Thứ bảy, 20/04/2024
Bắc giang 29 °C / 26 - 35 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Bắc Giang: Khai hội đền Thần Nông

Cập nhật: 14:47 ngày 25/02/2024
BẮC GIANG - Sáng 25/2, huyện Lục Nam (Bắc Giang) tổ chức lễ khai hội đền Thần Nông. Đây là một trong những hoạt động thuộc chương trình Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024.
{keywords}

Đồng chí Lê Ô Pích cùng các đại biểu thắp hương tại lễ khai hội.

Dự lễ có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Mạnh Thắng, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Vũ Trí Hải, Bí thư Thành ủy Bắc Giang; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh, huyện Lục Nam và đông đảo người dân, du khách. 

Lễ hội đền Thần Nông diễn ra từ ngày 24 đến 26/2 (tức 15, 16 và 17 tháng Giêng). Điểm nhấn của lễ khai hội là màn tế lễ Thần Nông và các chư thần. Màn tế lễ biểu thị sự tôn nghiêm, nêu cao truyền thống uống nước nhớ nguồn; bày tỏ ước nguyện của người dân Việt Nam nói chung, nông dân nói riêng về một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, không có thiên tai, dịch bệnh. 

{keywords}

Màn tế lễ cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi.

Phát biểu tại lễ khai hội, đồng chí Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho biết: Tục thờ cúng Thần Nông gắn liền với nền văn minh lúa nước, cầu thần ban cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt. Người nông dân tin tưởng rằng duy trì lễ tế Thần Nông với nghi thức thành kính, dâng lên đầy đủ sản vật nông nghiệp là bày tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn đối với ông tổ của nghề nông.

Tại đây, đồng chí Lê Ô Pích cùng các đại biểu đã dâng hương, thực hiện nghi thức khai canh, hạ điền: Gieo hạt giống tượng trưng; phát hạt giống cho lãnh đạo các xã, thị trấn trong huyện.

{keywords}

Đồng chí Lê Ô Pích thực hiện nghi lễ khai canh, hạ điền.

Nhằm phát triển những giá trị nhân văn sâu sắc về tín ngưỡng thờ Thần Nông, năm 2017, UBND huyện Lục Nam đã khởi công xây dựng đền với kiến trúc 5 gian 2 chái, 2 tầng 8 mái đao cong. 

Đền tọa lạc tại thôn Mỹ Sơn, xã Cẩm Lý. Đây cũng là một trong những di tích lịch sử quan trọng của vùng đất thiêng Tây Yên Tử, địa điểm sinh hoạt văn hóa, tinh thần cho nhân dân trong vùng, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa tâm linh của địa phương.

{keywords}

Người dân đến dự lễ hội.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, người dân địa phương và du khách thập phương được xem trình diễn hát văn, hát then; thi gói bánh chưng, bánh giầy; tham quan các gian hàng trưng bày nông sản đặc trưng của địa phương như trà hoa vàng, dứa Bảo Sơn, Na dai Lục Nam...

Tin, ảnh: Vân Anh

Bắc Giang: Sẵn sàng cho lễ khai hội xuân đền Thần Nông
BẮC GIANG - Theo kế hoạch, sáng 25/2 (tức ngày 16 tháng Giêng năm Giáp Thìn), lễ khai hội xuân đền Thần Nông, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam (Bắc Giang) sẽ diễn ra với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn, mang nhiều yếu tố tín ngưỡng tâm linh, với ước vọng năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhà nhà bình an, hạnh phúc. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng Tuần Văn hóa- Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024. 
Lục Nam: Đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư
BẮC GIANG - Nhằm khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển KT-XH, các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn huyện Lục Nam (Bắc Giang) luôn tích cực chỉ đạo, triển khai nhiều biện pháp nhằm thu hút các nhà đầu tư thực hiện dự án, tạo nên diện mạo mới ở vùng quê “sông Lục, núi Huyền”.
Bắc Giang: Khai hội Xuân chùa Bát Nhã (Bình Long)
BẮC GIANG - Nằm trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024, sáng 24/2 (tức ngày 15 tháng Giêng), UBND huyện Lục Nam tổ chức Lễ khai hội Xuân chùa Bát Nhã (hay còn gọi là Bình Long). Dự lễ khai hội có đại diện một số sở, ban, ngành tỉnh, lãnh đạo huyện Lục Nam và đông đảo du khách thập phương.


Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...