Thứ bảy, 20/04/2024
Bắc giang 30 °C / 26 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Công bố quyết định công nhận Điểm du lịch tâm linh - sinh thái núi Dành và khai hội đền Dành

Cập nhật: 21:32 ngày 28/02/2024
BẮC GIANG - Ngày 28/2 (tức 19 tháng Giêng), tại đền Dành thuộc thôn Hậu, UBND xã Liên Chung (Tân Yên) tổ chức công bố quyết định công nhận Điểm du lịch tâm linh - sinh thái núi Dành và khai hội đền Dành năm 2024.

Đền Dành là công trình văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương, thờ hai vị thần Cao Sơn và Quý Minh là các vị tướng giỏi dưới thời Hùng Vương thứ XVIII. 

{keywords}

Lễ tế tại hội đền Dành.

Những năm qua, với hơn 30 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước và nguồn xã hội hóa, nhiều hạng mục tại di tích được đầu tư trùng tu tôn tạo khang trang như: Đền thượng, đền trình, nhà thờ mẫu và đường lên đền. Cùng đó từng bước hoàn thiện các hạng mục phụ trợ, cải tạo rừng thông xung quanh mang lại cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp. 

Với ý nghĩa lịch sử, văn hóa và giá trị về du lịch, ngày 20/7/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 374 công nhận Điểm du lịch tâm linh - sinh thái núi Dành. Đây là căn cứ pháp lý và động lực để các cấp chính quyền cùng nhân dân địa phương tiếp tục chung tay đầu tư hoàn thiện hạ tầng di tích, góp phần phát triển du lịch.

{keywords}

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao quyết định công nhận Điểm du lịch tâm linh - sinh thái núi Dành cho chính quyền và nhân dân xã Liên Chung.

Lễ hội đền Dành ngày nay được bắt nguồn từ lễ hội Ba Đình xưa của nhân dân xã Chung Sơn, tổng Tuy Lộc Sơn, thuộc phủ Yên Thế, nay là xã Liên Chung, huyện Tân Yên. Lễ hội Ba Đình là lễ hội của ba ngôi đình lớn gồm: Đình Giữa, đình Chuông và đình Đanh do nhân dân trong vùng thống nhất tổ chức. 

Trải qua chiến tranh, đình Giữa và đình Đanh bị tàn phá nên hội Ba Đình bị gián đoạn nhiều năm. Ngày 19 và 20 tháng Giêng năm 1987, ban lãnh đạo và nhân dân thôn Hậu khôi phục tổ chức lễ hội tại đình Chuông (tức là đình Vường ngày nay).

Từ năm 1997, lễ hội được UBND xã Liên Chung chủ trì tổ chức tại đền Dành và duy trì liên tục nhiều năm cho đến nay. Đây là dịp để người dân địa phương, du khách tưởng nhớ các bậc hiền tài, những người đã có nhiều công lao đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng quê hương, đất nước.

{keywords}

Nghi thức rước thần từ đình Vường lên đền Dành.

Lễ hội năm nay diễn ra long trọng với nghi lễ rước thần từ đình Vường lên đền Dành cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, người dân được khỏe mạnh, gia đình ấm no hạnh phúc, thôn xóm bình yên. 

Tiếp đó, các đại biểu và người dân địa phương, du khách dâng hương tại đền Thượng và tham dự lễ tế thần. Tại lễ khai hội, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao quyết định công nhận Điểm du lịch tâm linh - sinh thái núi Dành cho chính quyền và nhân dân xã Liên Chung.

Trong khuôn khổ lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao thu hút đông đảo nhân dân tham gia tạo không khí vui tươi như: Vật cổ truyền, võ thuật và bóng chuyền hơi; các trò chơi dân gian như: Kéo co, cờ tướng, chơi đu, thổi cơm niêu. Lễ hội sẽ kết thúc vào ngày 29/2 (20 tháng Giêng).

Tin, ảnh: Phương Thảo

Yên Thế: Khai mạc lễ hội truyền thống Xuân Lung - Thác Ngà năm 2024
BẮC GIANG - Ngày 28/2 (tức 19 tháng Giêng), tại đình Xuân Lung, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế (Bắc Giang), UBND xã Xuân Lương tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống Xuân Lung - Thác Ngà 2024.
Những lễ hội mùa xuân đặc sắc ở Bắc Giang
BẮC GIANG - Phần lớn trong số hơn 500 lễ hội lớn, nhỏ trên địa bàn tỉnh được tổ chức vào mùa xuân gắn liền với lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của nhân dân Việt Nam. Được gìn giữ qua bao đời, các lễ hội ngày càng tỏa sáng các giá trị đặc sắc, tiêu biểu, làm giàu có thêm bản sắc văn hóa, tô thắm truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. 
Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại lễ hội
BẮC GIANG - Sau Tết Nguyên đán, tại các địa phương trong tỉnh diễn ra nhiều lễ hội, hoạt động kinh doanh ăn uống cũng vì thế trở nên sôi động hơn. Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), cơ quan chuyên môn của tỉnh, các huyện, thị xã, TP đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm.
Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...