Thứ tư, 29/05/2024
Bắc giang 31 °C / 27 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Giám sát liên ngành, giảm nợ bảo hiểm xã hội

Cập nhật: 21:42 ngày 13/02/2023
(BGĐT) - Với sự quyết liệt trong chỉ đạo, đổi mới công tác tuyên truyền, vận động kết hợp với biện pháp thanh tra, kiểm tra, giám sát liên ngành, tỷ lệ doanh nghiệp (DN) nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giảm sâu. 

Tăng cường đối thoại, hướng dẫn

Theo quy định, hằng tháng, DN phải nộp số tiền người lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho cơ quan BHXH. Quy định là vậy song trên thực tế nhiều đơn vị không thực hiện đúng, đủ về thời gian và số tiền phải nộp. Ông Nguyễn Công Phương, Trưởng Phòng Truyền thông (BHXH tỉnh) cho biết: “Trước thực tế này, cơ quan BHXH tỉnh và các huyện hằng tháng cử cán bộ trực tiếp đến DN đôn đốc, thiết lập biên bản nợ. Với đơn vị có nhiều lao động, nợ số tiền lớn, mới phát sinh, Giám đốc BHXH tỉnh mời đại diện DN đến trụ sở cơ quan để đối thoại, tư vấn, hướng dẫn phương thức thanh toán, yêu cầu chủ sử dụng lao động cam kết trả nợ theo kế hoạch, bảo đảm quyền lợi cho người lao động”.

Công ty TNHH UNICO GLOBAL Việt Nam, trụ sở tại thị trấn Tân An (Yên Dũng) có hơn 2 nghìn lao động, hoạt động trong lĩnh vực may mặc. Từ tháng 1/2020 đến 6/2022 thường xuyên chậm đóng từ 2 đến 3 tháng. Sau khi được cán bộ tổ công tác thu hồi nợ của BHXH tỉnh tuyên truyền, từ tháng 11/2021 trở lại đây, Công ty thực hiện nghiêm việc nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng. Cuối tháng 12/2022, DN này đã nộp đủ 3,3 tỷ đồng số tiền tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

{keywords}

Cán bộ BHXH huyện Yên Dũng tư vấn cho người lao động về chính sách BHXH.

Tương tự, Công ty TNHH ONECHANG VINA trụ sở tại phường Xương Giang (TP Bắc Giang) từ tháng 1/2020 đến tháng 10/2021 thường xuyên chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN. Được nhắc nhở, Công ty đã thực hiện nghiêm việc nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng. Trong đó, tháng 1/2023, Công ty nộp về cơ quan BHXH tỉnh số tiền hơn 584 triệu đồng.

Qua thanh tra, kiểm tra, đôn đốc, năm 2022, ngành BHXH tỉnh đã thu hồi được 18,9 tỷ đồng các DN nợ BHXH, BHYT, BHTN. Bắc Giang được BHXH Việt Nam đánh giá là một trong những tỉnh dẫn đầu toàn quốc về kết quả thu hồi, xử lý nợ.

Cùng với giải pháp tuyên truyền, thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, BHXH tỉnh đã trực tiếp ra quyết định xử phạt hành chính 8 DN với số tiền hơn 445 triệu đồng, tham mưu đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh quyết định xử phạt 6 DN nợ số tiền lớn và thời gian kéo dài với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Với những giải pháp quyết liệt, công tác thu nợ BHXH, BHYT, BHTN của các DN trên địa bàn tỉnh chuyển biến tích cực. Tính đến hết năm 2022, tổng số tiền DN nợ BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh còn 140,5 tỷ đồng, thấp hơn 0,36% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, giảm 23,9 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021. Tỉnh Bắc Giang được BHXH Việt Nam đánh giá là một trong những tỉnh dẫn đầu toàn quốc về kết quả thu hồi, xử lý nợ BHXH, BHYT, BHTN.

Chủ động giám sát, phòng ngừa

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, kết quả đạt được từ công tác thu hồi và xử lý vi phạm đã góp phần tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của các tổ chức, cá nhân về vai trò, trách nhiệm, mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT, từ đó củng cố niềm tin vững chắc trong toàn xã hội về các chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước.

Tính đến tháng 1/2023 toàn tỉnh có 3,9 nghìn DN đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tổng số tiền các DN nợ là hơn 28 tỷ đồng, trong đó lãi là 10,6 tỷ đồng. Qua kênh giám sát của BHXH tỉnh và các ngành: Công an, Thuế, Liên đoàn Lao động tỉnh… phát hiện 177 DN nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên.

{keywords}

Cán bộ BHXH tỉnh hướng dẫn người lao động cài ứng dụng VSSID- BHXH trên điện thoại thông minh.

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh là tạo điều kiện cho DN hoạt động trên địa bàn tỉnh song phải tuân thủ quy định pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, từ kinh nghiệm trong thực tiễn, BHXH tỉnh thành lập tổ đôn đốc thu hồi nợ thường xuyên phối hợp liên ngành giám sát chặt chẽ tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị. Định kỳ 15 ngày/lần, cơ quan ban hành văn bản hoặc điện thoại đến DN để đôn đốc thu hồi nợ.

Với quyết tâm thu hồi nợ cũ, không để phát sinh nợ mới, bảo đảm tính răn đe và nghiêm minh của pháp luật, BHXH tỉnh đã báo cáo, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét chỉ đạo cho phép cưỡng chế kê biên tài sản đối với đơn vị nợ kéo dài. Cùng đó cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng như Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư để làm căn cứ xem xét đánh giá thi đua, xem xét tham mưu với Chủ tịch UBND tỉnh từ chối đề nghị mở rộng quy mô đầu tư của DN. Ông Nguyễn Thanh Hà, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng (Sở Nội vụ) cho biết: “Qua xác nhận thông tin từ BHXH tỉnh, cuối năm 2022, đơn vị đã loại khỏi hồ sơ khen thưởng đối với Công ty cổ phần Hợp Nhất, địa chỉ tại xã Lục Sơn (Lục Nam) do không chấp hành nghĩa vụ về đóng BHXH, BHYT, BHTN. Thời gian tới, giải pháp này tiếp tục áp dụng với những đơn vị không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm theo quy định pháp luật”.

Thời gian tới, cán bộ, đại lý BHXH các cấp tăng cường truyền thông, hỗ trợ người lao động cài ứng dụng VSSID - BHXH số trên điện thoại thông minh để người lao động chủ động theo dõi, giám sát việc thực hiện trách nhiệm của chủ sử dụng lao động theo quy định của pháp luật. BHXH tỉnh tiếp tục công khai danh sách DN nợ tiền BHXH, BHXH, BHTN trên cổng thông tin điện tử của BHXH tỉnh và phương tiện thông tin đại chúng và đề xuất không xem xét các danh hiệu thi đua, các chủ trương mở rộng đầu tư đối với DN vi phạm. Tổ chức rà soát, phân loại theo từng đối tượng nhóm DN nợ ngắn hạn, nợ kéo dài, đơn vị có khả năng trả nợ hoặc phá sản để áp dụng biện pháp phù hợp. Được biết, toàn tỉnh có 154 DN đã dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh, giải thể, chủ DN bỏ trốn. Đây là những DN vừa và nhỏ, nợ tiền bảo hiểm từ nhiều năm trước. Đến thời điểm này, BHXH tỉnh đã chốt sổ, xác nhận quá trình tham gia và trả sổ BHXH để tạo điều kiện cho người lao động tham gia chính sách ở đơn vị mới; đồng thời báo cáo BHXH Việt Nam kiến nghị với Chính phủ hướng dẫn xử lý số tiền nợ của các DN này.

Theo Công an tỉnh Bắc Giang, thời gian tới, hoạt động của một số DN có thể gặp khó khăn do tác động của suy thoái kinh tế thế giới; tình hình nợ BHXH, BHYT, BHTN tiếp tục diễn biến phức tạp. Công an tỉnh sẽ thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp với BHXH tỉnh; khởi tố, điều tra theo quy định đối với những vụ việc có dấu hiệu tội phạm.

Bài, ảnh: Hải Vân

Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN
(BGĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp nợ đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
Bắc Giang: Tặng 450 sổ BHXH và thẻ BHYT cho người dân hoàn cảnh khó khăn
(BGĐT) - Ngày 30/12, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bắc Giang tổ chức chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân hoàn cảnh khó khăn. Chương trình được tổ chức trực tuyến tại trụ sở BHXH tỉnh và 9 huyện trong tỉnh.
Phát động phong trào tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân khó khăn
(BGĐT) - Ngày 23/11, BHXH Việt Nam tổ chức lễ phát động phong trào tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân hoàn cảnh khó khăn. Buổi lễ được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu trung tâm BHXH Việt Nam với BHXH các tỉnh, TP.
Đẩy mạnh công tác phối hợp thu hồi nợ và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN, BHYT
(BGĐT) - Ngày 21/9, Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh) giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về giải quyết chế độ, chính sách BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người lao động, người sử dụng lao động tại doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2020 - 2022. 
Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, nâng tỷ lệ ký số ở lĩnh vực BHXH, kế hoạch và đầu tư
(BGĐT) - Ngày 14/9, Tổ kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh kiểm tra công tác CCHC, thực hiện ISO, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh. Các đồng chí: Nguyễn Văn Phương, Phó Giám đốc Sở Nội vụ; Phạm Văn Đà, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh chủ trì.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...