nhân.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Sơn, Giám đốc trung tâm, vẫn còn công ty thực hiện chưa tốt. Một số bếp ăn do DN tự tổ chức nấu ăn không có đầy đủ các giấy tờ theo quy định của Luật ATTP như: Sổ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm, xác nhận kiến thức về ATTP, hợp đồng mua bán nguyên liệu thực phẩm như bếp ăn của các công ty: TNHH Ly Việt Nam; TNHH Nhựa chính xác Huimei; TNHH Công nghệ năng lượng ET Việt Nam (KCN Quang Châu) mua suất ăn sẵn theo hình thức vận chuyển từ nơi khác đến nhưng chưa thực hiện quy định lưu mẫu tại bếp ăn. Năm 2022, Trung tâm Y tế các KCN tỉnh đã phối hợp với Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh kiểm tra 12 bếp ăn trong KCN; xử phạt hành chính 3 trường hợp vi phạm với tổng số tiền 40 triệu đồng.

Thống kê 5 năm gần đây, trên địa bàn tỉnh không xảy ra ngộ độc tập thể liên quan đến bếp ăn trong DN. Mặc dù vậy, việc quản lý thực phẩm theo chuỗi, kiểm soát nguyên liệu đầu vào tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vẫn gặp khó khăn khi liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực. Để ngăn chặn thực phẩm mất an toàn xâm nhập bữa ăn ca, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, UBND các huyện, TP tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP với các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn, DN tổ chức bếp ăn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức công đoàn tiếp tục nhân rộng mô hình "Công đoàn tham gia bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca trong DN". Trong đó chú trọng đề xuất, đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để đưa các điều khoản có lợi về bữa ăn ca vào thoả ước lao động tập thể.

Bài, ảnh: Tường Vi

Bắc Giang: Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể
(BGĐT) - Để chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm đối với bếp ăn tập thể, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về (BCĐLN ATTP) tỉnh, UBND huyện, thành phố tăng cường công tác bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể.
Quản lý, sử dụng công trình công cộng ở TP Bắc Giang: Nâng trách nhiệm, tránh lãng phí
(BGĐT) - Được đầu tư xây dựng, cải tạo nhằm phục vụ đời sống nhân dân song trong quá trình vận hành, sử dụng do ý thức, trách nhiệm của một bộ phận người dân, cơ quan chức năng chưa tốt nên một số công trình công cộng trên địa bàn TP Bắc Giang chưa thực sự phát huy hiệu quả.
Bắc Giang tổ chức chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt
(BGĐT) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...