Thứ sáu, 19/04/2024
Bắc giang 26 °C / 26 - 36 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Văn hóa
Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Cây thị hơn 300 tuổi được công nhận “Cây cổ thụ có giá trị lịch sử - văn hóa”

Cập nhật: 17:03 ngày 09/02/2023
(BGĐT) - Có tuổi đời hơn 300 năm, tồn tại qua năm tháng và bom đạn chiến tranh, cây thị tại chùa Hướng, tổ dân phố Hướng, phường Thọ Xương, TP Bắc Giang (Bắc Giang) được công nhận là “Cây cổ thụ có giá trị lịch sử - văn hóa”.

Theo tư liệu lưu lại tại tổ dân phố, cây thị được trồng cách đây khoảng 300 năm tọa lạc trong quần thể khu văn hóa tâm linh chùa Hướng và đền thờ Tướng quân Lều Văn Minh đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. Cây có chiều cao 20 m, đường kính thân cây 1,3 m, tán phủ rộng khoảng 200 m2.

{keywords}

Cây thị hơn 300 tuổi tại khuôn viên chùa Hướng.

Xưa kia, cây thị là nơi dân làng ngồi nghỉ ngơi khi đi làm đồng về và tổ chức các hoạt động vui chơi vào mỗi dịp lễ hội. Do được trồng ở khu vực trung tâm, có vị trí cao nhất làng nên thời kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cây thị là nơi trưởng thôn, xóm hoặc người làm công tác thông tin của làng dùng loa tay thông báo các công việc của làng hoặc báo động khi địch tới. 

Thời kỳ hợp tác xã nông nghiệp, cây thị là nơi treo kẻng thông báo người dân tập trung đi làm đồng hoặc hội họp. Trải qua các thời kỳ lịch sử, đến nay, cây thị vẫn xanh tốt, hằng năm ra hoa kết trái, quả chín vàng tỏa hương thơm mát, trong lành.

Ông Nguyễn Văn Phi (SN 1943), Trưởng ban Hội đồng hương lão tổ dân phố Hướng cho biết: "Khi còn nhỏ, tôi nghe các cụ cao tuổi nói rằng cây thị có từ hàng trăm năm trước. Dù trải qua các cuộc kháng chiến ác liệt, bom đạn của kẻ thù đã phá hủy công trình, di tích lịch sử nhiều nơi nhưng ngôi chùa và cây thị vẫn được bảo toàn, là biểu tượng của làng trong chiến tranh, phục vụ công tác tuyên truyền khi chưa có hệ thống thông tin hiện đại. Cây thị là chứng nhân lịch sử, biểu tượng cho sức sống mãnh liệt và là niềm tự hào của người dân địa phương".

Với những ý nghĩa đó, ngày 25/8/2021, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam có quyết định công nhận cây thị là “Cây cổ thụ có giá trị lịch sử - văn hóa”. Do đại dịch Covid-19 kéo dài mấy năm qua nên nhân dịp lễ hội truyền thống chùa Hướng diễn ra vào tháng Giêng năm Quý Mão 2023, cán bộ và nhân dân tổ dân phố mới tổ chức công bố quyết định.

Theo đại diện địa phương, tổ dân phố đã xây dựng quy chế quản lý, bảo vệ cây gắn với xây dựng tổ dân phố văn hóa. Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về ý nghĩa của việc bảo tồn cây cổ thụ; vận động nhân dân góp sức chăm sóc cây; đẩy mạnh phong trào trồng cây xanh, cây cảnh, góp phần bảo vệ và cải thiện môi trường sống.

Lệ Thanh

Bắc Giang: Cây gạo Lãng Sơn được công nhận là “Cây cổ thụ có giá trị lịch sử-văn hóa”
(BGĐT)-Cây gạo cạnh miếu Bà Cô ở thôn Tân Mỹ, xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) vừa chính thức trở thành “Cây cổ thụ có giá trị lịch sử-văn hóa”.
Tuổi trẻ TP Bắc Giang trồng 10 nghìn cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây
(BGĐT) - Sáng 5/2, tại xã Đồng Sơn (TP Bắc Giang), Thành đoàn Bắc Giang phối hợp với UBND xã và Hạt Kiểm lâm Lạng Giang - TP Bắc Giang, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT (Agribank) Chi nhánh Bắc Giang phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
TP Bắc Giang: Lắp đặt cây thông Nô-en cao 21 m tại Quảng trường 3/2
(BGĐT) - Được UBND TP Bắc Giang (Bắc Giang) đầu tư kinh phí, Công ty cổ phần Quản lý công trình đô thị Bắc Giang vừa hoàn thành lắp đặt cây thông Nô-en tại Quảng trường 3/2.
Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc (0)

Bình luận của bạn...