Thứ bảy, 25/05/2024
Bắc giang 29 °C / 26 - 30 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Xã hội
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bộ Công an đã khởi tố, bắt, áp dụng các biện pháp ngăn chặn với 29 bị can trong vụ Việt Á

Cập nhật: 22:06 ngày 01/12/2022
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/12, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Liên quan vụ Việt Á đến nay cơ quan điều tra của Bộ Công an đã khởi tố, bắt, áp dụng các biện pháp ngăn chặn với 29 bị can và đã phong tỏa, ngăn chặn, kê biên số tiền 1.700 tỉ đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết: Vụ Việt Á là vụ án rất phức tạp, gây bức xúc trong dư luận, nhân dân. Nhiều bị can ở vụ án này là cán bộ, đảng viên, trong đó có những cán bộ cao cấp đã bị xử lý.

{keywords}

Trung tướng Tô Ân Xô cung cấp thông tin tới báo chí tại cuộc họp báo.

Cũng theo Trung tướng Tô Ân Xô, đến nay cơ quan điều tra của Bộ Công an đã khởi tố, bắt, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với 29 bị can, trong đó 2/3 là đảng viên. Cơ quan điều tra đã áp dụng các biện pháp phong tỏa, ngăn chặn tài khoản giao dịch, sổ tiết kiệm, kê biên tài sản và tạm giữ số tiền mà một số bị can tự nguyện nộp lại cho cơ quan điều tra là 1.700 tỉ đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết do vụ án Việt Á liên quan đến nhiều cán bộ, đảng viên nên ngày 20/10/2022, Bộ Chính trị đã có kết luận về chủ trương phân hoá xử lý tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm.

Thứ nhất, xử lý kỷ luật nghiêm theo quy định đối với trường hợp vi phạm quy định của Đảng và Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo, chủ trì, kết luận trong phòng chống dịch; Có hành động can thiệp, tác động, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế trong phòng chống dịch gây hậu quả rất nghiêm trọng; Có hành vi thông đồng, hợp thức hoá hồ sơ mua sắm, đấu thầu vì mục đích vụ lợi, vì động cơ cá nhân gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước; nhận tiền và lợi ích vật chất khác.

*Video Trung tướng Tô Ân Xô trả lời tại họp báo.

Thứ hai, xem xét giảm nhẹ xử lý với các trường hợp vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong đấu thầu, ký kết hợp đồng, hợp thức hoá hợp đồng gây hậu quả nghiêm trọng nhưng các vi phạm này xảy ra trong trường hợp cấp bách, những hướng dẫn của cấp trên chưa kịp thời, chưa đẩy đủ. Những người này cũng không có hành vi vụ lợi hay động cơ cá nhân khác, đã chủ động kịp thời báo cáo, cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu, chứng cứ, nghiêm túc kiểm điểm, chủ động khắc phục hậu quả. Không có thoả thuận thông đồng về việc nhận hoa hồng. Kịp thời báo cáo và nộp lại toàn bộ số tiền và các lợi ích vật chất khác đã nhận cho cơ quan có thẩm quyền. Vi phạm do chấp hành mệnh lệnh, do chỉ đạo của cấp trên hoặc những người trên tuyến đầu phòng chống dịch có nhiều thành tích đáng ghi nhận...

Thứ ba, miễn kỷ luật nhưng yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc với những trường hợp vi phạm trong bối cảnh phòng chống dịch cấp bách, không vụ lợi, không có động cơ cá nhân, gây hậu qủa ít nghiêm trọng. Chủ động, kịp thời báo cáo đầy đủ, trung thực, tự giác, nghiêm túc kiểm điểm, khắc phục cơ bản, kịp thời hậu quả do sai phạm gây ra.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, những đảng viên này không giữ chức vụ mà thực hiện chức trách, nhiệm vụ do cấp trên giao. Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh chủ trương này nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật nhưng đồng thời thể hiện tính nhân văn, khoan hồng, bản chất tốt đẹp của chế độ.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết: Bộ Công an đề nghị người vi phạm trung thực khai báo với cơ quan có trách nhiệm, nộp lại số tiền đã nhận thì sẽ được xem xét khi vụ án tiếp tục mở rộng điều tra.

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ Công ty Việt Á, chuyến bay giải cứu
Thông tin về tiến độ điều tra các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo như vụ Công ty Việt Á, chuyến bay giải cứu, vụ án liên quan đến Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC, chiều 1/10, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: 
Liên quan Công ty Việt Á: Kỷ luật khiển trách Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu
Ngày 29/9, đại diện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu cho biết vừa triển khai Quyết định thi hành kỷ luật Đảng bằng hình thức khiển trách đối với ông Trần Hoài Đảo, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu.
Kỷ luật Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vì liên quan Việt Á
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội nhận thấy Đảng ủy Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020 có khuyết điểm, vi phạm trong việc thử nghiệm, đánh giá bộ kit của Công ty Việt Á, gây dư luận xấu trong xã hội.
Liên quan Công ty Việt Á: Cảnh cáo Giám đốc và 1 cán bộ CDC Hòa Bình
Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối cơ quan tỉnh Hòa Bình vừa có Công văn số 152-CV/UBKT ngày 27/9/2022 về việc xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và xem xét đề nghị kỷ luật đối với tập thể và một số cá nhân Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hòa Bình.
Giám đốc CDC Bạc Liêu bị kỷ luật do liên quan Việt Á
Ông Trần Vĩnh An, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bạc Liêu, cùng hai thuộc cấp bị cảnh cáo do liên quan sai phạm mua kit test Việt Á.
Theo Tin Tức
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...