Thứ ba, 23/04/2024
Bắc giang 28 °C / 24 - 29 °C
Hotline: +84.0204.3 856 624

Chia sẻ:
icon
0.5 1.0 1.5

Nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại Liên hoan hát then, đàn tính và dân ca truyền thống các dân tộc

Cập nhật: 15:31 ngày 21/02/2024
BẮC GIANG - Nằm trong chuỗi hoạt động tại Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024, ngày 21/2, tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, UBND huyện Sơn Động chủ trì tổ chức Liên hoan hát then, đàn tính và dân ca truyền thống các dân tộc. Chương trình thu hút gần 200 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công đến từ 3 huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam. 

Dự liên hoan có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo UBND các địa phương có tiết mục tham gia.

{keywords}

Đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Sơn Động tặng hoa chúc mừng các đơn vị có tiết mục tham gia biểu diễn.

Then là hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng sinh sống trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang. Loại hình diễn xướng dân gian này là tổng hòa của nhiều loại hình nghệ thuật như: Thơ, ca hát, múa, hội họa, âm nhạc được nhiều thế hệ lưu truyền, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc.

Với những giá trị đặc sắc đó, năm 2019, “Thực hành then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam”, trong đó có thực hành Then của người Tày, Nùng tỉnh Bắc Giang được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 

{keywords}

Tốp ca "Đường về bản em" do đội văn nghệ xã An Lạc (Sơn Động).

Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, những năm gần đây, huyện Sơn Động và các huyện miền núi trong tỉnh quan tâm, triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phong trào hát then, đàn tính và công tác bảo tồn, phát huy loại hình di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Sau thành công của Liên hoan hát then, đàn tính tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tháng 11/2023, Liên hoan hát then, đàn tính và dân ca truyền thống các dân tộc do huyện Sơn Động đăng cai tổ chức lần này là hoạt động tiếp nối nhằm tôn vinh, quảng bá sâu rộng giá trị đặc sắc của nghệ thuật truyền thống; tạo điều kiện để các nghệ nhân, diễn viên các huyện được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm; tiếp tục trao truyền các giá trị của nghệ thuật cho các thế hệ. 

{keywords}

Trích đoạn then cổ "Khấn bản già quan" của đơn vị huyện Lục Nam.

Bên cạnh đó, liên hoan còn góp phần quảng bá, giới thiệu truyền thống văn hóa  của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sơn Động và các địa phương trong tỉnh Bắc Giang, chung tay xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

Tại liên hoan, đại biểu cùng đông đảo du khách thưởng thức nhiều tiết mục hát, múa đặc sắc mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc các huyện miền núi như hát then, đàn tính của dân tộc Tày; các làn điệu dân ca, dân vũ của dân tộc Dao, dân tộc Sán Chí... do các nghệ nhân, diễn viên, nhạc công biểu diễn.

{keywords}

Tiết mục "Múa chuông" của đồng bào dân tộc Dao thị trấn Tây Yên Tử (Sơn Động).

Một số tiết mục đặc sắc như: Tốp ca “Đường về bản em”, "Xuân mà","Sắc xuân Tây Yên Tử", “Múa chuông”, “Múa tắc xình” (Sơn Động); trích đoạn then cổ “Khấn bản già quan”, “Mời thăm suối Mỡ” (Lục Nam); “Múa chầu then”, “Hát về Bắc Giang” (Lục Ngạn)...

Mai Toan - Nguyễn Hưởng

Bắc Giang: Sẵn sàng khai hội Xuân Tây Yên Tử
BẮC GIANG - Ngày 21/2 (tức 12 tháng Giêng), tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động (Bắc Giang), UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024. Thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho ngày khai hội. Dưới đây là một số hình ảnh về công tác chuẩn bị cho ngày khai hội.
Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng Tây Yên Tử” tại Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024
BẮC GIANG - Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tại lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch (VHDL) tỉnh Bắc Giang năm 2024 sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật “Linh thiêng Tây Yên Tử” với nhiều tiết mục hấp dẫn.
Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tại lễ khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật “Linh thiêng Tây Yên Tử” với nhiều tiết mục đặc sắc, hấp dẫn. 
Tục thờ cúng Bàn Vương của người Dao bên sườn Tây Yên Tử
BẮC GIANG - Bản Mậu thuộc xã Tuấn Mậu xưa và nay là tổ dân phố (TDP) Mậu thuộc thị trấn Tây Yên Tử (Sơn Động) là một trong những điểm “vùng lõi” thuộc Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử. Đến với TDP Mậu, du khách sẽ được khám phá đời sống sinh hoạt văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao như: Lễ Cấp sắc, Lễ hội Cầu mùa, dân ca Dao, tiêu biểu là tục thờ cúng Bàn Vương.
Chia sẻ:
Chủ đề:

    Ý kiến bạn đọc (0)

    Bình luận của bạn...