Thứ hai, 15/04/2024
Bắc giang 27 °C / 23 - 27 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Văn hóa
Văn hóa
icon
0.5 1.0 1.5
Chia sẻ:

Vinh danh các tài năng nghệ thuật Chèo, Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc

Cập nhật: 08:54 ngày 18/05/2023
Tối 17/5, Lễ bế mạc Cuộc thi Tài năng diễn viên Chèo, Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2023 đã diễn ra tại Thành phố Thanh Hóa. Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức.
{keywords}

Ban tổ chức tặng hoa và giấy chứng nhận cho Hội đồng Ban giám khảo cuộc thi. 

Diễn ra từ ngày 6/5, Cuộc thi Tài năng diễn viên Chèo, Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc đã trải qua 11 ngày đêm biểu diễn, tranh tài. Các nghệ sĩ, diễn viên dự thi đã thể hiện tài năng nghệ thuật, đem đến cho khán giả nhiều cảm xúc, cái nhìn đa sắc màu và những ấn tượng sâu đậm không chỉ về nghệ thuật sân khấu truyền thống, còn bao hàm trong đó nhiều giá trị lịch sử, văn hóa quý báu của dân tộc Việt Nam.

Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn, tín hiệu mừng nhất trong cuộc thi này là chất lượng nghệ thuật của các đơn vị khá đồng đều. Mỗi diễn viên dự thi đều nỗ lực “thổ tận can tràng”, thể hiện tốt nhất phần thi. Những vai mẫu trong các trích đoạn Chèo cổ truyền, như: Thị Mầu, Súy Vân, Châu Long, Lưu Bình, Trần Phương, Cả sứt, Thị Phương, Tuần Ty, Đào Huế, Thầy đồ Trương Viên, Mụ Quán, Lão say…, có nội dung khuyến giáo đạo đức, là những bài học chở nặng triết lý nhân sinh, những tấm gương sáng về tình bạn, về lòng chung thủy, đạo đức gia đình, đề cao chữ hiếu, khao khát tự do, lên án, đả kích, phê phán thói hư tật xấu bằng tiếng cười trào lộng, thâm sâu trong ngôn ngữ nghệ thuật Chèo. Những trích đoạn Tuồng truyền thống, như: "Kim Lân quan đèo", "Nữ tướng Đào Tam Xuân", "Chung vô diệm", "Hồ Nguyệt Cô hóa cáo", "Lan Anh lạc đẻ", "Phương Cơ qua ải", "Nhị khí Chu Du", "Mộc Quế Anh dâng cây"…, được khai thác dựa trên các yếu tố tự sự, kịch tính, tự tình, làm cơ sở cho nghệ sĩ biểu diễn, phát huy được những yếu tố cơ bản như Thanh - Sắc - Thục - Tinh - Khí - Thần.

Bên cạnh những thành công của các phần thi, trích đoạn được đầu tư công phu cả về kịch bản, dàn dựng, kỹ thuật nhuần nhiễn điêu luyện của các nghệ sĩ, diễn viên trong ca, diễn…, một số trích đoạn, phần thi chưa được đầu tư, quan tâm một cách nghiêm túc. Một số trích đoạn, phần dự thi, giữa phần kỹ thuật, hòa âm phối khí, phần ca, diễn của nghệ sĩ, diễn viên cần dàn dựng nhuần nhuyễn, điêu luyện và có điểm nhấn hơn, cần tăng cường các trích đoạn mang ý nghĩa giáo dục cao về tư tưởng, thẩm mỹ, gắn với nền văn hóa dân tộc.

Trong tối 17/5, Ban Tổ chức đã trao giải Cuộc thi Tài năng diễn viên Chèo cho 31 diễn viên tài năng, trong đó có 17 giải nhất, 14 giải nhì. Đặc biệt, Ban Tổ chức đã trao một giải xuất sắc cho người hướng dẫn ca diễn với trích đoạn “Thị Mầu lên chùa” của diễn viên Trịnh Thị Thanh Huyền (Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội); một giải xuất sắc cho Nghệ sĩ Nhân dân Hàn Hải (Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Thanh Hóa) - người dàn dựng trích đoạn có sáng tạo, đạt hiệu quả cao.

Trước đó, tối 11/5, Ban Tổ chức đã trao 8 giải Nhất, 9 giải Nhì cho các nghệ sĩ; hai giải Xuất sắc cho người dàn dựng trích đoạn có sáng tạo, đạt hiệu quả cao và người hướng dẫn ca diễn trong Cuộc thi Tài năng diễn viên Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2023.

Cuộc thi Tài năng diễn viên Chèo, Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2023 thu hút sự tham gia của gần 200 diễn viên đến từ 20 đơn vị nghệ thuật Chèo, Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp trong cả nước. Cuộc thi đề cao các giá trị nhân văn, về lòng yêu nước, tình nghĩa son sắt thủy chung, đấu tranh với cái xấu, hướng con người tới xã hội lành mạnh, các đức tính cao quý…

Bắc Giang: Phát hiện gần 30.000 viên ma túy tổng hợp ngụy trang trong bánh ngọt và mỹ phẩm
(BGĐT) - Như tin đã đưa, sáng 17/5, tại huyện Lục Nam, lực lượng công an phát hiện đối tượng vận chuyển số lượng lớn ma túy. Đối tượng Phạm Văn Long (SN 1996) trú tại tổ dân phố Tân Luận, thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) khai nhận là chủ nhân gần 30.000 viên nén ma tuý dạng kẹo mua của một người không quen biết ở Hà Nội mang về Bắc Giang tiêu thụ.
Nữ giáo viên tát học sinh trong giờ kiểm tra
Nghi ngờ nam sinh sử dụng tài liệu trong lúc làm bài kiểm tra, một nữ giáo viên tại Đắk Lắk đã tát em này. Hình ảnh vụ việc được camera an ninh lớp học ghi lại.
Việt Yên: Thưởng “nóng” cho 3 tập thể có thành tích điều tra làm rõ, bắt giữ nhóm đối tượng giết người
(BGĐT) - Chiều 17/6, UBND huyện Việt Yên (Bắc Giang) thưởng “nóng” 40 triệu đồng cho các đơn vị, gồm: Công an huyện 20 triệu đồng; Phòng Cảnh sát hình sự và Phòng Kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh), mỗi đơn vị 10 triệu đồng vì có thành tích trong điều tra làm rõ, bắt giữ nhóm đối tượng giết người xảy ra ngày 11/5/2023 tại địa bàn thị trấn Nếnh (Việt Yên).

Theo TTXVN

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...